messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Giống lúa HDT10 : Đặc tính gieo trồng & kỹ thuật canh tác

Giống lúa HDT10 là giống lúa thơm ngắn ngày, chất lượng cao, thích nghi với điều kiện của nhiều địa phương. Muốn đạt năng suất cao thì bà con cần chú ý những gì trong gieo cấy và chăm sóc giống lúa HDT10, hãy cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, bên cạnh việc ứng dụng cơ giới vào sản xuất nông nghiệp, người nông dân cần nắm bắt được các giống lúa mới nhất hiện nay, chọn giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng cũng như thời tiết của địa phương để đạt năng suất cao. Một trong những giống lúa được bà con quan tâm hiện nay là giống lúa HDT10.

Nguồn gốc của giống lúa HDT10

Giống lúa HDT10 là giống lúa thơm, chất lượng cao được chọn tạo bằng phương pháp lai hữu tính chọn kiểu gen thơm bằng chỉ thị phân tử ADN bởi Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. Giống lúa này đã được công nhận chính thức theo Quyết định số 309/QĐ-BNN-TT ngày 22/01/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Tác giả của giống lúa này là: Dương Xuân Tú, Tăng Thị Diệp, Tống Thị Huyền, Phạm Thiên Thành, Nguyễn Văn Khởi, Lê Thị Thanh.

Đặc tính của giống lúa HDT10

HDT10 là giống lúa cảm ôn, chính vì thế bà con có thể gieo cấy lúa này được cả trong vụ Xuân và vụ Mùa. Ở vụ Xuân, thời gian sinh trưởng của lúa HDT10 là 135 ngày, vụ mùa là 105 ngày.

Cây lúa có chiều cao trung bình khoảng 110cm, khối lượng 1000 hạt: 21g. Hạt ngắn, nhỏ, màu nâu sẫm. Chất lượng gạo: phẩm chất gạo ngon, cơm mềm, đậm, có mùi thơm nhẹ.

Giống lúa HDT10 có khả năng chống chịu tốt, cứng cây, sức sống tốt, kháng vừa với bệnh bạc lá, bệnh đạo ôn.

Kỹ thuật gieo cấy giống lúa HDT10

Giống lúa HDT10 phù hợp gieo cấy trên chân đất vàn và vàn cao ở các tỉnh Đồng bằng, Trung du miền núi phía bắc và Bắc Trung bộ, có thể áp dụng phương thức làm mạ dược, mạ sân hoặc gieo thẳng.

Bà con thực hiện gieo cấy theo thời vụ của từng địa phương. Tham khảo lịch thời vụ như sau:

+ Vụ Xuân: gieo mạ trong khoảng 25/1 cấy cuối tháng 2.

+ Vụ mùa: Gieo trong khoảng 05/6, cấy tuổi mạ từ 15 – 18 ngày.

Mật độ cấy: Vụ Xuân bà con cấy với mật độ: 45 khóm/m2; vụ Mùa cấy với mật độ: 45 khóm/m2; cấy 1-2 dảnh/khóm.

Hướng dẫn chăm sóc và bón phân cho giống lúa HDT10

Bà con cần bón phân cân đối, bón sớm và bón tập trung để lúa đẻ nhánh, có nhiều bông hữu hiệu, năng suất cao, tham khảo lượng phân bón và cách bón như sau:

– Phân bón:

+ Lượng phân đơn: (tính cho 1 sào Bắc bộ – 360m2):

7 kg đạm urê + 18-20 kg supe lân + 5,5 kg kali (tương đương 90 kg N : 90 kg P2O5 : 60 kg K2O cho 1 ha).

Phân chuồng (nếu có): 300 – 500 kg/sào hoặc sử dụng phân hữu cơ vi sinh (1 tấn/ha).

+ Cách bón:

Cần tiến hành bón sớm và bón tập trung để lúa đẻ nhánh (nên thay phân đơn bằng phân bón tổng hợp NPK theo tỷ lệ tương đương). Chia làm các đợt bón như sau:

  • Bón lót  toàn bộ phân chuồng (nếu có) 100% P2O5 + 40% N + 50% K2O. 
  • Bón thúc: 50%N  khi lúa bén rễ hồi xanh. 
  • Bón nuôi đòng: 10%N + 50% K2O khi lúa đứng cái, làm đòng.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho giống lúa HDT10

Bà con cần thường xuyên kiểm tra các loại sâu bệnh, chú ý theo dõi phát hiện và thực hiện kịp thời các biện pháp phòng trừ sâu bệnh theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật tại địa phương.

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy bay nông nghiệp ra đời đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong canh tác lúa. Là đơn vị uy tín tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp nông nghiệp công nghệ cao, DigiDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc XAG P40, XAG P80, XAG V40 với các chức năng: gieo sạ lúa, rải phân bón, phun thuốc trừ sâu. Ứng dụng giải pháp máy bay rải phân, sạ lúa, phun thuốc trừ sâu giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian và chi phí, giải phóng sức lao động cho con người, giảm thất thoát lúa, tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch.

Để được tư vấn giải pháp phun thuốc, rải phân, gieo sạ bằng máy bay nông nghiệp không người lái, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email:contact@digidrone.vn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI