messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu bệnh hại cà phê & biện pháp phòng trừ

Để cây cà phê có thể phát triển bền vững và ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân thì việc phòng trừ sâu bệnh hại cà phê là vô cùng quan trọng. 

Những loại sâu bệnh hại cà phê phổ biến

Trong những năm qua, tình trạng sâu bệnh gây hại trên cà phê diễn biến ngày càng phức tạp. Theo thống kê của Cục bảo vệ thực vật, có 18 loại sâu bệnh hại chính trên cây cà phê. Trong đó xuất hiện phổ biến nhất là các loại sâu bệnh sau:

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là loại sâu thường đục một lỗ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và làm thành một lỗ rỗng lớn khiến cho thân cây không tiếp xúc được với chất dinh dưỡng, dẫn đến cây bị chết hàng loạt. Sâu đục thân, đục cành thường phát triển mạnh vào các tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 cho đến tháng 1 năm sau.

Rệp sáp hại cây cà phê

Rệp sáp là một trong những loại sâu bệnh hại cà phê thường gặp nhất. Chúng thường gây hại trên diện rộng, nó không chỉ gây mất năng suất mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại trên cây cà phê từ giai đoạn kiến thiết cơ bản cho đến thời kỳ kinh doanh. Rệp sáp xuất hiện và gây hại quanh năm, hại thân lá, cành, quả,… tập trung gây hại ở các phần non của cây cà phê như lá non, chồi non, chùm hoa và quả non. Chúng sẽ hút chất dinh dưỡng của hoa và quả non làm giảm khả năng đậu quả.

Thời điểm rệp sáp xuất hiện nhiều nhất là vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 4, đây là giai đoạn mùa khô từ khi cây ra hoa và hình thành quả, mùa mưa đến thì mật độ rệp sẽ giảm dần.

Bệnh khô cành và khô quả trên cây cà phê

Bệnh xuất hiện và gây hại trên các bộ phận của quả, lá, cành. Bệnh này gây hại nặng trên quả cà phê chè và trên cà phê vối thường xuất hiện dưới triệu chứng thối đen đầu quả làm rụng non.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh khiến bà con nhận thấy rõ nhất đó là những vết nhỏ màu vàng nâu hay nâu trên quả và cành lá. Vết bệnh sau đó sẽ lan rộng ra và có màu nâu sẫm, vết bệnh lõm sâu xuống so với các vùng lân cận. Vết bệnh lan dần khắp vỏ quả, cành lá khiến các bộ phận này đen, khô và rụng rớt.

Ở Tây Nguyên, bệnh này thường phát triển từ đầu mùa mưa, gây hại nặng nhất vào khoảng tháng 10.

Bệnh gỉ sắt trên cây cà phê

Ở mặt dưới của lá cây cà phê sẽ xuất hiện những chấm nhỏ có màu vàng nhạt trông như những giọt dầu. Giữa những vết bệnh sau đó xuất hiện lớp bột màu vàng cam, đó chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Sau đó vết bệnh dần chuyển sang màu trắng, từ trung tâm ra ngoài và cuối cùng là những vết cháy màu nâu đen trên lá. Các vết cháy có thể liên kết với nhau dẫn đến việc cháy toàn bộ lá cây. Bệnh nặng khiến cho cây bị hết lá, khô cùng, năng suất kém rồi chết.

Bệnh nấm trên cây cà phê

Trên quả hoặc cành của cây cà phê sẽ xuất hiện những chấm rất nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Lớp phấn này sẽ chuyển dần sang màu hồng. Bệnh thường sẽ xuất hiện ở mặt dưới càng và cuống quả làm cành bị chết khô, quả héo và rụng non.

Bệnh thường phát triển trong điều kiện độ ẩm cao, có nhiều ánh sáng, do đó cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh phát triển rất nhanh trên cây.

Bệnh lở cổ rễ cà phê

Bệnh sẽ gây hại cho cây con trong vườn ươm và cây 1 – 2 tuổi, phần thân tiếp giáp với mặt đất (cổ rễ) bị thối đen và teo lại. Nếu bệnh xuất hiện trên cây cà phê trong thời kỳ kiến thiết thì cây vàng lá, sinh trưởng chậm và một phần cổ rễ bị khuyết dần.

Bệnh hại này thường phát sinh ở vườn ươm có độ ẩm cao, ít thoáng, đất trong bầu dí chặt. Trên đồng ruộng, sâu bệnh hại cà phê thường phát sinh trong mùa mưa, ở những nơi ẩm, đất ít được xới xáo. Bệnh phát triển từ từ và lây lan qua quá trình làm cỏ, cuốc xới. Nguồn bệnh có thể lây lan từ cây con đã bị bệnh trong vườn ươm.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây cà phê

Để phòng trừ sâu bệnh hại cà phê, người nông dân nên chọn giống cây khỏe mạnh, chống sâu bệnh tốt, chăm sóc cây sinh trưởng tốt để tăng sức đề kháng cho cây. Nên tạo tán, tỉa cành thông thoáng để hạn chế sâu trưởng thành để trứng. Cung cấp đầy đủ nước và dinh dưỡng cho cây. Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để xử lý tùy từng loại sâu bệnh.

Bà con nên sử dụng drone phun thuốc trừ sâu để diệt trừ sâu bệnh hiệu quả và tiết kiệm chi phí cũng như an toàn cho sức khỏe hơn.

Địa chỉ mua máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật uy tín?

DigiDrone là đơn vị chuyên cung cấp máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi luôn mang đến cho bà con những giải pháp nông nghiệp an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí với nhiều dòng sản phẩm hiện đại.

Khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được hỗ trợ cụ thể hơn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI