messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Đặc điểm giống lúa ADI 168 & kỹ thuật canh tác

Giống lúa ADI 168 là giống lúa thuần chất lượng cao, có triển vọng rất tốt nhờ những đặc điểm như khả năng kháng bệnh cao, khả năng chịu rét tốt, năng suất đạt trung bình từ 67-70 tạ/ha.

Để chọn ra được giống lúa tốt có năng suất cao, chất lượng gạo ngon, thích nghi với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng của địa phương, thay thế cho các giống lúa cũ kém chất lượng, hiện nay nhiều nơi đã lựa chọn sản xuất giống lúa ADI 168.

Nguồn gốc của giống lúa ADI 168

Giống lúa ADI 168 là giống lúa thuần chất lượng cao, giống lúa này được công ty Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Nông nghiệp ADI chọn lọc từ quần thể nguồn gen lúa thuần nhập nội Trung Quốc qua chọn lọc phả hệ. ADI 168 là giống lúa thuần chất lượng cao có những ưu điểm vượt trội như khả năng chịu rét tốt, khả năng kháng bệnh cao, năng suất đạt trung bình từ 67-70 tạ/ha.

Đặc tính nông học của giống lúa ADI 168

Giống lúa ADI 168 có chiều cao trung bình 90 – 95cm, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, kiểu hình đẹp, độ thuần đồng ruộng tốt, trỗ thoát cổ bông, cứng cây; Bông to, kết hạt dày. Hạt thon dài, mỏ hơi cong, hạt màu vàng sáng, khối lượng 1000 hạt 21 – 22g. 

 

Thời gian sinh trưởng của lúa ADI 168 trong vụ Đông Xuân 110 – 115 ngày, vụ hè thu khoảng 95 – 97 ngày. Năng suất trung bình của giống lúa này đạt 70 – 75 tạ/ha. Số lượng hạt trên bông nhiều nên tiềm năng cho năng suất cao nếu như thâm canh tốt và chăm bón đúng cách.

Về khả năng chống chịu và kháng sâu bệnh, ADI 168 có khả năng chịu rét, chống đổ khá tốt; chống chịu tốt một số sâu bệnh hại chính như đạo ôn, bạc lá, khô vằn… Phù hợp gieo cấy trên Chân phổ thích ứng rộng, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của nhiều địa phương.

Về chất lượng gạo, ADI 168 là giống lúa thuộc nhóm có chất lượng gạo khá, hạt gạo thon dài, trắng trong, tỷ lệ gạo xay xát khá cao, chất lượng cơm nấu mềm dẻo và có mùi thơm nhẹ.

Lưu ý khi canh tác giống lúa ADI 168

Chân đất phù hợp để gieo cấy giống lúa ADI 168 là chân đất vàn, vàn cao, vàn trũng. Giống lúa ADI là giống lúa rất triển vọng hiện nay với khả năng cho năng suất cao nếu bà con biết thâm canh tốt và thực hiện chăm bón kịp thời, đặc biệt là bón thúc đòng phải đúng lúc và tăng lượng phân kali.

Về cách ngâm ủ hạt giống, mật độ gieo cấy, bà con thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm. Thời vụ gieo cấy căn cứ theo lịch thời vụ của từng địa phương.

Đối với giống chuyển vụ (giống mới thu hoạch) mà chưa hết thời gian ngủ thì bà con cần có biện pháp phá ngủ cho giống.

Bón phân cân đối hợp lý, bón tập trung để lúa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho nhiều bông hữu hiệu và tránh sâu bệnh. Bà con có thể tham khảo lượng phân bón sử dụng như sau: Phân chuồng 500Kg, vôi: 20Kg , Lân 20Kg, Đạm Ure: 13kg. Kali: 7Kg. Cách bón tương tự các giống khác.

Thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan nông nghiệp địa phương.

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa ADI 168

Mặc dù là giống lúa có khả năng chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh thường gặp, tuy nhiên công tác phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa ADI 168 vẫn cần được bà con chú ý để hạn chế những tác hại do sâu bệnh gây ra, đảm bảo năng suất khi thu hoạch.

Bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, khi phát hiện sâu bệnh, cần thực hiện xử lý theo hướng dẫn của cơ quan nông nghiệp địa phương. Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng: “Đúng thuốc – Đúng lúc – Đúng nồng độ, liều lượng – Đúng cách”.

Để công tác phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả cao và tối ưu về chi phí cũng như an toàn cho sức khỏe, bà con nên ứng dụng giải pháp phun thuốc sâu bằng máy bay không người lái. Ứng dụng công nghệ máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu giúp mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và chi phí, tránh được tác hại của thuốc BVTV đối với sức khỏe, giải phóng sức lao động cho người nông dân. Hiện nay công nghệ này đã được triển khai tại nhiều địa phương ở nước ta.

Các dòng máy bay phun xịt thuốc trừ sâu không người lái nổi tiếng gồm: XAG P40, XAG P80, XAG V40 (Bảng báo giá máy bay phun thuốc). Để được tư vấn giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau.

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI