messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Rệp Muội Đen Là Gì? Cách Trị Rệp Muội Đen Hiệu Quả Nhất

Khám phá rệp muội đen là gì, cách trị rệp muội đen hiệu quả đem hiệu quả cao trong việc bảo vệ cây trồng vườn quả phong phú, tăng năng suất.

Đối với các bà con nông dân, những loại côn trùng gây hại như rệp muội đen, rệp muội trắng đã không còn xa lạ. Đây là 2 loại rệp xuất hiện rất nhiều trên các loại cây trồng và khiến bà con nông dân đau đầu vì khả năng gây hại vô cùng lớn, khiến sự phát triển của cây bị ảnh hưởng. Để giúp bà con có mùa màng bội thu hơn, DigiDrone xin được gợi ý cách trị rệp muội đen, muội trắng hiệu quả qua bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân cây bị muội đen

Rệp muội đen có tên khoa học là Toxoptera citricidus, một loại côn trùng trong họ rệp muội. Chúng phân bố ở khá nhiều nơi như Đông Nam châu Á, Australia, New Zealand… Và thường gây hại ở những loại cây ăn quả và cây cảnh. Nhưng nhiều nhất thì phải kể đến các loại cây có múi như cam, chanh, bưởi,…

Nguyên nhân cây bị bệnh muội đen là do nấm phát triển trên chất dịch do các loài rầy, rệp tiết ra, không ăn sâu vào phá hủy tế bào cây, tuy vậy có ảnh hưởng một phần đến quang hợp của lá và làm xấu vỏ quả. Khi trời khô nóng, các mảng nấm có thể tư bong tróc ra. Vườn cây có nhiều rầy và rệp thì bệnh muội đen càng nhiều.

2. Đặc điểm hình thái và đặc điểm gây hại của rệp muội đen

Rệp muội đen là loại côn trùng gây hại khá phổ biến. Tuy nhiên, với kích thước nhỏ nên ban đầu có lẽ rất nhiều bà con bỏ qua. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho rệp muội đen có điều kiện phát triển tốt hơn. Vậy nên, việc cung cấp các thông tin về đặc điểm rệp muội đen là vô cùng cần thiết.

rệp muội đen

Đặc điểm của lá cây bị muội đen

Xem thêm:

Bệnh Rệp Sáp Trên Cây Cà Phê | Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Cây Bị Bệnh Rỉ Sắt | Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Trị Bệnh

Có thể nhiều người chưa biết, rệp muội đen là một loại côn trùng đẻ con. Nếu trong điều kiện khí hậu thuận lợi, rệp muội đen có thể đẻ từ 20-60 con. Do vòng đời nhanh, nên chỉ sau một tuần, con con này sẽ lớn và có thể tiếp tục sinh đẻ. Vậy nên, nếu bà con lơ là không kịp phát hiện và xử lý, rệp muội đen rất nhanh phát triển với số lượng lớn và gây hại trên diện rộng.

 • Rệp con thường có lớp sáp trắng quanh cơ thể. Vì kích thước của nó cực kỳ nhỏ nên việc phát hiện rất khó khăn. Rệp muội đen cũng thường chủ yếu và ẩn nấp nên cũng gây ra nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm.
 • Rệp muội đen trưởng thành có kích thước lớn hơn, từ 2-3mm. Chúng có 2 dạng cánh ngắn và cánh dài, với thân hình quả lê. Bình thường, cánh của rệp muội đen khá ngắn. Nhưng khi cây đã già hoặc mật độ quần thể rệp cao, chúng sẽ chuyển sang dạng cánh dài để dễ di chuyển sang cách cây khác. Trên lưng và bụng rệp muội đen có một vùng đen thẫm, phần cuối bụng sẽ có từ 4-7 lông cứng.
 • Cả con rệp muội đen trưởng thành và con non đều sinh sống và ẩn nấp ở dưới các tán lá non hoặc đọt non.

3. Cách thức gây hại

Rệp muội là một trong những loài gây hại nghiêm trọng nhất trên các dòng cây có múi. Chúng sẽ chích hút phần non nhất của cây, đơn cử như chồi non, làm chồi biến dạng. Loài rệp muội này tập trung ẩn nấp chủ yếu ở các mặt dưới của lá, làm lá cong queo còi cọc và kém phát triển. Ngoài ra, trong quá trình ẩn nấp, rệp muội đen còn tiết mật ngọt. Việc này tạo điều kiện cho nấm muội đen phát triển, gây ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây.

Để có thể sớm phát hiện sự tồn tại của loài rệp muội đen này, bà con cần lưu ý những dấu hiệu sau trên cây trồng:

 • Cây trồng trở nên xơ xác, còi cọc và kém phát triển mặc dù bà con vẫn cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng… và những điều kiện cần thiết khác.
 • Lá cây xuất hiện một lớp thâm đen bao phủ lên trên.
 • Lá dần chuyển sang màu vàng và có hiện tượng rụng không rõ nguyên nhân.

4. Dấu hiệu rệp muội đen có trên cây trồng

Bạn cần nhanh chóng sử dụng thuốc trị rệp muội đen cho cây, nếu vườn của bạn gặp tình trạng:

 • Rệp muội đen gây ra bệnh muội đen ở các loại cây trồng. Rệp muội đen tấn công và tạo điều kiện loại nấm gây bệnh muội đen xuất hiện và gây hại. Nếu bà con phát hiện ở mặt trên của lá, vỏ cành và vỏ trái… bị phủ đều một lớp bồ hóng có màu đen, đặc biệt là khi lấy tay, giẻ lau hoặc dùng nước để rửa thì lớp đen này sẽ hết. Đây chính xác là bệnh muội đen do loại nấm Capnodium citri gây ra.
 • Rệp muội đen chích hút nhựa cây để làm chất dinh dưỡng bản thân. Do đó, chúng cũng lấy đi chất dinh dưỡng có trong cây trồng. Vậy nên, nếu mật độ rệp tăng cao, cây bị muội đen sẽ còi cọc, chậm phát triển. Bên cạnh đó, lá cây cũng sẽ chuyển dần sang màu vàng, làm cây bị khô héo và chết.

5. Cách trị rệp muội đen tại nhà nhanh chóng và hiệu quả

Rệp muội đen là một loại côn trùng tuy có kích thước nhỏ nhưng lại mang đến những hậu quả nghiêm trọng đối với cây trồng. Do đó, bà con nên có sự chuẩn bị từ sớm, và cũng cần phải thực hiện các biện pháp phòng chống thường xuyên.

 • Đầu tiên, bà con cần thường xuyên thăm nom vườn tược. Tiến hành khám xét, kiểm tra kỹ từng cây để kịp thời phát hiện ra các dấu hiệu bệnh muội đen và điều trị ngay.
 • Thường xuyên dọn cỏ dài, tỉa bỏ cành lá già, hư hại… Tạo sự thông thoáng cho cây có điều kiện phát triển tốt. Cũng tránh trồng quá dày, dễ khiến cho các bệnh hại lây lan nhanh chóng hơn
 • Nuôi dưỡng các thiên địch có khả năng tiêu diệt rệp muội đen xâm hại như ong, kiến vàng,…
 • Cung cấp đủ các yếu tố như nước, phân bón, ánh sáng… Tạo điều kiện tốt nhất để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Từ đó, cây có khả năng chống chọi với các tác nhân gây bệnh tốt hơn.

thuốc trị rệp muội đen

Kiến vàng là một trong những thiên địch hàng đầu của rệp muội đen

6. 3 loại thuốc trị rệp muội đen tốt nhất

Thuốc trị rệp muội đen là giải pháp tốt nhất cho bà con sử dụng để diệt muội đen gây hại. Dưới đây là các loại thuốc đặc trị rệp muội đen hiệu quả nhất.

6.1 THUỐC TRỪ SÂU THIPRO 550EC

6.1.1 Thành phần của THIPRO 550EC:

 • Profenofos 450g/l 
 • Thiamethoxam 100g/l
 • Phụ gia 450g/l

6.1.2 Công dụng

THIPRO 550EC Hoạt chất Profenofos và Thiamethoxam, được đăng ký nhiều tên thương mại khác nhau tại Việt Nam để diệt trừ các loại sâu hại như: rệp sáp, mọt đục cành, sâu đục quả, nhện đỏ, kiến, rệp vây xanh, rệp muội đen trên cà phê, tiêu, điều; Sùng (bọ hà) hại khoai lang; rệp thuốc lá, ngô, bắp cải, cam quýt; sâu vẽ bùa hại cam quýt và các loại cây có múi.

6.2 TP PENTIN 15EC DRAGON

6.2.1 Thành phần của TP-PENTIN 15EC DRAGON

 • Cypermethrin 2.6% 
 • Fenitrothion 10.5%
 • Fenvalerate 1.9% : 15% w/w

6.2.2 Công dụng

TP – Pentin 15EC có công dụng trong việc phòng, điều trị các loại sâu bệnh hoặc các vấn đề cây trồng trong Nông nghiệp, diệt muội đen

6.3 PHÂN BÓN SINH HỌC FULVIC MASTER POWER 70

6.3.1 Thành phần của FULVIC MASTER POWER 70

 • Hữu cơ 4.9%
 • Zn: 170ppm.
 • Mn: 150ppm.
 • B: 2.000ppm.
 • Fe: 150ppm.
 • Độ ẩm: 1%.
 • Nguồn phụ gia đặc biệt: Fulvic acid 70.

6.3.2 Công dụng

 • Bong da du, da cám, tẩy ghẻ lòi do côn trùng chích hút và vi khuẩn xâm nhập tạo nên.
 • Làm sạch nấm bồ hóng, rệp muội đen bám trên cây cà phê, hồ tiêu, trả lại lá xanh, sáng, bóng.
 • Tẩy các tế bào chết, vết bệnh, ghẻ lòi loét, giữ trái xanh lâu.
 • Trái to, da sáng bóng, lên màu trái cực đẹp.
 • Giúp cây tăng khả năng trao đổi chất, tăng cường hoạt động của các Enzyme vận chuyển cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi trái nhanh hơn.
 • Giải độc nhanh do tình trạng ngộ độc thừa thuốc BVTV, ngộ độc thuốc cỏ, phân bón hóa học khó hấp thu còn tồn dư gây ngộ độc rễ, thối rễ tơ, rễ cám.

cách trị rệp muội đen

Biện pháp trị rệp muội đen hiệu quả

7. Máy bay nông nghiệp - giải pháp nâng cao hiệu quả phòng trừ rệp muội đen

Ngoài ra với việc ứng dụng máy bay phun thuốc diệt muội đen cho cây trồng, người nông dân sẽ không còn phải tốn sức, không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu, do vậy đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đây là điều mà phương thức phun truyền thống bằng máy áp lực mặt đất không thể làm được. 

Digidrone là đơn vị cung cấp uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực máy bay phun thuốc. Với các sản phẩm máy bay không người lái được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng và được bảo hành đầy đủ.

Ngoài ra, khi mua sản phẩm tại Digidrone, quý khách hàng được hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc và được hỗ trợ sau bán hàng nhanh chóng, tận tình.

Để được tư vấn và đặt mua sản phẩm máy bay phun thuốc trị rệp muội đen phục vụ nông nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ hotline của DigiDrone để được hỗ trợ và báo giá ưu đãi nhất.

8. 3 loại máy bay phun thuốc diệt muội đen tốt nhất

Dưới đây là top 3 các dòng máy bay phun thuốc trị rệp muội đen tốt nhất:

8.1 Máy bay nông nghiệp phun thuốc trị rệp muội đen XAG P40

Đối với máy bay phun thuốc XAG P40 được trang bị chế độ tự động hóa, có khả năng chống nước và hoạt động hiệu quả trong mọi thời tiết đặc biệt là thời tiết khắc nghiệt nhất. Máy bay phun thuốc đặc trị rệp muội đen là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bà con nông dân.

bệnh muội đen

Máy bay phun thuốc XAG P40 trị rệp muội đen hiệu quả

8.2 Máy bay nông nghiệp phun thuốc trừ rệp muội đen XAG P100

Thiết kế máy bay phun thuốc trị rệp muội đen linh hoạt và dễ dàng điều khiển. Trọng tải lớn lên đến 100kg đảm bảo khi máy bay phun thuốc XAG P100 phun được trên những diện tích rộng lớn. Ngoài ra còn được cài đặt hệ thống phun ly tâm và cảm biết như vậy giúp cho thuốc trị rệp muội đen sẽ được phân bổ, rải rác đều đặn.

cây bị muội đen

Máy bay phun thuốc XAG P100 trị rệp muội đen hiệu quả

8.3 Máy bay nông nghiệp phun thuốc trị rệp muội đen XAG P100 Pro

Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro đã được cải tiến về hiệu suất và hệ thống phun thuốc trừ rệp muội đen rất nhiều, làm cho máy phun trở nên mạnh mẽ, tăng cường hơn và hệ thống phun lớn hơn. Thiết kế thêm hệ thống radar thông minh để tối ưu được hoạt động, giảm thiểu độ rủi ro. 

cây bị muội đen

Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro trị rệp muội đen hiệu quả

Qua bài viết mà DigiDrone đã chia sẻ cho mọi người biết về những dấu hiệu nhận biết rệp muội đen và cách trị rệp muội đen. Ngoài ra khám phá về máy bay phun thuốc trị rệp muội đen sẽ là giải pháp tốt nhất giúp cho bà con tiết kiệm được chi phí cũng như công sức của nông dân. Bạn muốn tìm hiểu hoặc quan tâm đến máy bay phun thuốc nông nghiệp thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI