messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phòng Trừ Rầy Lưng Trắng Hại Lúa Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, là điều kiện thuận lợi để rầy lưng trắng đẻ trứng, phát triển. Vì vậy, làm sao để phòng trừ rầy lưng trắng hại lúa triệt để nhất.

Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, là điều kiện thuận lợi để rầy lưng trắng đẻ trứng, phát triển. Vì vậy, làm sao để phòng trừ rầy lưng trắng hại lúa là vấn đề được nhiều quan tâm, nhất là trong bối cảnh thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay. 

1. Đặc điểm hình thái và sinh học của rầy lưng trắng

Gọi là rầy lưng trắng là vì khi trưởng thành, lưng của con rầy có màu trắng xám. Ngoài ra, chúng còn có đặc điểm bò ngang, rất dễ phát hiện. Hiện nay, rầy lưng trắng có 2 dạng hình là cánh dài và cánh ngắn với vòng đời từ 24 - 30 ngày. 

Rầy lưng trắng hại lúa thường đẻ trứng thành ổ ở trong bẹ và gân chính của lá lúa. Trứng mới đẻ có màu trắng trong, hình quả chuối. Đến khi sắp nở thì trứng chuyển thành màu nâu đỏ.

rầy lưng trắng hại lúa

Rầy lưng trắng hại lúa có đặc điểm dễ nhận biết là lưng có màu trắng xám, di chuyển ngang 

2. Triệu chứng của rầy lưng trắng hại lúa

Rầy lưng trắng hại lúa thường tập trung ở gốc và thân cây lúa. Đặc biệt, chúng tập trung nhiều ở phần sát mặt nước. Cả con non lẫn con trưởng thành sẽ hút chích nhựa cây lúa, khiến cây lúa còi cọc và vàng từng đám. Về sau, sẽ vàng hết cả cây khiến cây chết khô, gọi là cháy rầy.

thuốc đặc trị rầy lưng trắng

Triệu chứng rầy lưng trắng trên cây lúa

3. Tác hại do rầy lưng trắng hại lúa gây ra

Rầy lưng trắng hại lúa luôn là nỗi ám ảnh của bà con nông dân. Bởi chúng khiến cây lúa không thể lớn. Nếu lớn thì cũng khó mang lại năng suất như mong muốn. Đó là chưa kể nếu không phát hiện và xử lý rầy lưng trắng hại lúa kịp thời thì bệnh sẽ lây lan rộng ra cả ruộng lúa. Lúc này, bà con có thể bị “mất trắng” mùa vụ. 

thuốc trị rầy cánh trắng

Rầy lưng trắng gây hại ở phần thân và gốc lúa

4. Biện pháp phòng trừ rầy lưng trắng hại lúa hiệu quả

Để phòng trừ và hạn chế các tác hại do rầy lưng trắng gây ra trên ruộng lúa, bà con có thể áp dụng các biện pháp sau.

thuốc trừ rầy cánh trắng

Biện pháp phòng trừ rầy lưng trắng

 • Chọn giống lúa tốt, có sức đề kháng cao, ít bị nhiễm sâu bệnh.
 • Đảm bảo “thời gian nghỉ” giữa 2 mùa lúa từ 20 - 30 ngày.
 • Vệ sinh và dọn cỏ cho ruộng lúa thường xuyên.
 • Theo dõi và kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện sâu bệnh.
 • Nếu phát hiện rầy thì phải phun thuốc đặc trị rầy lưng trắng nhanh chóng, luôn thủ nguyên tắc đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách. 
 • Chủ động phòng trừ rầy bằng các loại thuốc trừ rầy lưng trắng như Bassa 50EC, Applaud 10WP, 25SC, Actara 20WG, Regent 800WG, Marshal 5G,…
 • Thời điểm tốt nhất để phun thuốc trị rầy cánh trắng là sáng sớm hoặc chiều mát. Phun thuốc kỹ vào gốc và thân cây lúa, là nơi mà rầy lưng trắng tập trung gây hại nhiều. 

Xem thêm:

Bù Lạch - Bọ Trĩ Hại Lúa | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ

Bọ Xít Hại Lúa | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ Hiệu Quả

5. Ưu điểm khi ứng dụng máy bay nông nghiệp phòng trừ rầy lưng trắng hại lúa

Có thể thấy, việc sử dụng thuốc trừ rầy cánh trắng là rất quan trọng để giảm thiểu các tác hại do rầy gây ra trên ruộng lúa. Và để tối ưu hóa thời gian, chi phí cũng như đảm bảo tính chính xác và hiệu quả, bà con nên ứng dụng máy bay nông nghiệp khi phun thuốc. 

thuốc trừ rầy lưng trắng

Ứng dụng máy bay nông nghiệp vào phòng trừ rầy lưng trắng hại lúa 

Theo đó, thiết bị này mang đến những ưu điểm nổi bật sau.

 • Hỗ trợ phun thuốc trừ rầy lưng trắng tự động với khả năng ghi nhớ điểm phun, điểm kết thúc chính xác.
 • Thuốc trị rầy cánh trắng được “cắt” thành các hạt siêu nhỏ, đảm bảo bám dính tốt vào từng cây lúa, hạn chế tối đa tình trạng rơi vãi xuống đất.
 • Tiết kiệm nhân công và thời gian, đặc biệt là giải phóng sức lao động của con người và giảm thiểu các tác hại từ thuốc trừ sâu.
 • Tiết kiệm nước và nguyên liệu, từ đó, tối ưu được chi phí, đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Máy bay không chỉ để phun thuốc mà còn tích hợp bón phân, gieo sạ, tưới nước,… Đặc biệt, thích hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau. 
 • Thiết kế máy bay hiện đại, thuận tiện cho việc sử dụng, vệ sinh và bảo quản, bất chấp mọi điều kiện thời tiết. 
 • Có nhiều dòng máy bay để bà con lựa chọn theo nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính. 

6. Dòng máy bay nông nghiệp nào phù hợp phòng trừ rầy lưng trắng hại lúa?

Dưới đây là những dòng máy bay nông nghiệp đến từ thương hiệu XAG danh tiếng để bà con lựa chọn sử dụng cho ruộng lúa của mình.

6.1. XAG P40

XAG P40 là sự lựa chọn lý tưởng cho những ruộng lúa có diện tích vừa và nhỏ. Máy bay sử dụng vòi phun đôi thế hệ mới, đảm bảo tốc độ dòng chảy 10 lít/ phút. Ngoài ra, được trang bị động cơ không chổi than mới và tấm phun từ xa nên kiểm soát hiệu quả quá trình phun thuốc, giúp thuốc được phân bổ đồng đều và chính xác.

thuốc trừ rầy lưng trắng

Máy bay nông nghiệp phun thuốc thuốc trị rầy cánh trắng hiệu quả 

6.2. XAG P100

Dòng máy bay này được thiết kế hành trình bay tự động, đảm bảo tính tiện lợi và chính xác. Với khả năng phun từ 4000 - 5000 lít/ ngày, đây là sự lựa chọn không thể phù hợp hơn cho những ruộng lúa lớn. Đặc biệt, với tiêu chuẩn chống thấm nước IP67, XAG P100 được đánh giá là bền bỉ, thích hợp trong mọi điều kiện sử dụng.

6.3. XAG P100 Pro

XAG P100 Pro tích hợp hàng loạt ưu điểm nổi bật bởi đây là phiên bản nâng cấp cao cấp. Thiết bị có thiết kế thông minh và hiện đại, rất dễ sử dụng, vận chuyển và bảo quản. Ngoài ra, XAG P100 Pro còn có thùng chứa 50 lít với khả năng phun 22 lít/ phút. Đặc biệt, người dùng có thể linh hoạt điều chỉnh độ dày của hạt phun. 

Tóm lại, máy bay không người lái có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nói chung và trong phòng trừ rầy lưng trắng hại lúa nói riêng. Mỗi dòng máy bay sẽ có những tính năng đặc thù, tùy vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính mà bà con có sự lựa chọn cho phù hợp. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI