messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phun thuốc trừ sâu có tác hại gì?

Phun thuốc trừ sâu là công việc vất vả, đồng thời tiềm ẩn nhiều tác hại đối với sức khỏe con người. Vậy phun thuốc trừ sâu có tác hại gì, làm thế nào để phòng tránh?

Thuốc trừ sâu là gì?

Thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật là những loại thuốc dùng để phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. Trong thành phần của thuốc trừ sâu có chứa nhiều chất hóa học độc hại chủ yếu nhắm vào sâu bệnh để bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của chúng và thúc đẩy sự phát triển của cây.

Thuốc trừ sâu được chia theo mục đích sử dụng. Có ba nhóm chính bao gồm: thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ nấm mốc và một số loại khác như thuốc diệt nhuyễn thể, thuốc điều hòa sinh trưởng, thuốc diệt các loài gặm nhấm.

Việc con người tiếp xúc với thuốc trừ sâu, dù là trực tiếp hay gián tiếp, trong một thời gian ngắn hoặc lâu dài, cũng có thể gây ra các tác động không tốt đối với sức khỏe.

Phun thuốc trừ sâu có tác hại gì?

Da, miệng, mắt, thở là bốn con đường phổ biến mà thuốc trừ sâu có thể xâm nhập vào cơ thể con người. Sự phơi nhiễm liên tục với thuốc trừ sâu thông qua các hoạt động nghề nghiệp, nông nghiệp hoặc thông qua thực phẩm đã dẫn đến với nhiều loại bệnh khác nhau trên con người bao gồm khả năng gây ung thư, gây độc cho hệ thần kinh, gây trầm cảm, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, trao đổi chất và phát triển.

Tiếp xúc với da: 

Nông dân có thể bị phơi nhiễm thuốc bảo vệ thực vật trong suốt quá trình chuẩn bị và phun dung dịch thuốc. Trong quá trình xử lý như trộn, lắc, phun, và vệ sinh dụng cụ phun thuốc khiến thuốc bảo vệ thực vật tiếp xúc với da và hấp thụ vào cơ thể. Tính độc hại của thuốc đối với da còn phụ thuộc vào thời gian phơi nhiễm, cấu trúc và nơi cơ thể bị nhiễm.

Tiếp xúc bằng miệng: 

Việc thuốc bảo vệ thực vật xâm nhập vào cơ thể thông qua việc tiếp xúc bằng miệng có thể gây ra các bệnh, vết thương nguy hiểm, thậm chí là gây tử vong.

Tiếp xúc qua đường hô hấp: 

Hít phải thuốc trừ sâu qua đường mũi, họng có thể gây ra những vấn đề nghiệm trọng đối với sức khỏe con người thông qua mô phổi. Việc hít phải các hạt nhỏ thuốc trừ sâu trong quá trình phun thuốc làm tăng việc phơi nhiễm qua đường hô hấp.

Tiếp xúc qua mắt: 

Thuốc bảo vệ thực vật gây nguy hiểm đối với mắt thông qua sự hấp thụ nhanh xuyên qua màng mắt. Khi người phun thuốc trừ sâu sử dụng thiết bị mạnh để phun, khuấy dung dịch thuốc trừ sâu, chúng có thể bắn lên và gây nguy hại đối với mắt cũng như việc ngộ độc.

Tác hại của thuốc trừ sâu đối với môi trường

Thuốc trừ sâu được sử dụng ngày càng nhiều trong nông nghiệp khiến cho môi trường không khí, đất, nước ngày càng bị ô nhiễm. Một vài thuốc BVTV gốc clo như dichlorodiphenyltrichloroethane (DDT), hexachlorohexane (HCH), endosulfan tồn tại rất lâu trong môi trường. Chúng có thể tồn tại trong môi trường từ vài tháng đến vài năm. Như vậy, sử dụng thuốc trừ sâu liên tục sẽ làm mất sự đa dạng sinh học và hệ thống sinh thái.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi phun thuốc trừ sâu?

Phun thuốc trừ sâu là công việc vô cùng độc hại, chính vì vậy khi thực hiện công việc này đòi hỏi người lao động cần có đầy đủ các bảo hộ cần thiết như mũ/nón, khẩu trang, kính bảo hộ, áo mưa, găng tay cao su, ủng…

Để thuốc bảo vệ thực vật phát huy tối đa hiệu quả phòng trừ đối tượng gây hại thì nhà nông cần phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng đó là: Đúng thuốc – Đúng liều – Đúng lúc – Đúng cách.

Rác thải (vỏ bao bì, chai nhựa thuốc trừ sâu…) cần được bỏ vào đúng nơi quy định, không vứt bừa bãi xuống ao hồ, sông ngòi. Sau khi phun xong, bà con cần vệ sinh sạch sẽ, rửa sạch quần áo và các dụng cụ phun.

Ứng dụng công nghệ phun thuốc sâu bằng máy bay không người lái

Với sụ phát triển của khoa học công nghệ, máy bay phun thuốc trừ sâu ra đời đã nhanh chóng trở thành thiết bị hỗ trợ hiệu quả cho nhà nông. Máy bay phun thuốc điều khiển từ xa giúp con người không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, giảm nguy cơ phơi nhiễm thuốc BVTV, tiết kiệm chi phí nhân công, giảm 90% nước, tiết kiệm 30% thuốc mà vẫn đảm bảo hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, giảm ô nhiễm môi trường.

Ứng dụng máy bay phun thuốc sâu không người lái là xu hướng tất yếu hiện nay. Đáp ứng nhu cầu của nhà nông, DigiDrone mang đến cho quý khách các dòng máy bay phun thuốc mới nhất hiện nay gồm: XAG P40, XAG P80, XAG V40 với các chức năng phun thuốc, gieo hạt, bón phân, lập bản đồ đất nông nghiệp, hệ thống cảm biến tránh chướng ngại vật hiện đại, định vị RTK chính xác… ứng dụng được trên mọi loại cây trồng và mọi địa hình khác nhau.

Để được tư vấn chi tiết hoặc trải nghiệm sản phẩm máy bay phun thuốc sâu mới nhất, quý khách vui lòng liên hệ với DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau đây:

Hotline: 0968 66 88 99.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI