messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Giống lúa ST25 đặc tính gieo trồng & kỹ thuật canh tác

Giống lúa ST25 là giống lúa có khả năng chịu mặn, kháng đạo ôn cấp 2 và bệnh bạc lá tốt, cho chất lượng gạo ngon nên được nhiều địa phương gieo trồng. Để đạt năng suất cao, bà con cần nắm được đặc điểm, kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu bệnh với giống lúa ST25.

Giống lúa ST25 đã giành được giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” tại cuộc thi World’s Best Rice lần thứ 11 (tổ chức tại Philippines). Việc gieo cấy giống lúa ST25 được nhiều địa phương áp dụng nhằm thay thế những giống lúa đã thoái hóa, bổ sung vào cơ cấu giống của địa phương, góp phần làm phong phú cơ cấu giống và tăng năng suất cũng như chất lượng gạo.

Sau đây, cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu đặc điểm, kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa ST25.

Đặc điểm của giống lúa ST25

Giống lúa ST25 (còn có tên gọi khác là gạo thơm Sóc Trăng) được lai tạo và chọn lọc bởi tập thể nghiên cứu lúa Sóc Trăng. Giống lúa ST25 do Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đầu tư kinh phí nghiên cứu và được cấp bằng bảo hộ độc quyền sản xuất, kinh doanh.

Giống lúa ST25 là giống lúa cảm ôn, có thể gieo cấy được hai vụ trong năm, thời gian sinh trưởng vụ Xuân 105-115 ngày, vụ Mùa 102 – 110 ngày.

Chiều cao cây lúa khoảng 105 – 110 cm dạng hình đẹp, ưa thâm canh, đẻ nhánh trung bình, bộ lá đứng, bông to dài, nhiều hạt, hạt đóng khít, vỏ trấu vàng, hạt gạo thon dài, trắng trong, cơm mềm thơm, vị đậm.

ST25 là giống lúa có đặc tính chịu mặn, kháng đạo ôn cấp 2 và bệnh bạc lá, thân cứng chống đổ tốt, phổ thích nghi rộng, năng suất trung bình đạt từ 6,5- 7,0 tấn/ha, thâm canh cao có thể đạt trên 7,0 tấn/ha.

Kỹ thuật canh tác giống lúa ST 25

Khi canh tác giống lúa ST25, để đạt được năng suất cao và hạn chế sâu bệnh hại, bà con cần lưu ý kỹ thuật như sau:

Chân đất: Giống lúa ST25 thích hợp canh tác trên đất vàn, vàn cao. Lượng giống 1 – 1,2kg/sào 360m2

Lịch thời vụ: Tùy theo từng địa phương. Khu vực Đồng bằng sông Hồng: Vụ Xuân thời gian gieo mạ 25/1- 10/2, vụ Mùa gieo mạ 20/6 – 30/6 có thể gieo mạ dày xúc hoặc mạ nền đất cứng, cấy tuổi mạ 2,5 – 3 lá. Nếu bà con gieo mạ dược thì cấy tuổi mạ 4,0 – 4,5 lá.

Mật độ cấy: khoảng 30 – 35 khóm/m2, cấy 2 – 3 dảnh/khóm.

Phân bón (tính cho 1 sào bắc bộ 360m2):

Bà con cần bón phân cân đối để cây sinh trưởng tốt và tăng khả năng chống chịu. Vì là giống lúa chất lượng nên bà con nên bón các loại phân bón có tỷ lệ Kali cao hơn các giống lúa thường. Nên bón phân hữu cơ vi sinh và phân bón tổng hợp, hạn chế sử dụng phân đơn. Trong vụ Mùa bón giảm lượng đạm so với vụ Xuân.

Lượng phân bón trên mỗi hecta có thể thay đổi sao cho phù hợp với chân đất  và điều kiện canh tác của từng địa phương. Ngoài ra, để tăng năng suất và chất lượng gạo, đồng thời hạn chế sâu bệnh, bà con gieo cấy đúng thời vụ và cần bón phân cân đối.

Phòng trừ sâu bệnh hại trên giống lúa ST25

Để phòng trừ sâu bệnh hại trên giống lúa ST25, bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Lưu ý: Để ruộng lúa chắc mẩy, sáng hạt thì bà con nên phun phòng trừ bệnh lem lép hạt ở giai đoạn trước trổ bằng thuốc Amistatop 325SC, Tillsuper 300EC.

Để phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, tiện lợi và tiết kiệm chi phí, hiện nay nhiều địa phương đã ứng dụng công nghệ máy bay nông nghiệp không người lái. Bên cạnh chức năng phun thuốc trừ sâu, máy bay nông nghiệp còn được sử dụng để gieo hạt giống, rải phân bón.

Trên thị trường có các dòng máy bay nông nghiệp nổi tiếng được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới cũng như Việt Nam như: XAG P100, XAG P100 Pro, XAG P40. Với khả năng phun thuốc chính xác, không chồng lối, không bỏ sót, không giẫm đạp trong quá trình phun, thời gian phun nhanh, hiệu quả, tiết kiệm nguyên liệu cùng với nhiều tính năng thông minh khác. Máy bay nông nghiệp không người lái là trợ thủ vô cùng đắc lực cho người nông dân trong canh tác nông nghiệp.

Để được tư vấn giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu cho lúa, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI