messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phun thuốc trừ sâu bao lâu thì tưới nước?

Sau khi phun thuốc trừ sâu, để thuốc có thời gian thẩm thấu vào lá cây và phát huy tác dụng phòng trừ sâu bệnh thì bà con không nên tưới nước ngay. Vậy phun thuốc trừ sâu bao lâu thì tưới nước?

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây trồng luôn phải đối mặt với nguy cơ bị sâu bệnh hại tấn công làm giảm năng suất và chất lượng nông sản. Chính vì vậy công tác chăm sóc và bảo vệ thực vật là rất quan trọng trong quá trình canh tác nông nghiệp.

Nguyên tắc 4 đúng khi phun thuốc bảo vệ thực vật

Để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả, khi phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng, bà con cần tuân thủ 4 nguyên tắc sau đây:

  • Đúng loại thuốc

Bà con cần xác định được đúng loại sâu bệnh hại mà cây trồng đang mắc, từ đó sử dụng loại thuốc điều trị phù hợp. Lời khuyên là bà con nên dùng loại thuốc có hiệu lực cao, thời gian cách ly ít, không tác động nhiều đến hệ sinh thái xung quanh.

  • Đúng và đủ liều lượng

Theo nguyên tắc này, bà con cần xác định đúng và đủ liều lượng cho phù hợp với diện tích cây trồng cần phun, không phun thừa. Việc phun thuốc sử dụng quá liều lượng vừa lãng phí không cần thiết, vừa ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, thậm chí làm chết cây trồng. Bà con pha thuốc theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm hoặc theo khuyến cáo của chuyên gia nông nghiệp.

  • Đúng thời gian và thời điểm

Để thuốc trừ sâu phát huy tác dụng tốt nhất, bà con cần phun thuốc đúng thời gian và thời điểm. Theo nghiên cứu, mỗi loại sâu bệnh có đặc tính sinh hoạt, chính vì vậy việc hiểu rõ đặc điểm của từng loại cây trồng, thời điểm cây trồng bị sâu bệnh hại nào tấn công, tập tính của loài sâu đó ra sao… sẽ giúp bà con có phương án phun thuốc bảo vệ thực vật kịp thời, tránh để sâu bệnh hại lây lan.

Nếu để sâu bệnh phát triển quá nhiều rồi mới phun thì hiệu quả sẽ không được như mong muốn. Ngoài ra bà con không nên phun thuốc trừ sâu vào lúc cây trồng đang ra hoa và tuyệt đối không phun thuốc vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch.

Thời gian phun thuốc tốt nhất trong ngày đó là vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối, ngoài ra bà con không nên phun khi trời sắp mưa hoặc đang nắng gắt vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

  • Đúng cách

Hầu hết các loại thuốc bảo vệ thực vật đều phải hòa tan với nước trước khi phun, một số ít loại dạng hạt dùng để rải vào gốc cây. Chính vì thế bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thực hiện đúng cách, đúng kỹ thuật theo hướng dẫn của nhà sản xuất để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.

Phun thuốc trừ sâu bao lâu thì tưới nước?

Đa số các loại thuốc trừ sâu sau khi phun xong thì không nên tưới nước ngay vì sẽ làm rửa trôi thuốc và giảm hiệu quả mà thuốc mang lại. Vậy phun thuốc trừ sâu bao lâu thì tưới nước?

Theo các chuyên gia, mỗi loại thuốc bảo vệ thực vật sẽ có đặc tính thẩm thấu riêng. Có loại thuốc có thời gian thẩm thấu nhanh, có loại thẩm thấu lâu, do vậy không thể đưa ra chính xác một khoảng thời gian chính xác chung bao lâu sau khi phun thuốc trừ sâu thì được tưới nước.

  • Đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật dạng nội hấp điều trị các loại sâu ăn lá loại sâu đục thân, sâu đục quả,… dạng vi sinh cần thời gian để cho sâu ăn hết đủ số lượng vi sinh nên khoảng 1 – 2 giờ sau khi phun thì bà con có thể tưới nước.

  • Đối với các loại thuốc trừ sâu đất, sâu rễ cây thì nước chính là chất xúc tác giúp thuốc thẩm thấu vào trong đất nhanh hơn, chính vì thế bà con cần phải tưới nước ngay lúc phun thuốc vừa xong.

  • Đa số các loại thuốc bảo vệ thực vật được lưu hành trên thị trường hiện nay đều đã được hạn chế đi một phần nào đó các chất hóa học có trong thuốc để giảm đi sự tồn dư của các chất này trong nông sản khi thu hoạch. Chính vì vậy khoảng 2 – 3 giờ sau khi phun là bà con có thể tưới nước bình thường trừ một số trường hợp đặc biệt ra.

Ngoài ra bà con không nên phun thuốc dưới trời mưa hoặc trời sắp mưa, nên phun thuốc trừ sâu vào buổi sớm hoặc buổi chiều tối.

Sử dụng công nghệ máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu

Việc ứng dụng công nghệ máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây trồng là phương án tối ưu hóa năng suất, tăng hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn trong lao động. Các giải pháp nông nghiệp như Máy bay phun thuốc trừ sâu XAG P40, máy bay phun thuốc XAG P80, XAG V40 là công cụ hoàn hảo để hỗ trợ cho nhà nông trong khâu phòng trừ sâu bệnh. Khi nông nghiệp ngày càng đối mặt với nhiều thách thức, máy bay không người lái nông nghiệp là giải pháp cho những vấn đề người nông dân đang phải đối mặt.

Bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa, xin vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau đây để được tư vấn cụ thể:

Hotline: 0968 66 88 99.

Email:contact@digidrone.vn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI