messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Nông Nghiệp Hữu Cơ Có Đặc Điểm Gì? Quy Trình Sản Xuất Ra Sao

Nông nghiệp hữu cơ là phương pháp canh tác và sản xuất thực phẩm được thực hiện mà không sử dụng hóa chất tổng hợp, phân bón hóa học và thuốc trừ sâu tổng hợp

Nông nghiệp hữu cơ là hướng đi phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở nước ta. Nền nông nghiệp hữu cơ được gọi là canh tác hữu cơ góp phần khắc phục được những mặt hạn chế của nông nghiệp truyền thống. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn biết về quy trình sản xuất nền nông nghiệp hữu cơ ra sao, có ưu điểm gì?

1. Khái niệm nông nghiệp hữu cơ

Nền nông nghiệp hữu cơ là hình thức canh tác nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, chất điều tiết tăng trưởng cây trồng, chất phụ gia trong thức ăn gia súc. Nông nghiệp organic là hệ thống sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn rõ ràng để đảm bảo đem lại giá trị cao. Đối với phương thức này đã được sử dụng phổ biến trên nhiều quốc gia. Đối với Việt Nam thì mô hình này đã phát triển mạnh nhưng vẫn còn nhỏ lẻ.

Nông Nghiệp Hữu Cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Trong quá trình chuyển đổi nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ cần có những yếu tố như vốn, kỹ thuật. Nền nông nghiệp organic sử dụng tổng hợp các nguồn lực tự nhiên bao gồm phân bón hữu cơ, các biện pháp luân canh, xen canh kết hợp với phương thức canh tác truyền thống. Tuyệt đối trong khi phát triển nông nghiệp hữu cơ không sử dụng các chất hóa học để đảm bảo các sản phẩm sinh học an toàn về mọi mặt.

2. Sự khác biệt giữa nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp thường

2.1 Hệ thống đất trồng

Nếu đất trồng trong tình trạng tốt sẽ tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển đem đến năng suất tối đa, giảm bớt sâu bệnh. Trong những năm gần đây khi chuyển sang nền nông nghiệp hữu cơ có một số cải thiện đáng chú ý như:

 • Giảm xói mòn đất.
 • Tăng độ màu mỡ của đất và giàu chất hữu cơ.
 • Vi sinh vật có lợi trong đất ngày càng gia tăng.

Nông Nghiệp Hữu Cơ

Hệ thống đất trồng trong canh tác nông nghiệp hữu cơ

Điều quan trọng khi sản xuất nông nghiệp hữu cơ là lượng hữu cơ trong đất tăng cao giúp các hạt đất liên kết với nhau để duy trì được nhiệt độ và cung cấp nguồn thức ăn cho các loại vi sinh vật có lợi trong đất giúp cho cây trở nên khỏe và phát triển tốt hơn.

Hệ thống canh tác hữu cơ trong nông nghiệp hữu cơ có lượng nước thấm qua đất cao từ 15-20% so với hệ thống nông nghiệp thông thường. Do đó tình trạng nước chảy tràn trên mặt nước sẽ được giảm, hạn chế việc rửa trôi, xói mòn đất, hạn chế ngập úng, cung cấp nguồn nước cho cây khi xảy ra hạn hán. 

Nền nông nghiệp hữu cơ bền vững không sử dụng các loại phân bón tổng hợp mà chú trọng vào các loại phân bón có nguồn gốc từ thực vật hoặc sản phẩm bài tiết từ gia súc, gia cầm. Vì các loại phân bón này khó rửa trôi, đem lại nhiều hiệu quả dinh dưỡng cho cây trong nông nghiệp organic. Đối với phân bón hữu cơ làm cho đất tơi xốp dễ dàng hấp thụ các nguyên tố dinh dưỡng. Cây được trồng trong nông nghiệp hữu cơ có khả năng chống lại cỏ dại.

2.2 Năng suất

Điểm nổi bật của nông nghiệp hữu cơ bền vững là trong những năm hạn hán, năng suất hữu cơ cao hơi 31% so với nông nghiệp thông thường. Các giống “chịu được hạn” biến đổi gen tăng từ 6.7% đến 13.3% so với giống thông thường (không chịu được hạn)

Nông Nghiệp Hữu Cơ

Năng suất sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

2.3 Nguyên liệu, nhiên liệu sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Việc sử dụng tài nguyên hiệu quả và thông minh rất cần thiết trong quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Nền nông nghiệp thông thường sẽ sử dụng một lượng lớn dầu mỏ để sản xuất, vận chuyển, bón phân và phòng trừ sâu bệnh gây hại.

Theo số liệu từ Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) cho thấy được hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ cao hơn 28% so với nông nghiệp thường.

Nông Nghiệp Hữu Cơ

Nguyên liệu cùng với nhiên liệu trong nền nông nghiệp hữu cơ

2.4 Sức khỏe của con người

Nền nông nghiệp thông thường phụ thuộc rất nhiều vào thuốc bảo vệ thực vật, trong số đó sẽ rất độc hại không thể đào thải ra được đối với con người và động vật. Ngoài ra sẽ làm cho đất mất đi chất dinh dưỡng, nước bị nhiễm độc và gây ra những tác động tiêu cực vừa ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

Cần phải thay đổi qua nền nông nghiệp hữu cơ, tập trung vào sức khỏe của đất, chất lượng của nước và cải thiện nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thay đổi các phương pháp canh tác hữu cơ để có thể cố định được chất dinh dưỡng trong đất, tăng cường sự đa dạng sinh học nhằm đảm bảo xây dựng được nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Nông Nghiệp Hữu Cơ

Sức khỏe của con người là điều rất quan trọng

3. Nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Nông Nghiệp Hữu Cơ

Các nguyên tắc để có một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

3.1 Nguyên tắc về sức khỏe

Nông nghiệp hữu cơ cần phải đảm bảo và tăng cường sức khỏe cho đất và cây trồng, động vật, con người. Sức khỏe của mỗi cá thể đến quần thể không thể tách rời. Đất khỏe thì mới tạo ra được cây trồng khỏe, nuôi dưỡng sức khỏe của vật nuôi và con người. 

Đặc biệt trong quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ phải tập trung sản xuất các loại thực phẩm, lương thực có chất lượng cao, giàu dinh dưỡng để cung cấp và bảo vệ được sức khỏe của con người tránh sử dụng các loại phân hóa học tổng hợp, thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh và các chất kích thích.

3.2 Nguyên tắc về sinh thái

Nông nghiệp hữu cơ bền vững dựa vào hệ sinh thái sinh động và chu trình tự nhiên để có được thức ăn và sức khỏe tốt, làm việc cùng nhau, cạnh tranh với nhau để duy trì cuộc sống. Các hệ thống canh tác hữu cơ, đồng cỏ chăn thả, hệ thống thu hái tự nhiên cần phù hợp với các chu trình sinh thái cũng như cân bằng được trong tự nhiên. Ngoài ra phải giảm thiểu đầu vào nông nghiệp organic bằng cách tái chế, quản lý nguồn năng lượng hiệu quả, đầu tư vật liệu để duy trì và cải thiện chất lượng môi trường, bảo tồn các nguồn lực.

3.3 Nguyên tắc về sự công bằng

Quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ phải xây dựng mối quan hệ đảm bảo được tính công bằng, sự quan tâm đến môi trường chung và những cơ hội sống cho những loài sinh vật khác. 

3.4 Nguyên tắc về sự cẩn trọng

Nông nghiệp hữu cơ cần được quản lý và có trách nhiệm để bảo vệ môi trường, sức khỏe cũng như hạnh phúc của các thế hệ hiện tại và tương lai. Đó chính là những yếu tố chính trong nguyên tắc này để lựa chọn được cách quản lý, phát triển nông nghiệp hữu cơ và áp dụng công nghệ trong nông nghiệp organic.

Xem thêm:

3 Mô Hình Nông Nghiệp Bền Vững, Nâng Cao Năng Suất Canh Tác

Nông Nghiệp Bền Vững | Khái Niệm Và Phương Pháp Phát Triển

4. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ có ưu điểm gì

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ không sử dụng các hóa chất tổng hợp như hóa chất kích thích, hóa chất phòng trừ sâu bệnh trong quá trình phát triển cây trồng. Hạn chế dùng các chất hóa học để đảm bảo sản phẩm và chất lượng đầu ra đều đạt tiêu chuẩn, giúp bảo vệ môi trường khỏi các tác nhân xấu, làm cho người sử dụng tin tưởng, yên tâm khi dùng và an toàn cho sức khỏe. Nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm sạch trên thị trường hiện nay đang tăng cao nên vì thế sản xuất nông nghiệp hữu cơ đóng vai trò rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dùng.

Trong quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ thì các phân bón được ủ từ các loại rác thải hữu cơ như thức ăn thừa, phân trâu, gà, các loại phân xanh,... giúp tái chế các loại chất thải, giảm thiểu lượng chất thải ra bên ngoài môi trường và có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Khác với nông nghiệp thường thì nông nghiệp hữu cơ bền vững luôn có sự tính toán về mùa vụ cây trồng, luân canh sử dụng và cải tạo đất. Làm cho đất luôn có độ dinh dưỡng nhất định, không bị ô nhiễm do các tác nhân bên ngoài gây ra.

Đảm bảo cân bằng được hệ sinh thái, phát triển đa dạng hệ sinh thái khi không có sự tác động của các chất hóa học tổng hợp trong nông nghiệp organic.

Đem đến năng suất và lợi nhuận cao khi áp dụng đúng quy trình sản xuất hữu cơ nông nghiệp, ở đây các giống cây trồng và vật nuôi sẽ được phát triển đều và nâng cao năng suất hiệu quả, qua đây thì người canh tác dễ dàng duy trì được nguồn vốn, cải thiện đời sống, phát triển nông nghiệp hữu cơ qua quy mô canh tác ngày càng rộng lớn.

Nông Nghiệp Hữu Cơ

Các ưu điểm nổi bật trong sản xuất hệ thống canh tác hữu cơ

5. Quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Mô hình sản xuất chủ yếu theo phương pháp là luân canh xen cây trồng, sử dụng các phân vi sinh, dùng thiên địch và cơ giới trong canh tác. Quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ chia làm 2 nhóm:

Nông Nghiệp Hữu Cơ

2 quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong trồng trọt:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để canh tác.
 • Bước 2: Tiến hành lên kế hoạch để sản xuất.
 • Bước 3: Trang bị hệ thống nước tưới tiêu.
 • Bước 4: Chọn lựa phân bón để phù hợp với cây.
 • Bước 5: Ngăn ngừa sâu bệnh gây hại cho cây trồng.
 • Bước 6: Chăm sóc.
 • Bước 7: Tiến hành thu hoạch.

Quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong chăn nuôi:

 • Bước 1: Chuẩn bị giống nuôi, chuồng trại chăn nuôi.
 • Bước 2: Lên kế hoạch để chuẩn bị chăn nuôi.
 • Bước 3: Chuẩn bị nước, thức ăn cho vật nuôi.
 • Bước 4: Cách phòng, chữa dịch bệnh.
 • Bước 5: Chăm sóc.
 • Bước 6: Tiến hành cho xuất chuồng.

Hy vọng qua bài viết trên đây mà DigiDrone chia sẻ sẽ giúp cho bà con nắm được một số kiến thức cơ bản về hệ thống canh tác nông nghiệp hữu cơ để từ đó có thể đưa ra quy trình sản xuất nông nghiệp organic đem đến sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn, góp phần đưa nền nông nghiệp của nước ta lên một tầm cao mới, mở rộng thị trường nước ngoài.

Ngày nay, trong ngành nông nghiệp có sự thay đổi là sử dụng máy bay không người lái để tăng năng suất, đem đến nhiều lợi ích cho bà con nông dân làm việc trở nên nhẹ nhàng hơn và tiết kiệm được công sức. Nếu bạn muốn mua hoặc tư vấn về máy bay nông nghiệp, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua các kênh sau nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI