messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phân Chuồng Là Gì? Bón Phân Chuồng Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Phân chuồng đã ủ có giá trị hữu cơ tốt để cung cấp cho cây trồng, có thể dùng để canh tác cho rau màu và thay thế hoàn toàn phân hóa học. Vậy phân chuồng là gì?

Phân chuồng là gì? Phân chuồng có tác dụng gì? Đây là những câu hỏi khá phổ biến trên các diễn đàn nông nghiệp. Nếu bà con quan tâm vấn đề này, hãy cùng Digidrone tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Phân chuồng là gì? 

Phân chuồng là phân gì? Phân chuồng là loại phân bón hữu cơ được hình thành từ chất thải động vật: nước tiểu, phân gia súc, gia cầm,… và các loại phế phụ phẩm nông nghiệp (rơm, rạ, cỏ, rau), rác thải hữu cơ và phân xanh. 

Đối với người canh tác, sản xuất nông nghiệp, phân chuồng khá quen thuộc và được sử dụng rộng rãi vì có thể tự sản xuất tại nhà bằng phương pháp ủ truyền thống hoặc ủ bằng chế phẩm sinh học. 

Phân chuồng là loại phân bón hữu cơ được hình thành từ chất thải động vật

2. Đặc điểm của phân chuồng

Các đặc điểm của phân chuồng có thể kể đến như:

- Mang tính tiện lợi cao: phân chuồng có thể sản xuất trực tiếp bởi người nông dân, những người canh tác

- Ít gây hại đến môi trường: hình thành từ những chất thải động vật và chế phụ phẩm nông nghiệp an toàn với môi trường

- Giàu dinh dưỡng: cung cấp các chất có giá trị như N (Nitơ), P (Photpho), S (Lưu Huỳnh), K (Kali), các chất dinh dưỡng này đến từ thức ăn của động vật giúp bổ sung chất cho cây trồng và răng độ phì nhiêu cho đất

Phân chuồng có tính tiện lợi cao, ít gây hại môi trường và giàu dinh dưỡng

3. Phân chuồng có tác dụng gì với cây trồng

Phân chuồng có tác dụng gì với cây trồng cũng là câu hỏi rất được người nông dân quan tâm, sau đây là một số tác dụng của phân chuồng:

 • Giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh: Trong phân chuồng có nhiều chất dinh dưỡng, giúp cây nuôi lá và tránh tình trạng lá rụng.
 • Cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng: phân chuồng là nguồn chất dinh dưỡng đa lượng (phân lân, đạm,kali), trung (canxi, mg, na) và vi lượng (kẽm, đồng…) dồi dào.
 • Bổ sung chất hữu cơ, giúp tăng chất mùn: Việc bổ sung phân chuồng chứa các chất này làm tăng độ phì nhiêu của đất, giúp đất giữ ẩm và tăng khả năng giữ lại chất dinh dưỡng.
 • Kích thích bộ rễ cây phát triển: Trong phân chuồng có các dưỡng chất giúp tăng khả năng chống chịu cho cây trước thời tiết khắc nghiệt như nắng hạn hán, xói mòn và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.
 • Tạo nên môi trường sống để các loài vi sinh vật có lợi phát triển: phân chuồng tạo điều kiện cho sinh vật như giun đất, vi sinh vật hữu ích phát triển, tạo độ tơi xốp cho đất

4. Hạn chế khi sử dụng phân chuồng

 • Ủ phân chuồng có tác dụng gì, ủ phân chuồng có tác dụng gì cũng là câu hỏi nhiều bà con quan tâm. Phân chuồng không thể sử dụng được ngay mà phải trải qua quá trình ủ để phân giải vi sinh vật dẫn đến hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ thấp hơn so với các loại phân bón khác.
 • Phải sử dụng khối lượng phân chuồng lớn, cần nhân công nhiều trong quá trình bón phân và ủ phân, tốn thêm chi phí vận chuyển.
 • Nhưng trước khi bón phân chuồng phải được thực hiện ủ theo đúng quy trình nhằm loại bỏ mầm bệnh.
 • Nếu dùng phân tươi bón trực tiếp cho cây sẽ không đem lại hiệu quả cao, giảm năng suất và còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cây trồng sẽ giảm năng suất.
 • Sử dụng phân chuồng sẽ làm chua đất vì khi phân lên men có chứa axit hữu cơ, bắt buộc phải bón cùng với vôi, vì vậy sẽ tốn thêm chi phí.

5. Ứng dụng máy bay nông nghiệp để bón phân cây trồng

Trong giai đoạn vận động mạnh mẽ của nền nông nghiệp trong nước, việc bón phân đang ngày càng trở nên dễ dàng và hiệu quả với sự giúp sức của máy bay nông nghiệp không người lái.

Với đặc điểm nổi bật là vận hành dễ dàng, mật độ bón phân đồng đều, phạm vi hoạt động lớn, hiệu quả cao, hiệu suất ổn định, máy bay nông nghiệp đang chứng tỏ được tầm quan trọng và đáng tin cậy của mình.

Hiệu quả hoạt động do máy bay rải phân bón đem lại cao hơn rất nhiều lần so với máy móc và phương pháp rải truyền thống, giúp giảm số lượng lớn lao động, lượng phân bón sử dụng ít hơn, giảm chi phí sản xuất lúa, khoảng cách các hạt phân được phủ xuống ruộng đồng đều và chính xác. Hiệu suất cao, tốc độ và hiệu quả đều rất đáng kinh ngạc.

Ngay cả ở những địa hình gồ ghề và phức tạp như vùng miền núi hay đồi chè, việc sử dụng máy móc phun phân rất khó khăn, phải sử dụng nhân công để bón từng lớp từng hàng, tốn nhiều chi phí sản xuất thì việc rải phân bón bằng máy bay lại dễ dàng và nhanh chóng hơn, góp phần tiết kiệm nhân công rất nhiều.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các dòng máy bay nông nghiệp hay drone với nhiều tính năng ưu việt. Trong đó, DigiDrone nổi bật lên là thương hiệu được nhiều bà con nông dân và người làm nông nghiệp tin dùng. Các dòng Drone nông nghiệp của DigiDrone như XAG P100 Pro 2023, XAG P100,… đều được đánh giá cao về hiệu năng sử dụng, hiệu suất hoạt động, giá thành, chế độ bảo hành chăm sóc…

Hiện tại, nếu bạn có nhu cầu tham khảo và tư vấn các dòng máy bay nông nghiệp kể trên, bạn có thể liên hệ trực tiếp với DigiDrone qua Hotline 0968668899 để được tư vấn trực tiếp. 

Trên đây là các thông tin để trả lời cho câu hỏi phân chuồng là gì, phân chuồng có tác dụng gì, và tại sao phải ủ phân chuồng? Vậy hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc trồng trọt và làm nông nghiệp. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI