messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Khoảng Cách Trồng Sầu Riêng Ri6, Musang King, Dona Hợp Lý

Khoảng cách trồng cây sầu riêng hợp lý là bao nhiêu? 1 ha trồng được bao nhiêu cây sầu riêng? Vai trò của việc giữ khoảng cách trồng hợp lý? Tìm hiểu ngay!

Việc tìm hiểu nguồn gốc, đặc tính, cách trồng và chăm sóc cây sầu riêng là rất quan trọng, mỗi giống sầu riêng đều có những phương pháp riêng tuỳ vào chủng loại. Trong bài này sẽ hướng dẫn bà con xác định và đo khoảng cách trồng sầu riêng với một số loại phổ biến.

1. Vì sao cần chú ý đến khoảng cách trồng sầu riêng

Tương tự như nhiều loại cây khác, trước khi bắt đầu trồng, bà con cần xác định được khoảng cách trồng sầu riêng sao cho hợp lý. Việc chú ý xác định khoảng cách trồng sầu riêng chuẩn xác nhằm mục đích sau:

• Tránh rễ cây sầu riêng cạnh tranh chất dinh dưỡng với nhau: Rễ sầu riêng sẽ mọc rất sâu và lan xa, vậy nên việc xác định khoảng cách trồng sầu riêng phù hợp sẽ giúp tất cả các cây đều nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, không cạnh tranh với nhau.

khoảng cách trồng sầu riêng

Vì sao cần chú ý đến khoảng cách trồng sầu riêng

• Tránh tình trạng tranh giành ánh sáng: Sầu riêng là loại cây lâu năm, ưa sáng nên việc cân đối trong 1 hecta trồng được bao nhiêu cây sầu riêng sẽ giúp tán lá của cây phát triển tốt hơn, nhận được đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết.

• Tránh tình trạng giao tán giữa các cây: Loại cây này mang trái ở cành chín và mọc ngang, cành càng vươn xa thì khả năng cho trái sẽ càng cao. Do đó, bà con cần đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các cây sầu riêng để tránh giao tán, giúp các cây đều nhận được đầy đủ ánh sáng.

• Tạo môi trường thông thoáng, hạn chế sự lây lan của nấm bệnh: Khoảng cách trồng sầu riêng hợp lý sẽ giúp hạn chế được tình trạng nấm bệnh lây nhiễm trong cả vườn cây.

2. Một số khoảng cách trồng sầu riêng phổ biến

Tùy vào mục đích khai thác và định hướng của bà con có thể chọn khoảng cách cây sầu riêng sao cho phù hợp. Dưới đây là 5 khoảng cách trồng sầu riêng được áp dụng phổ biến hiện nay:

2.1 Khoảng cách 10m x 12m

Đây là khoảng cách phù hợp với những vườn sầu riêng trồng xen canh với các loại cây trồng khác như hồ tiêu, bơ, cà phê,… Khoảng cách 10m x 12m sẽ thích hợp hơn với các vườn sầu riêng được định hướng theo hướng khai thác lâu dài.

2.2 Khoảng cách 8m x 12m

Khoảng cách trồng sầu riêng 8m x 12m sẽ phù hợp với việc trồng xen canh hoặc dành cho những vùng trồng chuyên canh cây sầu riêng tại tỉnh Tây Nguyên. Đây cũng là khoảng cách thường được các bà con áp dụng khi muốn khai thác lâu dài vườn sầu riêng.

2.3 Khoảng cách 8m x 10m

8m x 10m là khoảng cách trồng khá phổ biến ở các tỉnh trồng chuyên canh cây sầu riêng tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, tương đương với mật độ 125 cây sầu riêng/ha. Khoảng cách này sẽ giúp bà con tận dụng được tối ưu diện tích đất trồng, vừa giúp kéo dài thời gian khai thác vườn sầu riêng để mang đến hiệu quả cao hơn.

1 ha trồng được bao nhiêu cây sầu riêng

Một số khoảng cách trồng sầu riêng phổ biến

Khoảng cách cây sầu riêng 8m x 10m được bà con tại Đồng bằng Sông Cửu Long áp dụng phổ biến

2.4 Khoảng cách 8m x 8m

Đối với khoảng cách 8m x 8m, mật độ sầu riêng sẽ tương đối dày, khoảng 156 cây sầu riêng/ha. Khoảng cách này có ưu điểm là giúp cây sầu riêng thụ phấn chéo hiệu quả hơn, khai thác được hiệu quả kinh tế cao hơn. Ngược lại, nhược điểm của khoảng cách trồng sầu riêng 8m x 8m chính là tuổi thọ của vườn cây sẽ ngắn hơn, dễ bị nấm bệnh gây hại hơn.

2.5 Khoảng cách 6m x 6m

Khoảng cách trồng 6m x 6m sẽ khiến vườn sầu riêng có mật độ rất dày, khoảng hơn 270 cây/ha. Đây là khoảng cách thường được áp dụng trong những vườn trồng sầu riêng ghép cho thu hoạch sớm. Nếu có định hướng thu lợi nhuận lớn nhanh chóng trong những năm đầu, xoay vòng chuyển đổi cây trồng hoặc cải tạo lại sau khoảng 10 năm, bà con có thể cân nhắc khoảng cách cây sầu riêng 6m x 6m.

1 hecta trồng được bao nhiêu cây sầu riêng

Khoảng cách trồng sầu riêng với các loại phổ biến

2.6 Khoảng cách trồng sầu riêng Dona:

Khoảng cách trồng sầu riêng thích hợp cho cây sầu riêng Dona là từ 8 - 12 m/cây.

2.7 Khoảng cách trồng sầu riêng Musang King:

 • Nếu chỉ trồng Sầu Riêng thì Bà con trồng theo khoảng cách 8m x 8m hoặc 8m x 10m, dao động trong 125 – 156 cây/ha.
 • Nếu Bà con trồng xen với một số loại cây khác như Cà Phê, Ca Cao: trồng theo khoảng cách 9 x 9m hoặc 9 x 12m, khoảng 70 – 100 cây/ha.

2.8 Khoảng cách trồng sầu riêng ghép:

 • Điều cần lưu ý duy nhất là khoảng cách trồng cây ghép. Khoảng cách trồng cây sầu riêng ghép hợp lý, thông thoáng vườn sầu riêng không dễ ẩn nụ, dễ vệ sinh, cành không va vào nhau khi mưa bão. 
 • Nếu bà con chỉ trồng riêng cây sầu riêng trong vườn thì khoảng cách tiêu chuẩn là 8x8m hoặc 8x10m. Tương đương 125 – 150 cây/hecta. Còn nếu vườn trồng xen kẽ ca cao, điều hay cà phê thì khoảng cách là 9x9m hoặc 9x12m, tương đương 70 – 100 cây/hecta.

2.9 Khoảng cách trồng sầu riêng Ri6

 • Khoảng cách cây cần thay đổi tùy loại cây giống. Khoảng cách trồng trung bình 8 x 8 m. Trồng một hàng trên liếp đơn hay hai hàng theo hình nanh sấu trên liếp đôi.

Xem thêm:

Sầu Riêng Bị Nứt Trái | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

Cách Bón Phân Sầu Riêng Mới Trồng Phát Triển Tốt, Nhanh Lớn

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách trồng sầu riêng

Xác định khoảng cách cây sầu riêng thế nào để cho hợp lý phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể kể tới như:

khoảng cách trồng sầu riêng ri6

Các yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách trồng sầu riêng

3.1 Mục đích khai thác vườn:

Nếu như bà con muốn nhanh chóng ổn định sản lượng thu hoạch thì bà con chọn trồng với mật độ dày, số lượng cây lớn. Nếu muốn khai thác lâu dài thì bà con chọn khoảng cách thưa.

3.2 Vị trí địa lý:

Nếu vườn sầu riêng nằm ở vùng ít gió thì khoảng cách trồng sầu riêng sẽ ngắn hơn vườn sầu riêng ở các vùng nhiều gió. Điều này nhằm giúp quá trình thụ phấn chéo giữa các cây diễn ra dễ dàng hơn.

Đối với vườn sầu riêng ở vùng nhiều gió, bà con nên trồng thêm hàng rào cây xanh xung quanh vườn sầu riêng để chắn gió, giúp chống gãy đổ cây sầu.

3.3 Giống sầu riêng

Mật độ trồng sầu riêng còn phụ thuộc vào giống cây. Mỗi giống có đặc điểm hình thái khác nhau về chiều cao cây, độ rộng tán… Do đó, tùy thuộc vào loại giống mà bà con lựa chọn mà trồng với mật độ sao cho đảm bảo lợi ích kinh tế tối ưu.

4. 1 ha trồng được bao nhiêu cây sầu riêng 

Với 1 hecta tương đương 10.000m2, tùy vào quy cách trồng, chúng tôi tính được khoảng sơ bộ số cây sầu riêng trên diện tích này này.

 • Với mô hình trồng 8m x 8m: khoảng 150 cây/ha
 • Với mô hình trồng 7m x 7m: khoảng 200 cây/ha
 • Với mô hình trồng 6m x 6m: khoảng 270 cây/ha
 • Với mô hình trồng 5m x 5m: khoảng 400 cây/ha

Ngoài ra còn có các quy cách trồng theo tam giác, hình chữ nhật …

khoảng cách trồng cây sầu riêng

1 ha trồng được bao nhiêu cây sầu riêng

Việc sử dụng máy bay phun thuốc sử dụng trên cây ăn trái hiện nay không còn là xa lạ đối với bà con nông dân. Đặc biệt là cây sầu riêng, được mệnh danh là vua của các loại trái cây, bản thân giống cây này mang lại giá trị kinh tế cao, được trồng nhiều tại Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. 

Tuy nhiên, để sầu riêng cho năng suất cao, chất lượng tốt, không bị suy kiệt làm ảnh hưởng đến các vụ tiếp theo thì bà con không chỉ cần quan tâm khoảng cách trồng sầu riêng mà cũng cần chú ý đầu tư thâm canh, chăm sóc đúng kỹ thuật là vô cùng cần thiết. 

Việc ứng dụng máy bay nông nghiệp vào trong canh tác cây sầu riêng đã và đang mang lại những hiệu quả vô cùng thiết thực. Không chỉ là một phương pháp hiệu quả để tăng năng suất trong nông nghiệp, sử dụng máy bay nông nghiệp giúp tiết kiệm lượng nước và thuốc sử dụng, đã và đang được bà con áp dụng ở rất nhiều các khu vực trồng sầu riêng trên toàn quốc.

Để được tư vấn thông tin về các loại máy bay nông nghiệp, có con có thể liên hệ trực tiếp Digidrone như sau:

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI