messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Giống lúa Huyết rồng có đặc điểm & canh tác như thế nào?

Giống lúa Huyết rồng là giống lúa quý có giá trị dinh dưỡng cao, có giá trị thương phẩm cao hơn nhiều so với các giống lúa khác. Vậy giống lúa này có đặc điểm như thế nào và canh tác ra sao, cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Trong quá trình canh tác các loại cây lương thực, ông cha ta đã chọn lọc và phát triển được giống lúa có chất lượng rất ngon, gạo màu đỏ, giá trị dinh dưỡng cao đó là giống lúa Huyết rồng.

Nguồn gốc của giống lúa Huyết rồng

 

Giống lúa Huyết rồng có nguồn gốc từ vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên. Đây là giống lúa quý, trong thành phần của nó có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe đã được chứng minh là có khả năng trị một số bệnh, chống lại ung thư.

Gạo huyết rồng có màu đỏ, khi bẻ đôi hạt gạo vẫn thấy màu hồng bên trong, cơm ngon và có vị thơm. Gạo Huyết rồng không chỉ là lương thực mà còn được sử dụng như một vị thuốc y học cổ truyền có giá trị bồi bổ sức khỏe cho người ốm, phụ nữ có thai, người già và trẻ em. 

Giống lúa Huyết rồng có đặc điểm gì?

Xuất phát từ nguồn gốc là giống lúa hoang, bản năng sinh tồn cao nên giống lúa Huyết rồng có sức sống vô cùng bền bỉ. Thân cây lúa cao, át hẳn cỏ dại, thân cây cứng cáp nên có khả năng chống đổ tốt và chống chịu sâu bệnh rất tốt. Giống lúa huyết rồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt ngay cả khi được gieo cấy ở các vùng đất ngập lũ, nhiễm phèn.

Vì có đặc tính chống chịu sâu bệnh tốt nên khi canh tác giống lúa Huyết rồng, người nông dân không phải dùng thuốc trừ sâu và trừ cỏ, do đó tiết kiệm đáng kể chi phí, lúa gạo khi thu hoạch đảm bảo sạch, không có hóa chất, phù hợp với thị hiếu của thị trường.

Năng suất của giống lúa Huyết rồng không cao, trung bình khoảng 2 tấn/ha, thời gian sinh trưởng dài. Ưu điểm là chi phí sản xuất rất thấp, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng cơm gạo ngon, được người tiêu dùng yêu thích, giá bán cũng cao hơn nhiều so với gạo trắng thông thường.

Kỹ thuật canh tác giống lúa Huyết rồng

Quá trình gieo cấy giống lúa Huyết rồng như sau: Hạt thóc giống ban đầu được ngâm ủ, chờ đến khi hạt giống nảy mầm, bà con đem giống rải đều, thúc thêm phân tro, che chắn hướng gió. Khi mạ mọc lên dài khoảng chừng gang tay thì bà con có thể nhổ để cấy, chăm sóc, bón phân và cung cấp đủ nước cho lúa, khoảng 6 tháng cho thu hoạch (chừng tháng 4 hàng năm).

Giống lúa này có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt, do đó trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, bà con cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các chất kích thích tăng trưởng khác. Bà con kiểm tra, thăm đồng để phát hiện sâu bệnh và xử lý kịp thời nếu cần thiết.

Giải pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay cho lúa

Trước những thách thức từ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sâu bệnh, việc sử dụng các giống lúa có khả năng kháng sâu bệnh và thích nghi tốt với điều kiện thời tiết là điều rất quan trọng. Bên cạnh đó, bà con cần tìm đến giải pháp tối ưu trong công tác bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của các dịch hại.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành nông nghiệp đã tận dụng công nghệ máy bay không người lái để thực hiện các công việc như phun thuốc trừ sâu, gieo hạt, rải phân bón, kiểm tra đồng ruộng… Sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái là xu hướng của nền nông nghiệp toàn thế giới, giúp tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản, tiết kiệm sức lao động, bảo vệ sức khỏe cho người nông dân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các dòng máy bay xịt thuốc sâu hiện đại được áp dụng rộng rãi với công nghệ tiên tiến và nhiều tính năng hữu ích có thể kể đến như: máy bay xịt thuốc sâu XAG P40, XAG P80, XAG V40.

Tại Việt Nam, DigiDrone là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái và những ứng dụng thông minh cho hoạt động canh tác nông nghiệp. Để được tư vấn giải pháp máy bay nông nghiệp phun thuốc, sạ lúa, rải phân, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI