messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Giống lúa Thiên Châu 16: Kỹ thuật gieo trồng & đặc điểm

Giống lúa Thiên Châu 16 (giống lúa OM344) là giống lúa có đặc tính vượt trội, chống chịu sâu bệnh, thích nghi tốt với các điều kiện bất lợi của thời tiết như phèn, mặn, khô hạn…

Giống lúa Thiên Châu 16 còn có tên gọi khác là giống lúa OM344, có nguồn gốc là tổ hợp lai CK2003/OM2008 được lai tạo bởi Viện Lúa ĐBSCL.

Đặc tính của giống lúa Thiên Châu 16

Giống lúa Thiên Châu 16 có thời gian sinh trưởng là: 95-100 ngày, chiều cao cây 100-110 cm, độ cứng cây: cấp 1, khả năng đẻ nhánh tốt, số bông/m2: 280-340 bông/m2. Về chất lượng hạt, số hạt chắc/bông: 80-120 hạt, khối lượng 1.000 hạt: 24-26 gram. Tiềm năng năng suất đạt khoảng 6,0-8,0 tấn/ha.

Về chất lượng gạo của giống lúa Thiên Châu 16, tỉ lệ gạo nguyên: 43-58%; tỷ lệ bạc bụng: <1%; chiều dài hạt: 6,6-7,0 mm; tỷ lệ D/R: 2,9-3,2. Độ trở hồ: cấp 2-4; độ bền gel: 90-100 mm; hàm lượng amylose: 15-16%. Giống lúa này cho hạt gạo đẹp, trắng, trong, cơm mềm, ngọt và ngon.

Về khả năng chống chịu, giống lúa Thiên Châu 16 phản ứng với đạo ôn (cấp 5) và rầy nâu (cấp 5) trong điều kiện thanh lọc  nhân tạo.

Giống lúa Thiên Châu 16 thích hợp canh tác cho cả vụ Hè Thu và Đông Xuân ở các tỉnh ĐBSCL. Giống lúa này đã được công nhận lưu hành theo quyết định số 278/ QĐ-TT-VPPN, ngày 13/11/2020. Hiện nay giống lúa này đã được ủy quyền khai thác cho công ty cổ phần giống cây trồng miền Nam sản xuất và kinh doanh hạt giống.

Các loại sâu bệnh hại lúa hay gặp

Khi canh tác giống lúa Thiên Châu 16 hay lúa nói chung, bà con cần chú ý phòng trừ một số loại sâu bệnh hại lúa thường gặp như sau:

Sâu cuốn lá nhỏ: Medinalis Guenee

Loại sâu này rất hay gặp và gây hậu quả nghiêm trọng đối với cây lúa. Gây hại từ khi lúa đẻ nhánh tới khi lúa ngậm sữa, đặc biệt là giai đoạn lúa đẻ nhánh làm đòng. Những năm thời tiết mát mẻ, ẩm độ cao, mưa nắng xen kẽ thường phát sinh nặng.

Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá:

+ Vệ sinh đồng ruộng, diệt trừ cỏ dại để loại bỏ nơi trú ngụ của sâu.

+ Gieo cấy với mật độ thích hợp, chăm sóc bón phân hợp lý.

+ Sử dụng bẫy đèn diệt bướm và thường xuyên kiểm tra đồng ruộng.

+ Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.

Sâu đục thân 2 chấm: Scirpophaga incertulas Walker

Áp dụng các biện pháp phòng trừ như sau:

+ Vệ sinh đồng ruộng để loại bỏ nơi trú ngụ của sâu bằng cách: Cày lật gốc rạ, phơi ải sau khi thu hoạch.

+ Bón phân cân đối, hợp lý để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh.

+ Biện pháp thủ công: Sử dụng bẫy đèn bắt trưởng thành, ngắt ổ trứng đem tiêu hủy.

+ Biện pháp hóa học: Phun thuốc bảo vệ thực vật trừ sâu đối với ruộng lúa khi mật độ ổ trứng từ 0,3 ổ/m2 trở lên, những nơi có mật độ trên 0,5 ổ/m 2 thì bà con tiến hành phun kép 2 lần, cách nhau 4-5 ngày. Phun thuốc trừ sâu bằng các loại thuốc có hoạt chất Chlorantraniliprole (Virtako 40WG, Prevathon 5 SC, Voliam targo 063SC).

Rầy nâu: Nilaparvata lugens Stal

Đối tượng hại lúa này thích nghi với điều kiện khí hậu nóng, ẩm độ cao, mưa nắng xen kẽ.

Biện pháp phòng trừ:

+ Sử dụng giống lúa có khả năng kháng rầy nâu.

+ Gieo cấy mật độ thích hợp, gieo cấy theo đúng lịch thời vụ của địa phương, bón phân cân đối, thả vịt vào ruộng lúa diệt rầy, (khi mật độ rầy cám từ 18- 27 con/khóm lúa thì bà con cần phun thuốc diệt rầy).

+ Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có khả năng nội hấp lưu dẫn tốt phun không cần rẽ lúa như: Hoạt chất Pymetrozine (Chess 50WG) Nitenpyram (Acdinosin 50WP.. ) lưu ý phun trước khi lúa đỏ đuôi. Khi phun thuốc cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng.

Bệnh đạo ôn: Pirycularia oryzae Cav

Bệnh đạo ôn hại lúa là bệnh hại rất quan trọng thường gặp trên lúa, có thể gặp ở tất cả các bộ phận, nhất trên lá, cổ bông, đốt thân.

Biện pháp phòng trừ:

+ Tiến hành dọn sạch tàn dư rơm, rạ và cây cỏ nhiễm bệnh ở trên đồng ruộng;

+ Bón phân NPK hợp lý, đúng giai đoạn, vào thời kỳ lúa dễ nhiễm bệnh thì bà con không bón đạm tập trung. Khi cây lúa bị nhiễm bệnh, bà con phải tạm ngừng bón thúc đạm và tiến hành phun thuốc phòng trừ.

+ Sử dụng giống lúa kháng đạo ôn hoặc giống ít nhiễm đạo ôn.

+ Đảm bảo nước thường xuyên cho ruộng lúa, đặc biệt là khi có dịch bệnh.

+ Khi phát hiện bệnh, cần tiến hành phun thuốc trừ sớm và nhanh.  Một số loại thuốc đặc trị như Fuji –one 40WP, Kasai-S 92SC, Kabim 30WP, Bump 650WP, Filia 525SE, abum 650WP, Bankan 600WP, Bemsuper 75WP, Katana 20SC, Fu-army 40EC,…

Bệnh khô vằn: Rhizoctonia solani Kuhn

Biện pháp phòng trừ: 

+ Vệ sinh đồng ruộng, loại bỏ tàn dư cây bệnh từ vụ trước. Tiến hành cày bừa, xới đất kỹ để chôn vùi hạch nấm, hạn chế sức sống của chúng;

+ Không sử dụng hạt giống ở những ruộng bị nhiễm bệnh. Cấy lúa với mật độ vừa phải, bón cân đối và hợp lý với phân NPK, phân chuồng trước khi bón phải được ủ hoai mục;

+ Kiểm tra đồng ruộng, phát hiện bệnh sớm và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đặc trị (khi có tỷ lệ từ 20% số dảnh bị bệnh), đặc biệt những ruộng lúa đang làm đòng, những ruộng lúa xanh tốt. Một số loại thuốc bảo vệ thực vật có thể sử dụng để trị bệnh khô vằn như: Camilo 150SC, Chevil 5SC, Tilt super 300EC, Nevo 330EC, Anvil 5SC, Rovral 50WP, Callihex 5SC, Hecwin 5SC, A.v.tvil 5SC, Til calisuper 300EC.

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa Thiên Châu 16

Trên đây là thông tin về giống lúa Thiên Châu 16 và một số sâu bệnh hại thường gặp trên lúa. Để đạt năng suất lúa cao và hạn chế sâu bệnh, bà con nên sử dụng các giống lúa kháng sâu bệnh tốt. Tham khảo thêm các giống lúa khác như giống lúa OM 4900, giống lúa hdt10, các giống lúa Thái Bình… để lựa chọn được loại giống phù hợp với điều kiện của địa phương.

Để phòng trừ sâu bệnh cho lúa, hiện nay bà con nên sử dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái giúp việc trừ sâu bệnh cho lúa hiệu quả hơn, an toàn cho sức khỏe. DigiDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp 3 trong 1 với các chức năng: gieo sạ lúa, rải phân bón, phun thuốc trừ sâu. Để được tư vấn giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu cho lúa, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Điện thoại: 0968 66 88 99.

Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI