messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phân Xanh Là Gì? Các Tác Dụng Của Phân Xanh Với Cây Trồng

Nhận ra tác hại khi làm dụng phân hoá học, nông dân hiện nay đang chuyển hướng sang phân bón hữu cơ. Trong đó một trong những loại phân được quan tâm là phân xanh.

Phân xanh là loại phân hữu cơ được không phải qua quá trình chế xuất mà hiệu quả được phát huy tối đa nhất là khi trong quá trình tự phân huỷ. Vậy phân xanh là gì? Tác dụng của phân xanh với cây trồng là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Phân xanh là gì?

Phân bón xanh hay còn biết đến phân xanh là phân hữu cơ được hình thành từ xác các loại cây xanh có thể là các giống cây họ đậu, xác hoa quả, bã cà phê, các loại cây thân thảo… Toàn bộ các nguyên liệu tươi này được ủ hoai. Phân xanh thường đưa vào để bón lót cho cây trồng hay ép xanh, tủ cho gốc của những cây lâu năm. 

Tùy theo mục đích sử dụng làm phân bón mà chọn loại cây trồng khác nhau làm phân xanh. Cây phân xanh dễ trồng, phát triển khá nhanh và mạnh. Bên cạnh việc làm phân bón, cây phân xanh còn dùng để phủ đất, che bóng. Giúp chống xói mòn, cải tạo đất, cũng như tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng năng suất cây trồng

Phân xanh là phân hữu cơ được hình thành từ xác các loại cây xanh

2. Nguyên liệu ủ phân xanh

Phân xanh có nhiều loài được nông dân gieo trồng với mục đích làm phân bón, nhưng cũng có một số loài cây mọc hoang dại được sử dụng làm phân xanh. Cây phân xanh thường là cây họ đậu, tuy vậy cũng có một số loài cây thuộc các họ khác như cỏ lào, cây quỳ dại, v.v.. cũng được nhiều nơi dùng làm phân xanh. 

Các loại cây họ đậu thường có các vi sinh vật cộng sinh sống trên rễ và giúp cây hút đạm từ không khí. Lượng đạm này về sau có thể cung cấp một phần cho cây trồng. Cây họ đậu còn có khả năng hút lân khó tiêu và kali từ những lớp đất sâu mạnh hơn nhiều loài cây khác.

Các loài cây phân xanh được trồng nhiều nơi ở nước ta là: muồng, điền thanh, đậu nho nhe, keo dậu, cỏ stylo, trinh nữ không gai, v.v..

Cây phân xanh có khả năng thích nghi lớn, nhưng không phải loài cây nào ở đâu trồng cũng được. Năng suất chất xanh và khả năng phát triển của các loài cây có thể thay đổi tuỳ theo chân đất và điều kiện cụ thể ở từng nơi. Có loài thích hợp ở các chân đất đồi, có loài thích hợp ở các chân đất cát, có loài thích hợp ở các tỉnh Nam Bộ, có loài thích hợp ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Vì vậy, cần lựa chọn các loài thích hợp với điều kiện của địa phương để trồng mới thu được kết quả tốt. Cây phân xanh cũng thường chỉ phát huy tác dụng trong những cơ cấu nhất định với các loài cây trồng, vì vậy cần lựa chọn những cơ cấu cây trồng hợp lý với thành phần cây phân xanh phù hợp để trồng xen, trong vườn cây có múi.

Cây phân xanh có khả năng thích nghi lớn, nhưng vẫn phụ thuộc vào điều kiện từng địa phương

3. Ưu điểm của phân xanh

Phân xanh cung cấp dinh dưỡng cho chính các loại cây xen canh trong vụ trồng. Không chỉ có công dụng tạo mùn tăng độ tơi xốp cho đất mà cây phân xanh còn có khả năng cải tạo liên kết của chất đất; giữ cho đất không bị rửa trôi, xói mòn; giảm nhiệt và giữ ẩm cho đất ở vùng có khí hậu khô nóng. 

Nhiều loại cây phân xanh còn cung cấp các loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao cho con người. Tăng dinh dưỡng cho đất, sinh ra các loại sinh vật - vi sinh vật có lợi gia tăng hoạt động trong đất, giảm thiểu các bệnh trong đất mà các loại có hại gây ra.

Cây phân xanh với tầng rễ dày khiến cho cỏ dại không có cơ hội mọc xen lên đất. 

4. Nhược điểm của việc sử dụng phân xanh

Có thể thấy những ưu điểm của phân xanh trong nông nghiệp, tuy nhiên chỉ dừng lại ở khả năng cung cấp thêm dinh dưỡng và cải tạo đất là chưa đủ bởi lẽ chúng có tác dụng chậm và từ từ nên không thể đem lại hiệu quả ngay. 

Trong quá trình phân hủy chất hữu cơ khi được vùi xuống đất, cây phân xanh thường phát sinh các chất độc hại như CH4, H2S,… Các chất này gây ra hiện tượng ngộ độc chất hữu cơ. 

Lưu ý về ưu và nhược điểm của phân xanh

5. Cách bón phân xanh hợp lý cho cây trồng

 • Khi cây phân xanh ra hoa, người ra cày vùi chúng vào đất vì lúc này cây phân xanh có năng suất sinh khối cao, cây chưa có hạt nên hạt chưa rụng xuống đất mọc thành cây con gây trở ngại cho việc trồng cây chính vụ sau.
 • Dùng cây phân xanh bón lót cho cây trồng lúc làm đất.
 • Đưa phân xanh vào hệ thống xen canh trên vườn cây trồng chính.
 • Tủ gốc, phủ luống, “ép xanh” cho cây lâu năm.
 • Cắt ngắn lá cây vùi trực tiếp vào đất, đây là cách đơn giản, thuận tiện, ít tốn công.
 • Cắt cành lá thân cây phân xanh che phủ lên bề mặt đất hay gốc cây trồng.
 • Ủ hoai mục phần thân, lá của cây rồi mới bón cho cây trồng. Cách này thường áp dụng với trường hợp thời kỳ thu hoạch cây phân xanh không trùng với vụ làm đất gieo trồng.
 • Cây phân xanh có thể cắt tỉa phủ trực tiếp lên bề mặt đất trồng hoặc ủ thành phân

6. Sử dụng máy bay nông nghiệp - phương pháp bón phân hiệu quả, năng suất

Sử dụng máy bay nông nghiệp để bón phân xanh hiệu quả

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì việc sử dụng phân xanh chỉ là hình thức bón lót, còn để tăng năng suất và hiệu quả cao thì vẫn phải sử dụng đến các loại phân bón phù hợp cho cây trồng. 

Do vậy, DigiDrone Việt Nam đã đưa máy bay nông nghiệp áp dụng vào việc rải phân hiệu quả vượt trội, tăng năng suất lao động, giảm lượng nhân công, tiết kiệm chi phí. Không chỉ hiệu quả vượt trội trong việc chăm sóc cây trồng mà thiết bị bay do DigiDrone cung cấp còn hỗ trợ theo dõi sự phát triển của cây trồng, sử dụng lượng phân bón đồng đều; chính xác, hơn hết là bảo vệ sức khoẻ của người nông dân không còn phải tiếp xúc quá nhiều với các chế phẩm sinh - hoá học.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến phân xanh và ưu nhược điểm của phân xanh với cây trồng. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc hay cần được tư vấn kỹ lưỡng hơn về các loại máy bay nông nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp DigiDrone để được hỗ trợ một cách tận tình và chu đáo nhất.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI