messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Giống lúa Thái Xuyên 111 có ưu điểm gì?

Năng suất cao, hạt gạo dài, cơm ngon dẻo và mềm, có mùi thơm nhẹ… là những ưu điểm của giống lúa Thái Xuyên 111 đang được nông dân đặc biệt tin dùng.

Giống lúa Thái Xuyên 111 là giống lúa lai 3 dòng, sản phẩm hợp tác giữa Công ty TNHH Công nghệ cao – Trường Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên (Trung Quốc) với Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình, được Bộ NN&PTNT Việt Nam công nhận là giống quốc gia.

Đặc điểm của giống lúa Thái Xuyên 111

Trong các giống lúa lai đang được gieo cấy tại Việt Nam, giống lúa Thái Xuyên 111 được đánh giá là giống lúa lai tốt nhất. Đây là giống lúa cứng cây, lá đứng, bản lá trung bình, xanh bền.

DigiDrone Việt Nam - giống lúa thái xuyên 111

Giống lúa Thái Xuyên 111 có khả năng thâm canh cao, kháng bệnh đạo ôn, nhiễm bạc lá nhẹ; năng suất trung bình đạt khoảng 70 – 80 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 90 – 100 tạ/ha; hạt gạo trong, cơm mềm, dẻo, ngon và có mùi thơm nhẹ được người tiêu dùng yêu thích. Giống lúa này thích hợp với chân đất vàn, vàn thấp.

Thời gian sinh trưởng của giống lúa Thái Xuyên 111: vụ xuân ở miền Bắc là 130 – 140 ngày, vụ mùa 105 – 110 ngày. 

Phương pháp ngâm ngủ hạt giống lúa Thái Xuyên 111

Trước khi đem hạt giống đi ngâm, bà con phơi lại thóc giống dưới nắng nhẹ trong 2 giờ để tăng khả năng nảy mầm. Sử dụng thuốc cường lục tinh của Trung Quốc có sẵn trong gói thóc giống để xử lý hạt giống. Bà con pha một gói thuốc cường lục tinh 2gam với 2 – 2,5 lít nước sạch, dùng cho 1kg thóc giống. 

Cho thóc giống vào ngâm trong dung dịch thuốc đã pha trong thời gian khoảng 6 – 8 giờ, sau đó đem hạt giống đi rửa sạch và ngâm tiếp trong nước sạch khoảng 10 – 12 giờ. Khi hạt thóc hút đủ nước (quan sát thấy rõ phôi trắng của hạt thóc) thì bà con đãi sạch, để ráo nước rồi đem ủ. Vào vụ xuân, nên ủ ấm ngay từ đầu (khi thóc chưa nứt nanh) ở nhiệt độ 35 – 40 độ C. Trong quá trình ủ, cần phải kiểm tra, nếu thấy hạt thóc khô phải tưới thêm nước. 

Khi kiểm tra thấy hạt thóc đã nứt nanh, bà con nhanh chóng đảo nhẹ, rải mỏng và hạ nhiệt độ xuống khoảng 25 độ C. Khi hạt thóc ra mộng và rễ đều, mộng mập khô ráo, đem gieo đều và chìm mộng. Vụ xuân nếu gặp rét, nhiệt độ xuống dưới 15 độ C thì bà con dùng nilon trắng che cho mạ.

Kỹ thuật canh tác giống lúa Thái Xuyên 111

Giống lúa Thái Xuyên 111 thích hợp canh tác trên chân đất vàn, vàn thấp.

Thời gian gieo cấy:

DigiDrone Việt Nam - giống lúa thái xuyên 111

  • Ở các tỉnh miền Bắc, vụ xuân gieo từ ngày 1-2 đến 10-2, cấy khi mạ đạt 3 – 3,5 lá (mạ nền), 4 – 4,5 lá (mạ dược), mật độ cấy 35 – 40 khóm/m2, cấy 1 – 2 dảnh/khóm.
  • Ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp địa phương. 

Để lúa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, tránh sâu bệnh, đạt năng suất cao thì bà con cần bón phân cân đối, bón lót sâu, bón thúc sớm, bón tập trung. Nên sử dụng phân bón NPK tổng hợp chuyên dùng cho lúa, lượng bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Vào giai đoạn cuối đẻ nhánh, nên bón bổ sung 80 – 100kg kali/ha để hạn chế sâu bệnh. 

Điều tiết nước trong ruộng lúa hợp lý theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa. Ngoài ra, bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm và phòng trừ sâu bệnh kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật địa phương.

Giải pháp phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho lúa

Với những cánh đồng lúa rộng lớn, nếu phun thuốc bằng phương pháp thủ công thì sẽ mất rất nhiều thời gian và tốn nhiều nhân công. Hơn nữa, phun thuốc thủ công rất độc hại đối với sức khỏe của người phun.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu, trong đó phải kể đến mô hình ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho lúa. Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái mang lại những lợi ích vượt trội như: Tăng hiệu suất công việc lên hơn 30 lần, tiết kiệm chi phí nhân công, hiệu quả phòng trừ dịch tối ưu, tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc, an toàn cho sức khỏe, giảm ô nhiễm môi trường.

Máy bay phun thuốc sâu có tính tự động hóa cao, vận hành dễ dàng, người vận hành chỉ cần ngồi ở một vị trí cách xa ruộng để điều khiển máy bay phun thuốc thông qua một thiết bị điều khiển từ xa. Các dòng máy bay phun xịt thuốc trừ sâu nổi tiếng gồm: XAG P40, XAG P80, XAG V40. Để được tư vấn giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau.

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI