messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Giống lúa ST24 đặc tính & kỹ thuật gieo trồng hiệu quả

Giống lúa ST24 là giống lúa cho năng suất cao, gạo ngon, khả năng chống chịu phèn mặn tốt nên thích ứng được với điều kiện biến đổi khí hậu ở nhiều địa phương. Cùng DigiDrone tìm hiểu các đặc tính, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa ST24.

Trong điều kiện nhiều địa phương ở nước ta phải chịu hạn hán, xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu, việc lựa chọn giống lúa có khả năng chống chịu phèn mặn tốt để canh tác là điều cần thiết. Một trong những giống lúa được sử dụng đó là giống lúa ST24.

Giống lúa ST24 có đặc tính gì?

Giống lúa ST24 là giống lúa thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi, năng suất ổn định, cho gạo hạt dài, mặt gạo trắng, đẹp, cơm thơm, mềm, ngọt. Nhờ vậy, nông dân canh tác giống lúa này có thu nhập ổn định.

Về đặc tính, giống lúa ST24 là giống lúa cứng và cao cây (110-115 cm), bản lá ít mo, lá xanh bền, lâu tàn nên nuôi hột tốt; thân cây cứng nếu bón phân cân đối không đổ ngã.

ST24 có khả năng chống chịu phèn, mặn tốt, do đó giống lúa này có thể trồng ở đất đồng hoặc luân canh lúa – tôm.

Bên cạnh đó, ST24 không nhiễm bệnh sọc trong, đạo ôn lá và khoan cổ bông; nhiễm nhẹ cháy bìa lá nếu bón thừa phân; nhiễm rầy nâu tương đối. Tuy nhiên sức chống chịu với rầy nâu của giống lúa này mạnh hơn nhờ mạ cứng, ống rạ to; rất ít nhiễm đốm vằn.

ST cho bông lúa to và dày nách, ít lép, thời gian sinh trưởng khoảng 103-105 ngày. Trong điều kiện thời tiết phù hợp và chăm sóc tốt, năng suất có thể đạt 8,5 tấn/ha. Do giống lúa này cho bông to, thân cao nên mật độ sạ thưa sẽ cho năng suất tốt hơn sạ dày.

Kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc giống lúa ST24

Ngâm ủ hạt giống: 

Trước khi gieo sạ, bà con cần ngâm hạt giống từ 36 – 48 tiếng (tương đương 2 ngày 2 đêm) do vỏ trấu của lúa ST24 rất dày. Nếu ngâm trong thời gian ngắn hơn thì tỉ lệ nảy mầm sẽ không đạt.

Khi thời tiết lạnh, bà con nên ngâm ủ hạt giống bằng nước ấm, kết hợp xử lý hạt giống và tiến hành bón lót trước khi gieo sạ để cây lúa giai đoạn đầu phát triển tốt, rễ khỏe, mầm khỏe, hạn chế nấm bệnh và bọ trĩ trong 20 ngày đầu nhằm tạo đà cho cây lúa phát triển khỏe mạnh ở các giai đoạn sau.

Mật độ gieo sạ: 

Đối với giống lúa ST24, các chuyên gia khuyên bà con không nên gieo sạ quá dày, chỉ nên gieo với mật độ vừa phải, khoảng 13 – 15kg/công hoặc ít hơn (dưới 10kg/công). Việc gieo sạ thưa giúp cây lúa đẻ nhánh tốt, hấp thu ánh sáng đầy đủ, phát triển tốt, đồng thời hạn chế sâu bệnh và cho năng suất khi thu hoạch.

Bón phân:

Khi bón lót, bà con nên sử dụng phân hữu cơ, nên sạ thưa để cây phát triển và đẻ nhánh tốt. Trong các giai đoạn phát triển của cây lúa, bà con nên sử dụng phân bón chuyên dụng cho lúa để đảm bảo tỉ lệ cân đối NPK và trung vi lượng.

Bà con tham khảo lượng phân bón theo từng giai đoạn phát triển của cây lúa như sau:

  • Giai đoạn trước khi gieo sạ: bón lót bằng phân Đầu Trâu TEA1, lượng bón 75-90kg/ha.

  • Giai đoạn 10-12 ngày sau sạ: bón phân Đầu Trâu TEA1, lượng bón khoảng 80-100kg/ha. 

  • Giai đoạn lúa đẻ nhánh: sử dụng phân Đầu Trâu TEA1, lượng bón 80-100kg/ha.

  • Giai đoạn đón đòng: sử dụng phân Đầu Trâu TEA2 với lượng 150-175kg/ha.

Ngoài ra bà con lưu ý nên tuân thủ lịch gieo cấy theo từng địa phương để cây lúa phát triển tốt và hạn chế sâu bệnh hại.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho giống lúa ST24

Để phòng trừ sâu bệnh cho lúa ST24, bà con cần kết hợp tốt các biện pháp canh tác cũng như biện pháp hóa học. Bà con nên kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và xử lý kịp thời.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, máy bay nông nghiệp 3 trong 1 đã hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong các công việc như gieo trồng, phun thuốc trừ sâu, khảo sát cây trồng…

Những dòng máy bay nông nghiệp nổi tiếng được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới như: XAG P40, XAG P80, XAG V40. Với khả năng phun thuốc chính xác, không chồng lối, không bỏ sót, không giẫm đạp trong quá trình phun, thời gian phun nhanh, hiệu quả, tiết kiệm nguyên liệu cùng với nhiều tính năng thông minh khác khiến máy bay nông nghiệp không người lái trở thành trợ thủ vô cùng hiệu quả cho người nông dân trong canh tác nông nghiệp.

Để được tư vấn giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu cho lúa, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI