messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Kỹ Thuật Trồng Nhãn Không Hạt Đơn Giản, Tăng Năng Suất

Kỹ thuật trồng nhãn không hạt là gì? Làm sao để tăng năng suất vườn nhãn không hạt, mùa vụ mùa bội thu? Cùng DigiDrone tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Hiện nay, ngày càng có nhiều bà con nông dân lựa chọn trồng nhãn không hạt. Với đặc điểm quả nhãn không hạt kích thước lớn hơn các loại nhãn khác, hạt rất nhỏ nên phần thịt chiếm diện tích gần như toàn bộ bên trong ruột, dẫn đến năng suất của giống nhãn tăng lên theo, đem lại giá trị kinh tế cho bà con nông dân. Bên cạnh đó, loại nhãn này cũng rất được người tiêu dùng ưa thích vì vị ngọt và đặc điểm “không hạt”.

Trên thực tế, trồng nhãn không hạt không hề khó, tuy nhiên, người nông dân cũng cần quan tâm đến một số điểm lưu ý để có được năng suất cao nhất trong quá trình trồng cây. Sau đây mời bà con cùng DigiDrone tìm hiểu những lưu ý trong kỹ thuật trồng nhãn không hạt.

1. Điều kiện để trồng nhãn không hạt cho năng suất cao

1.1. Đất đai

Nhãn không hạt là một loại cây ưa ẩm nên phải đảm bảo cây luôn được tưới đủ nước trong quá trình phát triển. Việc bị khô hạn, thiếu nước sẽ khiến cây nhãn không hạt sinh trưởng chậm và khó ra hoa, kết trái. Tuy nhiên loại cây này cũng không chịu được úng nước và không thể chịu được tình trạng ngập nước. Bởi vậy bà con nông dân cần lưu ý tạo điều kiện tốt nhất cho cây, cung cấp đủ nước để đất tơi xốp.

Thích hợp nhất trong kỹ thuật trồng nhãn không hạt là trồng tại các khu vực đất cát pha đất thịt, đất đỏ, đất phù sa có thành phần cơ giới nhẹ và độ Ph khoảng 5,5.

1.2. Thời vụ

Cây nhãn có thể trồng gần như quanh năm. Cây dễ thích nghi và có thể sinh trưởng tốt, tuy nhiên nếu trồng vào mùa mưa thì cần lưu ý vấn đề thoát nước cho cây vì có thể gặp phải tình trạng úng nước.

1.3. Khoảng cách trồng nhãn

Nhãn không hạt là loại cây cần thoáng và nhiều ánh sáng do đó kỹ thuật trồng nhãn không hạt là trồng cách xa nhau một khoảng cách hợp lý, đủ để các tán cây phát triển và hấp thu ánh sáng mặt trời. Khoảng cách giữa các cây lý tưởng là 5-6m tương đương với 300-350 cây/ha. Thông thường những cây nhãn không hạt nhận được đầy đủ ánh sáng sẽ phát triển và sai trái, cho trái to, vỏ bóng, thịt giòn và ngọt hơn.

Ngoài ra, khi quy hoạch vườn trồng nhãn, nên trồng các cây chắn gió ở phía ngoài để hạn chế việc rụng hoa, trái khi có gió lớn.

kỹ thuật trồng nhãn không hạt

Điều kiện để trồng nhãn không hạt cho năng suất cao

2. Kỹ thuật trồng nhãn không hạt

Kỹ thuật trồng nhãn không hạt về cơ bản tương tự với tất cả những giống cây nhãn khác. Điều đáng lưu ý là bạn phải lựa chọn được giống cây tốt. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật trồng nhãn cơ bản khác.

kỹ thuật trồng nhãn không hạt

Kỹ thuật trồng nhãn không hạt

Xem thêm:

[Hướng Dẫn] Cách Trồng Nhãn Tím Cho Quả Trĩu Cành

Kỹ Thuật Trồng Nhãn Hương Chi Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

3. Cách chăm sóc cây nhãn không hạt

3.1. Tỉa cành tạo tán cho cây nhãn không hạt

Đối với cây nhãn vào giai đoạn phát triển, cần lưu ý thường xuyên tỉa cành để cây có thể phát triển tốt. Cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh và thực hiện tỉa cành vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 và nên tỉa cành vào những ngày nắng.

3.2. Bón phân cho cây nhãn không hạt

Cây nhãn không hạt cần được bón phân đầy đủ với tỉ lệ phù hợp. Thời kỳ bón phụ thuộc vào độ tuổi của cây và lý tưởng là chia thành 04 lần bón trong một năm. Lần thứ nhất, bón sau khi thu hoạch quả vào tháng 8 đến tháng 9. Lần thứ 2, bón khi cây phân hóa mầm. Lần 3, bón thúc cho cây phát triển và đậu quả và lần cuối bón nhằm bổ sung dinh dưỡng cho quả phát triển.

3.3. Cách xử lý cây nhãn không hạt ra hoa

Một số trường hợp hay gặp là cây nhãn không ra hoa, bà con nông dân cần quan sát và tìm hiểu xem cây trồng có đang bị loại sâu bệnh nào cắn phá không để kịp thời diệt trừ. Cũng có trường hợp là cây bị thiếu chất chinh dưỡng nên không thể ra hoa, cần phải bón phân cho cây để cây ra hoa và sinh trưởng, phát triển tốt.

3.4. Phòng trừ sâu bệnh hại nhãn không hạt

kỹ thuật trồng nhãn không hạt

Cách chăm sóc cây nhãn không hạt

Cây nhãn thường có hai loại sâu bệnh hại chính là Bọ xít và Bệnh thán hư

Bọ xít chủ yếu gây hại vào giai đoạn cây ra hoa và quả non. Bệnh thán hư gây hại chủ yếu trên chùm hoa và quả khiến cho hoa, quả của cây nhãn bị rụng hoặc chậm lớn.

Với hai loại bệnh trên, hiện đều có các loại thuốc đặc trị để phun phòng ngừa.

Để tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại, nhiều bà con nông dân hiện nay đã sử dụng máy bay không người lái nông nghiệp để phun thuốc cho cây trồng. Với nhiều ưu điểm như: tiết kiệm thời gian, công sức, có thể phun trên một khu vực lớn trong thời gian ngắn. Nhiều loại thiết bị bay không người lái hiện đại còn trang bị chức năng theo dõi cây trồng, khoanh vùng các khu vực sâu bệnh và cài đặt phù hợp với từng loại cây, tại từng thời điểm sinh trưởng khác nhau.

Bởi vậy, thiết bị bay không người lái nông nghiệp là một người bạn đồng hành hữu hiệu của người nông dân trồng nhãn không hạt.

Nếu bà con có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về các sản phẩm máy bay phun thuốc nông nghiệp, liên hệ ngay DigiDrone để được tư vấn và hưởng các mức giá ưu đãi nhất.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI