messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Giống lúa HN6: Đặc tính gieo trồng & kỹ thuật canh tác

Giống lúa HN6 có ưu điểm là khả năng chống chịu sâu bệnh khá, chịu rét, năng suất cao, chất lượng gạo ngon. Để đạt năng suất cao, bà con tham khảo hướng dẫn kỹ thuật thâm canh trong bài viết sau đây.

Giống lúa HN6 là giống lúa thuần do Công ty CP giống cây trồng và dịch vụ NN Hà Nam chọn tạo. Giống lúa này đã được công nhận cho sản xuất thử theo Quyết định số 28/QĐ-TT-CLT ngày 25 tháng 1 năm 2014 của Cục Trồng Trọt.

Đặc điểm của giống lúa HN6

Giống lúa HN6 có dạng khóm hơi gọn, đẻ nhánh khá, lá đứng, trỗ bông tập trung. Về chất lượng gạo, HN6 cho hạt gạo dài, chất lượng cơm dẻo, ngon, ngon, vị đậm.

Thời gian sinh trưởng của giống lúa HN6 khi được canh tác trong vụ Đông Xuân là 110±5 ngày (gieo sạ), Vụ Hè Thu khoảng 100±5 ngày.

Giống lúa HN6 có khả năng thích ứng rộng, chống đổ khá, chống chịu với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh khá. Năng suất trung bình đạt từ 55 – 60 tạ/ha, nếu bà con thâm canh tốt thì năng suất có thể đạt 65-70 tạ/ha.

Kỹ thuật gieo cấy giống lúa HN6

Chân đất: giống lúa HN6 phù hợp với chân đất vàn, vàn cao.

Thời vụ gieo cấy bà con thực hiện theo hướng dẫn của từng địa phương. Lượng giống gieo khoảng 4-5kg/500m2. 

Ngâm hạt giống: Khi ngâm ủ hạt giống, bà con cần ngâm bằng nước sạch. Nếu giống cách vụ thì bà con ngâm trong thời gian khoảng 36 – 48 tiếng, nếu giống liền vụ thì ngâm 48-60h, cứ 12 giờ thay nước rửa chua 1 lần. Khi hạt giống đã no nước, bà con cần đãi sạch, rửa chua để ráo nước sau đó mới tiến hành ủ.

Hướng dẫn ủ giống: Trong quá trình ủ giống, bà con phải kiểm tra, nếu hạt thóc khô phải tưới thêm nước. Khi hạt giống đã nứt nanh cần nhanh chóng đảo nhẹ, rải mỏng để cho nhiệt độ hạ xuống bớt chỉ còn khoảng 25 độ C. Khi hạt giống mầm và rễ ra đều, mầm bằng 1/3 rễ đem gieo là tốt nhất.

Bà con lưu ý không được dùng cả bao thóc giống để ngâm ủ.     

Kỹ thuật bón phân cho giống lúa HN6

Trên diện tích 1 sào 500m2 bà con có thể tham khảo khối lượng phân bón như sau:

+ Phân chuồng 350-500 kg hoặc có thể dùng phân hữu cơ vi sinh 50kg;

+ Phân NPK (16:16:8): 20kg;

+ Phân đạm Urê: 3 kg;   

+ Kali: 4 kg;

+ Vôi: 20 kg.

Cách bón phân cho lúa HN6 như sau:

+  Bón lót: Trước khi cày trở, bón 100% vôi. Trước khi bừa lần cuối, bà con bón toàn bộ phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học và 8kg NPK.

+ Bón thúc:

  • Bón thúc đợt 1 với khối lượng 12kg NPK  (Sau sạ 10-12 ngày khi cây lúa bắt đầu đẻ nhánh).
  • Bón thúc đòng: sử dụng 2 kg Urê + 4 kg kali  (bón vào thời điểm trước trổ 18 – 20 ngày)
  • Bổ sung sử dụng phân phức hợp Calciumnitrate hoặc DetaK vào giai đoạn trước trổ và sau trổ.

Bà con cần theo dõi tình hình sinh trưởng của cây lúa để quyết định điều chỉnh lượng phân và thời điểm bón phân sao cho phù hợp.

Hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa HN6

Khi canh tác lúa HN6, bà con cần đảm bảo ruộng giữ ẩm thường xuyên để lúa mọc đều, sau đó nâng dần mực nước theo sự phát triển của lúa và giữ mực nước khoảng 2 – 4cm. Khi lúa kết thúc giai đoạn đẻ nhánh hữu hiệu, bà con nên rút nước phơi ruộng từ 3 – 4 ngày, sau đó bà con tưới nước bình thường. Trước khi thu hoạch lúa 7 – 20 ngày, bà con rút nước phơi khô ruộng.

Bà con nên áp dụng các biện pháp thâm canh hợp lý để lúa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh hại. Cần lưu ý một số loại sâu bệnh hại ở từng giai đoạn như sau:

  • Thời kỳ cây lúa còn non: bọ trĩ, sâu cuốn lá.
  • Thời kỳ cây lúa đẻ nhánh rộ đến đòng – trỗ: bệnh đạo ôn.
  • Thời kỳ cuối: bệnh khô vằn, rầy các loại, đạo ôn cố bông…

Bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, phát hiện sâu bệnh sớm và phòng trừ kịp thời. Bên cạnh các loại sâu bệnh hại lúa thường gặp, bà con cần lưu ý bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, rầy các loại. Thực hiện các biện pháp phòng trừ tổng hợp để hạn chế sự gây hại của dịch bệnh. Trong trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh, cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng để đảm bảo hiệu quả, an toàn cho sức khỏe, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Giải pháp phun thuốc trừ sâu cho lúa HN6

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay nhiều máy móc đã được ứng dụng vào canh tác nông nghiệp để tăng hiệu quả và năng suất, đồng thời giải phóng sức lao động cho người nông dân. Trong số đó phải kể đến máy bay nông nghiệp không người lái.

DigiDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp 3 trong 1 XAG P40, XAG P80, XAG V40 với các chức năng: gieo sạ lúa, rải phân bón, phun thuốc trừ sâu. Ưu điểm: công suất gấp vài chục lần nhân công lao động thủ công, tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí nhân công, giảm lượng thuốc sử dụng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tránh được nguy cơ phơi nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. 

Để được tư vấn giải pháp máy bay phun thuốc, rải phân, gieo sạ, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email:contact@digidrone.vn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI