Giống lúa TBR225 kỹ thuật canh tác & đặc điểm gieo trồng

Giống lúa TBR225 là giống cảm ôn, ngắn ngày, thích ứng rộng, đẻ nhánh khỏe. Cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu giống TBR225 và kỹ thuật canh tác cho năng suất cao trong bài viết sau.

TBR225 là giống lúa thuần thuộc bản quyền của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed, được công nhận giống Quốc gia năm 2015. Giống lúa này do tác giả KS. Trần Mạnh Báo và các cộng sự lai tạo.

Đặc điểm của giống lúa TBR225

Giống lúa TBR225 là giống cảm ôn, ngắn ngày, thích ứng rộng, đẻ nhánh khỏe, chịu thâm canh. 

Chiều cao cây lúa khoảng 110 – 115 cm, cứng cây, trổ bông tập trung; bông to, dài, nhiều hạt, hạt thon dài, khối lượng 1000 hạt 24 – 25 gam. Tỷ lệ gạo xay xát cao (72-74%); hàm lượng Amylose thấp 13,7% chất lượng gạo ngon, gạo trắng, trong, cơm mềm, vị đậm, có mùi thơm đặc trưng.

Thời gian sinh trưởng của lúa khi gieo cấy tại các tỉnh miền Bắc: Vụ Xuân 120 – 125 ngày, vụ Mùa 105 – 110 ngày; thời gian sinh trưởng tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: Vụ Đông Xuân 105 – 110 ngày, vụ Hè Thu 95 – 100 ngày; Nam Bộ 95 – 100 ngày.

Giống lúa TBR225 nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn, bạc lá. Năng suất trung bình đạt 70 – 75 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 85 – 90 tạ/ha.

Kỹ thuật canh tác giống lúa TBR225 như thế nào?

Một số lưu ý khi canh tác giống lúa TBR225 như sau:

+ Chân đất: phù hợp với mọi loại chân đất: vàn cao, vàn vừa và vàn thấp.

+ Lượng giống sử dụng: Miền Bắc: Lúa cấy 35 – 40 kg/ha, lúa gieo thẳng 45 – 50 kg/ha; Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: Gieo sạ 70 – 80 kg/ha; Nam Bộ: Gieo sạ 70 – 90 kg/ha

+ Cách ngâm ủ hạt giống:

Sử dụng nước sạch để ngâm ủ; vụ Xuân, Đông Xuân bà con ngâm trong thời gian: 36 – 42 giờ, vụ Mùa, Hè Thu thời gian ngâm ủ khoảng: 30 – 34 giờ. Cứ 6 tiếng thì tiến hành thay nước và rửa chua một lần. Khi hạt đã hút sạch nước thì bà con đem rửa sạch, để ráo nước rồi tiến hành ủ.

Đối với vụ Xuân, bà con ủ ấm ngay từ đầu để tạo nhiệt; vụ Mùa, Hè Thu thì nên ủ hạt giống ở nơi thoáng mát, không đọng nước. Sau 8 – 10 giờ mở ra kiểm tra, nếu hạt khô thì cần tưới thêm nước (tưới bằng nước ấm nếu là vụ Xuân), nếu hạt giống quá nóng thì bà con cần rải mỏng để hạ nhiệt, ủ tiếp đến khi hạt thóc ra mộng và rễ đều thì đem ra ruộng gieo.

+ Thời vụ và mật độ gieo cấy: Gieo cấy theo lịch thời vụ của từng địa phương. Bà con tham khảo lịch thời vụ tại các miền như sau:

Miền Bắc: 

  • Thời vụ gieo mạ: Vụ Xuân thời gian gieo cấy từ 01 – 10/02, vụ Mùa từ 05/6 – 05/7. (Bắc Trung Bộ: Vụ Đông Xuân từ 15 – 30/01, vụ Hè Thu từ 15/5 – 15/6).
  • Tuổi mạ khi cấy: Vụ Đông Xuân và vụ Xuân: Mạ nền 2,5 – 3,0 lá, mạ dược 4 – 4,5 lá; vụ Hè Thu và vụ Mùa: Mạ nền 8 – 10 ngày, mạ dược 15 – 18 ngày.
  • Cấy với mật độ khoảng 35 – 40 khóm/m2, mỗi khóm khoảng 2 – 3 dảnh.
  • Thời vụ gieo thẳng ở vụ Xuân từ 15 – 25/02.

Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: Vụ Đông Xuân từ gieo cấy từ 25/12 – 10/01, vụ Hè Thu từ 15 – 30/5.

Nam Bộ: Vụ Đông Xuân gieo cấy từ 15/11 – 30/12, vụ Hè Thu từ 15/4 – 30/5, vụ Thu Đông từ 01/7 – 15/8.

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa TBR 225

Bà con cần bón phân cân đối, bón tập trung, bón lót sâu, bón thúc sớm để lúa khỏe mạnh và cho năng suất cao. Nên sử dụng phân bón NPK tổng hợp chuyên dùng cho lúa. Lượng phân bón tùy thuộc vào loại chân đất và thời vụ.

Ngoài ra cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sớm các đối tượng gây hại và xử lý kịp thời để tránh làm ảnh hưởng đến năng suất lúa. Bà con tuyệt đối không sử dụng hạt giống sau cấp 1 để làm giống cho vụ sau.

Khi xử lý sâu bệnh hại cho lúa, bà con nên ứng dụng công nghệ cao để giảm thiểu tối đa chi phí, tăng hiệu quả trừ sâu bệnh, tăng năng suất, giải phóng sức lao động cho người nông dân, chẳng hạn như sử dụng máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái XAG P40, P80, V40. Để được tư vấn giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu cho lúa, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Điện thoại: 0932 85 44 85.

Email:contact@digidrone.vn

Bình luận