messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Lúa Thiếu Đạm | Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Khắc Phục

Lúa thiếu đạm làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và năng suất của lúa. Dấu hiệu và cách xử lý lúa bị thiếu đạm kịp thời giúp cho phát triển tốt nhất. 

Phân đạm đóng vai trò rất quan trọng đến sự phát triển của cây lúa. Nhờ có đạm mà lúa sinh trưởng và phát triển tốt, tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc lúa, người nông dân gặp phải tình trạng lúa thiếu đạm. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục lúa thiếu đạm như thế nào? Cùng DigiDrone chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Dấu hiệu của lúa thiếu đạm 

lúa thiếu đạm

Những dấu hiệu nhận biết khi lúa bị thiếu đạm 

1.1. Nguyên nhân dẫn đến cây lúa thiếu đạm 

Với tầm quan trọng của phân đạm đối với cây lúa. Việc bổ sung đạm trong quá trình phát triển lúa là cần thiết. Tuy nhiên do một số nguyên nhân dẫn đến cây lúa bị thiếu đạm mà bà con cần biết: 

 • Nhu cầu về đạm của cây lúa trong từng thời điểm, mùa vụ, độ màu mỡ của đất là hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy, nếu một yếu tố nào bị ảnh hưởng thì sẽ làm đạm bị thiếu hụt. 
 • Do dạng đạm vô cơ được dùng để bón phân lúa chủ yếu là Ure nên nguồn cung cấp đạm cho cây là thiếu hụt. 
 • Do độ pH của đất có sự thay đổi ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ đạm của cây lúa. 

1.2. Dấu hiệu của cây lúa thiếu đạm 

Khi cây lúa bị thiếu đạm sẽ xuất hiện một số biểu hiện cụ thể như:

 • Cây lúa sẽ kém phát triển, cây thấp, đẻ nhánh chậm. 
 • Phiến lá lúa nhỏ, màu hơi vàng, hàm lượng diệp lục thấp. 
 • Số lượng bông và số lượng hạt lúa sẽ ít hơn cây thông thường khiến cho năng suất lúa bị giảm sút. 

2. Cách xử lý khi lúa thiếu đạm

lúa thiếu đạm

Biện pháp xử lý khi cây lúa thiếu đạm 

Khi tình trạng thiếu đạm trên cây lúa kéo dài khiến cho lúa chậm phát triển và ảnh hưởng đến năng suất. Vậy cách xử lý tình trạng lúa bị thiếu đạm ra sao? Dưới đây là một số biện pháp khắc phục: 

2.1 Bón đạm cho lúa vào thời điểm thích hợp nhất 

Khi bón đạm cho lúa thì cần lựa chọn thời điểm phù hợp. Giai đoạn để bón lúa là lúc cấy và lúc lúa đang chuẩn bị làm đòng. Hoặc cách tốt nhất thì bón phân đạm trước khi cấy lúa, trộn với đất để cho phân đạm tiếp xúc gần với rễ hơn. 

2.2 Bón đạm cho lúa lúc ruộng có nước 

Trong khi bón đạm cho cây lúa, bà con cũng cần lưu ý không nên bón lúc ruộng bị nẻ. Hoặc khi đất ngập nước thường xuyên thì cũng ảnh hưởng đến quá trình hấp thu đạm của cây. Trong trường hợp, nếu trời mưa thì bà con cũng không nên bón đạm vì sẽ dễ bị rửa trôi. 

2.3 Bón lượng đạm phù hợp cho lúa

Lượng đạm nhiều và phù hợp khi bón cho lúa sẽ giúp cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Lá lúa sẽ phát triển to, đẻ nhiều nhánh, số lượng hạt lúa đạt năng suất cao hơn. 

2.4 Luôn giữ cho ruộng lúa sạch cỏ 

Một trong những cách xử lý lúa thiếu đạm là giữ cho ruộng lúa luôn sạch cỏ dại. Trước khi tiến hành bón phân thì bà con cần làm sạch cỏ. Bởi nếu không làm sạch cỏ thì cỏ sẽ hấp thu lượng đạm bón trước.

Ngoài ra, cách khắc phục tình trạng lúa bị thiếu đạm như: 

 • Kiểm tra độ PH của đất và bón vôi thường xuyên để tăng được độ pH đất một cách tối ưu nhất.
 • Trong thời điểm kết thúc thời kỳ phân hóa dòng thì cây lúa sẽ hấp thu đến 80% lượng đạm cho cả chu kỳ sinh trưởng và phát triển. 
 • Bón phân ở mức độ phù hợp để lúa hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết nhất. 

Xem thêm:

[Tìm Hiểu] Các Nhu Cầu Dinh Dưỡng Của Cây Lúa

5 Thuốc Trị Đạo Ôn Cổ Bông Trên Lúa Hiệu Quả, Giá Tốt Nhất

3. Ứng dụng máy bay nông nghiệp để bón phân chăm sóc khi lúa thiếu đạm 

lúa thiếu đạm

Sử dụng máy bay nông nghiệp để bón phân cho lúa 

Để giúp hỗ trợ bà con trong quá trình chăm sóc, bón phân cho lúa thì có nhiều thiết bị máy móc rất hiện đại. Một trong những thiết bị đang được bà con lựa chọn đó là máy bay nông nghiệp phun thuốc, máy bay nông nghiệp bón phân.

Nhờ việc ứng dụng máy bay bón phân cho cây lúa đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời như:

 • Giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí: Máy bay nông nghiệp bón phân hỗ trợ tốt cho việc bón phân trên một diện tích rộng. Đồng thời, bà con nông dân tiết kiệm được chi phí khi không phải thuê nhân công bón phân. 
 • Tăng được năng suất cho cây lúa: Máy bay bón phân giúp cho lượng phân được rải đều hơn hỗ trợ cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Lượng phân bón đạm, kali,... sẽ được bón đúng thời điểm. 
 • Giảm tình trạng mất mát phân bón: Nhờ có máy bay nông nghiệp bón phân giúp lượng phân được rải đều, chính xác ở mọi diện tích lúa. Từ đó, bà con không cần lo lắng xem lượng phân bón có rải đều hay không. 
 • Khắc phục tình trạng phụ thuộc thời tiết: Khi có máy bay nông nghiệp bón phân, bà con sẽ chủ động bón vào bất cứ thời điểm nào mà không lo nắng mưa. 

Trên đây là dấu hiệu và cách xử lý lúa thiếu đạm. Để hỗ trợ quá trình bón phân, bà con hay ứng dụng máy bay nông nghiệp trong quá trình canh tác lúa. Hãy liên hệ với DigiDrone để đặt mua máy bay nông nghiệp chất lượng, chính hãng. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI