messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Lúa lai là gì? Tìm hiểu ưu & nhược điểm của kỹ thuật này

Công nghệ lúa lai đã ra đời và phát triển đến nay khoảng hơn nửa thế kỷ, vậy lúa lai là gì, có những loại lúa lai nào, ưu nhược điểm của những giống lúa này ra sao? Hãy cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Công nghệ lúa lai ra đời và phát triển đã có những đóng góp rất to lớn trong việc giải quyết vấn đề an ninh lương thực. Thế giới biết đến sự thành công của Trung Quốc nhằm giải quyết nạn đói trầm kha suốt nhiều năm nhờ lúa lai.

Lúa lai là gì?

Lúa lai là loại giống chỉ sử dụng trong sản xuất đời F1, nghĩa là đơn vị sản xuất ra giống lúa này bán cho nông dân sản xuất chỉ dùng một lần, nếu muốn tiếp tục sản xuất thì phải mua lại của công ty cung cấp giống, nếu như nông dân tiếp tục dùng sản phẩm lúa lai đã sản xuất này làm giống lần hai thì sẽ rất dễ cho ra “lúa lép”, năng suất kém, dễ bị sâu bệnh chứ không được như lúa thuần.

Phân loại các giống lúa lai

Các giống lúa lai trên thị trường hiện nay về cơ bản có thể phân chia thành 3 loại như sau:

  • Lúa lai F1 tên tiếng anh là Hybrid seed. Đây là loại giống mà hạt giống đời con thu được khi lai giữa giống mẹ bất dục đực với dòng bố phục hồi tính hữu dục. Sản xuất giống lúa lai F1 phải theo đúng quy trình và đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định.
  • Lúa lai 3 dòng tên tiếng anh Three-line hybrid seed. Đây là loại giống lai đời con do lai giữa dòng A (CMS) bất dục đực tế bào chất với dòng R phục hồi hữu dục. Dòng A duy trì tương ứng bởi dòng B giữ được tính bất dục đực.
  • Lúa lai 2 dòng tên tiếng anh là Two-line hybrid seed. Loại giống lúa lai này là sản phẩm khi lai giống mẹ bất dục đực di truyền mẫn cảm với điều kiện môi trường với dòng bố hữu dục.

Ưu điểm và nhược điểm của lúa lai trong ngành sản xuất nông nghiệp

Những ưu điểm của lúa lai có thể kể đến bao gồm:

  • Tỷ lệ nảy mầm cao: nảy mầm trên 80% giống gieo sạ.
  • Năng suất cao: năng suất lúa lai F1 đạt trung bình khoảng 10 tấn/ha trên khu vực nhiệt đới và ôn đới. Năng suất tạo hạt tăng 20% – 30% khi được sản xuất trong điều kiện thuận lợi.
  • Sức sống của lúa lai mạnh mẽ, thích ứng nhanh, tăng khả năng đẻ nhánh, trỗ bông, thích ứng rộng.
  • Thời gian sinh trưởng ngắn: thời gian sinh trưởng khoảng 100 – 125 ngày.
  • Khả năng kháng bệnh tốt: các giống lúa lai có khả năng chuyên biệt kháng sâu, bệnh khá tốt, một số giống còn có khả năng chịu khí hậu khắc nghiệt như lạnh rét, gió buốt.
  • Chất lượng cao: tăng số lượng hạt/ bông, hạt chắc.

Nhược điểm của lúa lai đó là chất lượng gạo không ngon nên gạo chủ yếu dùng để giải quyết lương thực xóa đói ở địa phương, không dùng cho xuất khẩu.

Hiện nay lúa lai ở nước ta đa số được gieo trồng ở miền Bắc. Miền Nam đã thử nghiệm nhưng không thành công vì lúa luôn bị sâu bệnh phá hại và không ngon cơm. Các tỉnh phía Nam phần lớn dùng lúa thuần do các cơ quan khoa học phía Nam chọn tạo. Lúa xuất khẩu của Việt Nam là các giống lúa thuần từ Đồng bằng sông Cửu Long.

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại cho lúa

Việc sản xuất lúa ở Việt Nam trong những năm gần đây chịu nhiều ảnh hưởng từ tác động của thời tiết bất lợi như mưa bão, hạn hán, xâm nhập mặn, sâu bệnh hại. Chính vì vậy, để đảm bảo năng suất lúa, bên cạnh việc chọn giống lúa phù hợp với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng của địa phương thì khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa rất quan trọng.

Một giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh tối ưu hiện nay đó là ứng dụng công nghệ máy bay nông nghiệp không người lái. DigiDrone Việt Nam giới thiệu giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái với nhiều chức năng gồm: phun thuốc trừ sâu bệnh, gieo sạ lúa, bón phân. 

Máy bay nông nghiệp không người lái có những ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với phương pháp thủ công và các máy móc cơ giới thông thường: thời gian phun cực kỳ nhanh chóng (chỉ khoảng 10 phút/ha), công suất gấp hơn 20 lần người lao động thủ công, tiết kiệm 30% thuốc và 90% nước, phun đồng đều, chính xác, không thất thoát lúa, vận hành dễ dàng, người vận hành không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật.

Để được tư vấn giải pháp máy bay nông nghiệp phun thuốc, sạ lúa, rải phân, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI