messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Lịch phun thuốc vụ Đông Xuân tại Long An

Để vụ Đông Xuân Long An thắng lợi, cho năng suất và chất lượng nông sản cao, bà con cần nắm được lịch phun thuốc vụ Đông Xuân tại Long An cũng như các loại sâu bệnh hại thường gặp và biện pháp phòng trừ.

Vụ Đông Xuân là vụ lúa chủ lực năm 2022 của tỉnh Long An với diện tích canh tác khoảng 223.000 ha, phấn đấu đạt năng suất 6,65 tấn/ha, sản lượng 1.482.000 tấn. Bà con cần theo dõi tình hình sâu bệnh hại để phun thuốc phòng trừ kịp thời.

Lịch phun thuốc vụ Đông Xuân tại Long An

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các ngành, địa phương cần tập trung triển khai các giải pháp để sản xuất vụ Đông Xuân 2022 đạt kết quả cao. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân xuống giống đúng lịch thời vụ, thực hiện tốt việc phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, phòng, chống dịch hại trên cây trồng.

Trong điều kiện khí hậu vụ Đông Xuân thường xuất hiện nhiều đối tượng sâu bệnh hại, bà con cần chú ý theo dõi và phòng trừ sâu bệnh theo từng giai đoạn phát triển của lúa.

Sâu bệnh hại lúa thường gặp vụ đông xuân

Vụ Đông Xuân tại Long An bà con cần lưu ý một số đối tượng sâu bệnh hại chủ yếu sau:

Rầy nâu hại lúa.

Rầy nâu là một trong những đối tượng gây hại quan trọng mà bà con cần lưu ý để phòng trừ. Rầy nâu có 5 tuổi, tuổi nhỏ thường gọi là rầy cám, trưởng thành màu xám nâu và có 2 dạng cánh ngắn và cánh dài. Rầy nâu thường bám trên thân lúa sát mặt nước, chúng gây hại bằng cách chích hút dịch lúa để sống và hoàn thiện vòng đời.

Nếu mật độ rầy nâu thấp, cây lúa sinh trưởng kém, lá chuyển sang màu xanh vàng. Khi mật độ rầy cao (trên 3000 con/m2) thì cây lúa bị chết và biến thành màu vàng rơm. Đặc biệt, rầy nâu còn là trung gian truyền bệnh virus vàng lùn và lùn xoắn lá gây thất thu hoàn toàn năng suất lúa mà hiện nay chưa có thuốc đặc trị.

Thời tiết vụ đông xuân rất thích hợp để rầy nâu phát sinh và gây hại, chúng có thể gây hại ở tất cả các giai đoạn của lúa, nhưng giai đoạn mẫn cảm nhất là giai đoạn lúa đứng cái đến trổ chín.

Bệnh đạo ôn hại lúa.

Bệnh đạo ôn hại lúa có thể xuất hiện và gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của lúa và hại trên nhiều bộ phận của cây lúa như lá, cổ bông, thân, gié lúa, hạt và bẹ lá. Trên lá lúa triệu chứng bệnh đầu tiên là các chấm nhỏ màu vàng nhạt trong mờ. Vết bệnh lúc mới đầu hơi tròn hoặc hình bầu dục, sau phát triển thành hình thoi, ở giữa có màu xám tro, viền vết bệnh có màu vàng nhạt. Khi bệnh nặng, các vết bệnh liên kết lại với nhau làm cho lá lúa bị cháy khô.

Ngoài các đối tượng sâu bệnh hại trên, trong vụ lúa đông xuân, bà con cần chú ý một số đối tượng sâu bệnh hại khác như sâu phao, sâu cuốn lá nhỏ, ruồi đục lá, sâu đục thân, bệnh nghẹt rễ lúa, bệnh khô vằn, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen….

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Đông Xuân

Để phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Đông Xuân, bà con cần chú ý thực hiện các biện pháp sau:

  • Cần chú ý gieo cấy tập trung đúng thời vụ và có kế hoạch chủ động trong công tác phòng trừ rầy. 

  • Vệ sinh đồng ruộng bằng cách dọn sạch tàn dư và ký chủ phụ của nấm bệnh trên ruộng sau khi thu hoạch.

  • Những nơi thường xảy ra dịch bệnh đạo ôn cần chú ý bố trí cơ cấu giống phù hợp, ưu tiên các giống lúa kháng bệnh đạo ôn, bón phân cân đối , tránh bón thừa đạm. Khi xuất hiện bệnh đạo ôn, cần ngừng bón thúc đạm, kết hợp bón vôi bột và tro bếp theo tỷ lệ 2 :3, bón từ 3-5 kg/ sào vào buổi sáng. 

  • Khi bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch cần phun thuốc phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật địa phương.

  • Cần kiểm tra và giám sát đồng ruộng thường xuyên nhằm đưa ra biện pháp phòng trừ kịp thời và hiệu quả.

Phun thuốc trừ sâu cho lúa bằng máy bay không người lái

Sử dụng máy bay phun thuốc cho lúa vụ Đông Xuân là giải pháp nhanh chóng và hiệu quả để dập dịch hại. Với thời gian phun thuốc bằng máy bay chỉ 10 – 15 phút/ha, công suất gấp hơn 20 lần nhân công lao động thủ công, tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc, máy bay phun thuốc là giải pháp phòng trừ sâu bệnh tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, sử dụng máy bay phun thuốc sẽ không làm thất thoát lúa do giẫm đạp như các phương pháp thủ công.

Ngoài ra, sử dụng máy bay phun thuốc giúp nông dân hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

DigiDrone Việt Nam được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp với nhiều công nghệ máy bay hiện đại như máy bay phun thuốc XAG P40, XAG P80, XAG V40. DigiDrone Việt Nam hiện nay triển khai mô hình máy bay phun thuốc cho lúa ở nhiều địa phương và mang lại những hiệu quả rất tích cực và được bà con ưa chuộng.

Bà con có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI