messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Kỹ thuật trồng chuối cấy mô hiệu quả & năng suất cao

Hướng dẫn kỹ thuật trồng chuối cấy mô và cách chăm sóc đúng chuẩn luôn là yêu cầu đặt ra đối với người nông dân để đảm bảo đạt năng suất cũng như chất lượng cao nhất. Thấu hiểu mong muốn này, DigiDrone sẽ chia sẻ đến bà con kỹ thuật cụ thể trong bài viết này nhé!

Giới thiệu về giống chuối cấy mô

Giống chuối cấy mô được sản xuất tại Trung Tâm Nông nghiệp công nghệ cao, nó có nguồn gốc từ giống chuối mốc (chuối sứ) thuộc tỉnh Khánh Hòa. Giống chuối này cho năng suất cao, phẩm chất thơm ngon, có độ đồng đều cao, sạch bệnh và sức sinh trưởng mạnh mẽ. Thời gian từ khi trồng đến lúc thu hoạch khoảng 12 – 14 tháng, sau khi trồng 8 – 10 tháng cây sẽ ra hoa chuối. Từ lúc hoa chuối trổ đến khi thu hoạch khoảng 3.4 – 4 tháng.

Buồng chuối trung bình có từ 8 – 10 nải, quả to và nặng khoảng 30kg/buồng, vỏ chuối có màu trắng xanh, khi chín sẽ có màu vàng tươi nên được ưa chuộng ở các tỉnh Bắc miền Trung.

Kỹ thuật trồng chuối cấy mô và cách chăm sóc đạt hiệu quả cao

Dưới đây là kỹ thuật trồng chuối cấy mô và cách chăm sóc cây trồng đạt hiệu quả cao:

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng được cày bừa kỹ càng, sạch cỏ dại, bằng phẳng, nơi có mạch nước ngầm thấp cần phải líp trước khi trồng. Đào hố có kích thước là 45 x 45 x 45cm, sau đó trộn đều với lớp đất mặt 5 – 10kg phân hữu cơ hoai mục với 400g Super lân, 100g NPK 20 – 20 -15 (hoặc 16 – 16 -8) cùng 300g vôi và 20 – 30kg Padan 4GR/hố, sau đó lấp đầy miệng hố, thực hiện trước khi trồng cây tối thiểu là 20 ngày. Bà con lưu ý vườn đồi núi thì nên đào hố theo đường đồng mức để tránh hiện tượng xói mòn đất.

Giống

Bà con lựa chọn cây chuối cấy mô có thân mập mạp, chiều cao từ 20cm trở lên tính từ mặt túi bầu và cây phải có ít nhất 5 lá xanh, sạch sâu bệnh hại.

Thời vụ, phương thức và làm đất, bón lót và trồng cây

Cây chuối được trồng quanh năm, nhưng tốt nhất bà con nên trồng khi đất đã đủ ẩm hoặc vào đầu mùa mưa, cây sinh trưởng tốt sẽ cho tỷ lệ sống cao hoặc xác định được thời điểm trổ buồng chuối và thu hoạch để lựa chọn thời gian trồng thích hợp với điều kiện chủ động được nước tưới.

Cây chuối cấy mô được trồng theo hàng với khoảng cách giữa cách hàng là 2 – 2.5m và khoảng cách giữa 2 cây là 2m tương được với 2000 – 2500 cây/ha.

Bà con tiến hành đào hố với kích thước 50 x 50 x 50cm. Để bón lót người nông dân sử dụng 5kg phân chuồng hoai với 0.3kg supe lân hoặc 0.3kg phân NPK cho mỗi hố, sau đó dùng cuốc trọn đều phân với đất và lấp cho gần đầy hố. Nên tiến hành bón phân trước 15 – 30 ngày.

Khi thời tiết thuận lợi và đất đủ ẩm thì tiến hành trồng cây. Bà con tháo bỏ túi bầu đặt cây vào hố và ém chặt đất lại sao cho mặt bầu cây chuối hơi thấp hơn so với mặt hố trồng từ 3 – 5cm. Nếu có điều kiện sử dụng rơm rạ đã qua xử lý tủ gốc để tránh dí dẽ và cỏ dại.

Kỹ thuật chăm sóc

Vì chuối là loại cây chịu nóng kém nên cần được tưới nhiều nước. Do đó bà con nên thường xuyên tưới nước để giữ ẩm và giúp cây phát triển bình thường. Ở giai đoạn cây con tưới nước 2 ngày/lần, cây trưởng thành thì 2 lần/tuần. Vào mùa mưa thì cần cho vườn chuối thoát nước để tránh tình trạng ngập úng. Sau đó bún thúc 0.3 – 0.4kg ure và 0.4 – 0.5 kali clorua/cây/vụ.

  • Lần 1: Sau khi trồng được 1.5 tháng thì tiến hành bón 30% lượng đạm và 30% lượng kali.
  • Lần 2: Khoảng 4.5 tháng sau khi trồng bón 40% lượng đạm và lượng kali.
  • Lần 3: Đến khoảng 7.5 tháng sau khi trồng bà con bón 30% lượng đạm và lượng kali.

Bà con nên tỉa chồi thường xuyên khoảng 1 tháng/lần, sử dụng dao cắt ngang thân sát mắt đất và hủy đỉnh sinh trưởng. Nên bắt đầu tỉa vào lúc trời nắng ráo để tránh đọng nước xung quanh làm chồi con bị thối lây sang cây mẹ. Việc để chồi thực hiện sau khi trồng khoảng 5 tháng, để chừa lại cây con khỏe mạnh, mập mạp mọc cách xa cây mẹ trên 20cm, sao cho mỗi bụi cây cách nhau 4 tháng.

Khi xuất hiện 1 – 2 nải trung tính thì tiến hành bẻ bắp vào buổi trưa để tránh mất nhựa và nên dùng cây chuối chống buồng để tránh đổ cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại trên chuối cấy mô đúng cách

Để phòng trừ sâu bệnh nấm cây chuối như: bù lạch, sùng đục củ,… bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật không người lái XAG P100 pro 2023 để đảm bảo hiệu quả diệt trừ cao. Đặc biệt, sử dụng drone nông nghiệp còn giúp bà con tiết kiệm chi phí thuê nhân công, thời gian và nguyên liệu. Giúp nâng cao năng suất thu hoạch cũng như bảo vệ sức khỏe con người và môi trường tốt hơn.

Liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn về sản phẩm chi tiết và cụ thể hơn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI