messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cây Ổi Bị Ghẻ Quả | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ Tốt Nhất

Những nguyên nhân và biện pháp khắc phục nào khi cây ổi bị ghẻ quả? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục để tăng năng suất cây trồng qua bài viết sau.

Cây ổi bị ghẻ quả sẽ làm cho cây chậm phát triển và giảm năng suất thu hoạch. Vậy nguyên nhân khiến cho cây ổi nhiễm bệnh là già và biện pháp khắc phục như thế nào để cây có thể phát triển nhanh. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trị bệnh ghẻ quả trên cây ổi hiệu quả. 

1. Nguyên nhân nào gây ra ổi bị ghẻ

Cây ổi bị ghẻ quả có thể có nhiều những nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số các nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng này bạn cần biết: 

 • Nhiễm trùng nấm và vi khuẩn: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng cây ổi bị ghẻ. Các loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào cây thông qua những vết thương, những vết cắt tỉa cành không đúng cách và không sạch sẽ hay do côn trùng gây ra.
 • Không chăm sóc và bảo vệ cây: Nếu cây ổi không được chăm sóc đúng cách dễ bị nhiễm trùng và ổi bị ghẻ quả. Vậy nên bạn cần cung cấp đủ nước, phân bón và kiểm soát sự phát triển của côn trùng để đảm bảo cho cây được khỏe mạnh.
 • Thời tiết không thuận lợi: Thời tiết ẩm ướt và mưa liên tục có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm và vi khuẩn gây ghẻ.
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc không đảm bảo: Trồng cây ổi trong điều kiện không tốt, không đảm bảo các yếu tố như thoát nước, hoặc đặt cây quá sát nhau cũng có thể làm cho cây dễ bị ghẻ.

ổi bị ghẻ

Nguyên nhân nào gây ra ổi bị ghẻ

Để phòng tránh và kiểm soát hiện tượng ổi bị ghẻ. Bạn cần phải duy trì giữ cho cây sạch sẽ, thực hiện các quy trình chăm sóc và bảo vệ cây. Bên cạnh đó hãy luôn kiểm tra định kỳ cây để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Nếu cây ổi bị ghẻ, cần xử lý nhanh chóng để ngăn chặn sự lây lan ở cây.

2. Dấu hiệu nhận diện ổi bị ghẻ

Dấu hiệu cây ổi bị ghẻ được biểu hiện khá rõ ràng. Đầu tiên bạn quan sát vỏ cây và các vùng xung quanh, nếu thấy vỏ cây bong tróc, có các vùng màu sậm hoặc đen không bình thường. Điều này có thể là dấu hiệu bị ghẻ vì những khu vực bị ghẻ thường biến dạng, co rút, hoặc bị phình lên. Đồng thời có thể có mùi ẩm mốc, khó chịu mà bạn dễ dàng có thể nhận ra.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát tình trạng phần phía trên vùng bị ghẻ, thường thì những vùng này được tạo thành bởi các loại nấm gây ghẻ. Từ đó khiến cho cây chết dần, đây cũng là một dấu hiệu quan trọng khi cây ổi bị ghẻ.

ổi bị ghẻ

Dấu hiệu nhận diện ổi bị ghẻ

Khi bạn nhận thấy những dấu hiệu này,  bạn cần phải xác định nguyên nhân chính xác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị phù hợp. Hoặc bạn có thể tìm đến các chuyên gia nông nghiệp hoặc sử dụng các phương pháp phòng ngừa như sử dụng máy bay phun thuốc để bảo vệ cây ổi và ngăn ngừa sự lan rộng của bệnh.

3. Thiệt hại do ổi bị ghẻ gây ra

Bệnh ghẻ trên cây ổi gây ra nhiều thiệt hại cho nông dân cũng như môi trường. Bệnh làm cây ổi giảm khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, dẫn đến sự giảm năng suất của cây. Những quả bị ảnh hưởng thường mất đi giá trị khi tiêu thị trên thị trường vì bị biến dạng và thay đổi màu sắc. Điều này ảnh hưởng  đến chất lượng và giá trị kinh tế của sản phẩm.

Ngoài ra, để kiểm soát bệnh ghẻ, nông dân phải chi trả cho việc điều trị và phòng ngừa bệnh. Điều này gia tăng chi phí sản xuất, đặc biệt khi cần sử dụng thuốc và phân bón đặc biệt. Đồng thời, việc cắt tỉa và loại bỏ các vùng bị ghẻ cũng tốn thời gian và công sức .

Bệnh ghẻ quả trên cây ổi cũng ảnh hưởng không tốt đến môi trường. Nếu không kiểm soát kịp thời, bệnh có thể lan nhanh chóng và tác động tiêu cực lên các cây khác. Điều này ảnh hưởng đến môi trường và tăng thêm áp lực đối với người nông dân.

ổi bị ghẻ quả

Thiệt hại do ổi bị ghẻ gây ra

Xem thêm:

Cây Ổi Bị Khô Đọt | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ Hiệu Quả

Cách Trị Bệnh Thán Thư Sầu Riêng Hiệu Quả, Tiết Kiệm Nhất

4. Biện pháp phòng trừ ổi bị ghẻ

Để đảm bảo sự phát triển và tăng năng suất ổn định của cây ổi. Việc phòng tránh bệnh ghẻ cây ổi là vô cùng quan trọng. Bạn cần chú trọng đến việc quản lý vườn ươm và quy trình một cách cẩn thận. Chọn những giống cây khỏe mạnh và không bị nhiễm bệnh ghẻ để trồng cây mới. Tránh trồng cây quá sát nhau, hãy tạo không gian thoáng mát cho cây.

bệnh ghẻ trên cây ổi

Biện pháp phòng trừ ổi bị ghẻ

Chăm sóc cây thường xuyên và kỹ lưỡng cũng là một trong những biện pháp quan trọng để bạn có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh ổi bị ghẻ. Bên cạnh đó cũng đảm bảo cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho cây, kiểm tra sức khỏe của cây đều đặn. Loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh để ngăn bệnh lây lan sang những cây còn lại.

Điều kiện vệ sinh cũng cần được duy trì tốt. Tiến hành vệ sinh các dụng cụ cây trồng để ngăn lây nhiễm chéo. Đồng thời, áp dụng phủ mặt đất để bảo vệ mặt đất và cây khỏi bệnh. Kiểm soát côn trùng hợp lý và tăng cường vi lượng, phân bón theo đúng hướng dẫn là biện pháp quan bạn nên áp dụng.

5. Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ ổi bị ghẻ

Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ bệnh ghẻ quả trên cây ổi mang lại nhiều lợi ích về hiệu suất, hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho người nông dân. Ứng dụng này giúp nâng cao khả năng phòng trừ bệnh và quản lý vườn cây hiệu quả cho ngành nông nghiệp. 

 • Máy bay nông nghiệp được trang bị các thiết bị quan sát, camera và cảm biến hình ảnh chất lượng cao. Chúng có khả năng phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh ghẻ, giúp nông dân xác định vùng bị ảnh hưởng và có các biện pháp xử lý kịp thời.
 • Máy bay nông nghiệp có khả năng xử lý dữ liệu để phân loại vùng cây bị ghẻ và vùng cây khỏe mạnh. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa việc tiến hành xử lý và giảm thiểu sự lây lan rộng của bệnh.
 • Máy bay nông nghiệp có thể được lập trình để tưới phân bón và thuốc trừ sâu tự động tại các vùng cần thiết. Điều này giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả của phân bón, thuốc trừ sâu.
 • Sau khi áp dụng biện pháp phòng trừ, máy bay nông nghiệp có thể được sử dụng để theo dõi hiệu quả của việc xử lý, kiểm tra, đánh giá mức độ khắc phục.
 • Dựa trên dữ liệu và thông tin thu thập được, máy bay nông nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình quản lý vườn cây. Từ đó đưa ra những đề xuất và điều chỉnh phòng trừ bệnh ghẻ trên cây ổi

bệnh ghẻ quả trên cây ổi

Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ ổi bị ghẻ

6. Dòng máy bay nông nghiệp nào phù hợp phòng trừ ổi bị ghẻ 

Cả hai dòng máy bay nông nghiệp XAG P100 và P100 Pro đều có khả năng phục vụ cho mục tiêu phòng trừ bệnh ghẻ trên cây ổi. Tuy nhiên, sự lựa chọn phụ thuộc vào một số yếu tố cụ thể như diện tích vườn cây, nguồn tài chính và yêu cầu công việc cụ thể.

 • XAG P100: Đây là dòng máy bay nông nghiệp thích hợp đối với diện tích trồng nhỏ đến trung bình. Với diện tích này, máy bay này có thể tưới nước, phun các loại chất dinh dưỡng cho cây và quét hình ảnh rõ nét. Ngoài ra, loại máy bay nông nghiệp này còn cung cấp thêm dữ liệu về tình trạng của cây, giúp bạn xác định được vùng bị ảnh hưởng để có biện pháp xử lý kịp thời. 

ổi bị bệnh ghẻ

Máy bay XAG P100

 • XAG P100 Pro: Đây là dòng máy bay nông nghiệp dành cho diện tích trồng cây quy mô lớn. Khi sử dụng loại máy bay này sẽ giúp cho người nông dân tiết kiệm được thời gian, nâng cao năng suất công việc. Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro tích hợp được nhiều những tính năng như tưới nước, quét hình ảnh và lập trình tự động. 

ổi bị bệnh ghẻ

Máy bay XAG P100 Pro

Lựa chọn giữa XAG P100 và P100 Pro sẽ phụ thuộc vào quy mô vườn cây, nguồn tài chính của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng biết được mức độ tự động hóa cần thiết cho việc phòng trừ khi cây ổi bị ghẻ.  

Với chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề cây ổi bị ghẻ sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công nghệ hiện đại để tối ưu hóa quá trình chăm sóc cây ổi bị bệnh. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy liên hệ với DigiDrone để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI