messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Giống lúa Bắc Thịnh: đặc tính gieo trồng & kỹ thuật canh tác

Giống lúa Bắc Thịnh là giống lúa cho năng suất cao, ít sâu bệnh nên được bà con ưa chuộng. Sau đây cùng DigiDrone tìm hiểu những đặc tính, ưu điểm nổi bật cũng như những lưu ý khi canh tác giống lúa này.

Sự phát triển của khoa học hiện đại không chỉ mang đến những thiết bị hiện đại hỗ trợ cho người nông dân trong lao động mà con mang đến cho bà con những giống lúa mới thích nghi với biến đổi khí hậu và cho năng suất cao, kháng sâu bệnh tốt. Một trong những giống lúa được ưa chuộng trong những năm gần đây có thể kể đến giống lúa Bắc Thịnh – một giống lúa cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon mà còn ít sâu bệnh.

Giống lúa Bắc Thịnh có đặc tính gì?

Giống lúa Bắc Thịnh là giống lúa cảm ôn, có khả năng thích ứng với thời tiết ở cả hai vụ đông xuân và hè thu nên gieo cấy cả hai vụ trong năm, đây là giống lúa thuộc dòng chất lượng cao.

Khi gieo cấy tại các tỉnh phía Bắc: thời gian sinh trưởng của giống lúa Bắc Thịnh khoảng 132-138 ngày (đối với vụ xuân), thời gian sinh trưởng 100-105 ngày (đối với vụ mùa), do đó giống lúa Bắc Thịnh thích hợp trong cơ cấu xuân muộn và mùa sớm. Giống lúa Bắc Thịnh cho hạt gạo trong, dài, không bạc bụng, ít gãy. Cơm ngọt, thơm, mềm, vị đậm, được người tiêu dùng yêu thích.

Giống lúa Bắc Thịnh có khả năng thích ứng rộng, có thể canh tác trên nhiều chân đất khác nhau, phù hợp canh tác trên ruộng vàn, vàn hơi trũng, vàn cao. Với khả năng thích ứng rộng như vậy, hiện nay giống lúa này được bà con nông dân ở nhiều địa phương lựa chọn gieo cấy.

Những ưu điểm nổi bật của giống lúa Bắc Thịnh

Giống lúa Bắc Thịnh có ưu điểm nổi bật đó là cây lúa nở bụi và phát triển nhanh, chiều cao vừa phải nên ít đổ gãy, không bị bệnh đạo ôn, ít sâu bệnh khác, giúp nhà nông tiết kiệm chi phí phòng trừ sâu bệnh.

Giống lúa Bắc Thịnh còn có ưu điểm đó là khả năng chống đổ tốt, cứng cây, bông to sai hạt, màu vàng sáng. Nếu đầu tư chăm bón hợp lý, đúng kỹ thuật, cấy đúng lịch thời vụ thì lúa trổ đúng dịp thuận lợi về thời tiết, năng suất lúa trung bình có thể đạt tới 3,5 tạ/sào.

Không chỉ cho năng suất cao, ít sâu bệnh, mà giống lúa Bắc Thịnh còn là một giống lúa chất lượng cho hạt gạo sáng, cơm thơm, mềm, tỷ lệ hạt nguyên lúc xay xát đạt đến 75%, do đó người tiêu dùng rất yêu thích loại gạo này. 

Nhờ những ưu điểm nổi bật như trên, kể từ năm 2016, giống lúa Bắc Thịnh đã được công nhận chính thức ở các tỉnh miền Bắc, diện tích canh tác ngày càng được mở rộng và sau đó được gieo cấy tiếp ở các địa phương khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Lưu ý khi canh tác và phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa Bắc Thịnh

Để đạt năng suất cao, bà con cần thực hiện kỹ thuật canh tác và gieo cấy theo lịch thời vụ của địa phương. Bón phân cân đối hợp lý, nên sử dụng phân bón NPK tổng hợp chuyên dùng cho lúa, cung cấp đủ nước cho lúa. Ngoài ra bà con cần kiểm tra, theo dõi đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và xử lý kịp thời.

Trong khâu phòng trừ sâu bệnh, bà con nên ứng dụng công nghệ máy bay xịt thuốc trừ sâu như: máy bay xịt thuốc XAG P40, XAG P80, XAG V40… để giải phóng sức lao động, tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, đồng thời giảm thất thoát lúa do máy bay không giẫm đạp lên lúa trong quá trình phun. Thay vì phải lội xuống đồng ruộng để phun thủ công, giờ đây khi ứng dụng máy bay phun thuốc, người vận hành máy chỉ cần ngồi ở xa để điều khiển máy bay hoạt động. Hiệu suất công việc tăng lên gấp hơn 20 lần, thời gian phun cực kỳ nhanh chóng, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, tiết kiệm chi phí, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho người nông dân.

Trên đây là thông tin về giống lúa Bắc Thịnh và giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Chúc bà con canh tác đạt năng suất cao.

Khi sử dụng giải pháp máy bay xịt thuốc không người lái do DigiDrone Việt Nam mang đến, quý khách sẽ được tư vấn gói giải pháp tiết kiệm và kinh tế nhất, được hỗ trợ trong quá trình vận hành thiết bị để đạt hiệu quả cao.

Để được tư vấn giải pháp máy bay xịt thuốc bảo vệ thực vật cho lúa, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI