messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu bệnh hại lúa mùa gồm những loại nào?

Sâu bệnh hại lúa mùa thường gặp gồm những đối tượng nào, các biện pháp phòng trừ ra sao là thông tin bà con cần nắm được để bảo vệ năng suất vụ mùa.

Cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu các loại sâu bệnh hại lúa mùa và cách xử lý.

Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn

Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn là một trong những bệnh thường gặp trên lúa mùa thường phát sinh sau mỗi đợt mưa dông và phát sinh gây hại trên những chân ruộng tốt, bón thừa đạm (lá xanh đậm). Chính vì thế, với những ruộng lúa tốt không sử dụng phân đạm để bón đón đòng; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện bệnh và tiến hành phòng trừ kịp thời bằng các loại thuốc như: Linacin 40SL/50WP, Kasuduc 3SL…

Bệnh đạo ôn

Bệnh đạo ôn là một trong những bệnh hại thường gặp trên lúa mùa, do vậy bà con cần chú ý theo dõi sát diễn biến của thời tiết, đặc biệt diện tích cấy giống nhiễm, diện tích trồng trong khe, diện tích thường xuyên bị nhiễm bệnh trong những vụ trước, năm trước… nhằm phát hiện để phòng, trừ kịp thời.

Bà con cần ngừng bón phân đạm, chất kích thích sinh trưởng hay phân bón lá chứa đạm. Phun trừ sớm bằng các loại thuốc: Filia® 525SE, Trizole 400SC/75WG, Fuji-one 40EC… Nếu bệnh phát triển mạnh thì có thể phun nhắc lại sau 5 – 7 ngày.

Với những diện tích lúa đã bị bệnh đạo ôn lá, cần lưu ý phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông, thực hiện phun kép 2 lần, lần 1 khi lúa trổ lác đác, lần 2 khi lúa vừa trổ xong. Bà con cần tiến hành phun vào buổi chiều mát, khi phun cần giữ nước trong ruộng 3-4cm, phun kỹ cho thuốc tiếp xúc đều trên lá, bông. Lưu ý không phun thuốc khi trời sắp mưa hoặc vừa mưa xong, lá lúa còn ướt. Những ruộng phun xong gặp mưa phải phun lại.

Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn

Bệnh bạc lá, đốm sọc trên cây lúa thường phát sinh sau mỗi đợt mưa dông và phát sinh gây hại trên những chân ruộng tốt, bón thừa đạm (lá xanh đậm). Chính vì thế, với những ruộng lúa tốt không sử dụng phân đạm để bón đón đòng; bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện bệnh sớm và tiến hành phòng trừ kịp thời bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật như: Linacin 40SL/50WP, Kasuduc 3SL…

Sâu đục thân

Sâu đục thân là một trong những đối tượng sâu bệnh hại lúa mùa thường gặp. Để xử lý đối tượng này, bà con cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng, với những diện tích mật độ sâu thấp, tiến hành ngắt dảnh héo đem tiêu hủy. Khi mật độ sâu cao thì bà con cần tiến hành phun trừ bằng một trong các loại thuốc Patox 95SP, Gà Nòi 95SP, Voliam Targo 063SC… hoặc bà con có thể rải một trong các loại thuốc dạng hạt như Vibam 5H, Apashuang 10GR… để trừ sâu. Cần duy trì nước khi rải thuốc trong 3 – 5 ngày.

Bệnh vàng lá sinh lý

Bệnh vàng lá sinh lý trên cây lúa phát sinh trong điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột, phân chuồng chưa hoai mục, đất không được phơi ải. Khi bệnh mới xuất hiện, ngọn lá lúa biến vàng đến đỏ khô, cây lúa đẻ nhánh kém, do đất thiếu ôxi gây yếm khí.

Cách xử lý: Trên diện tích lúa có biểu hiện ngộ độc hữu cơ xuất hiện sau cấy 25 – 30 ngày (lá vàng sinh lý, đẻ nhánh kém, sinh trưởng chậm), bà con cần ngừng bón đạm, xử lý vôi bột 15 – 20 kg/sào + 10 – 15 kg sunpe lân lâm thao hoặc bổ sung chế phẩm Tricoderma, kết hợp làm cỏ sục bùn để giải phóng khí độc trong đất, kết hợp phun phân qua lá có hàm lượng lân cao như: A-H 503; K.Humate (KH), Pennac P,…phun từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày; khi cây phát triển trở lại, tiến hành chăm bón theo quy trình.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho lúa

Để phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng, hiện nay giải pháp phun thuốc bằng máy bay không người lái được nhiều nơi áp dụng. Với máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái, chỉ 10 – 15 phút là phun xong diện tích 1 hecta lúa. Sử dụng máy bay phun thuốc giúp bà con tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công, xử lý dịch hại nhanh chóng, không gây thất thoát lúa, an toàn cho sức khỏe do không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Hiện nay DigiDrone Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu không người lái với những dòng máy bay phun thuốc hiện đại nhất như: XAG P40, XAG P80, XAG V40.

Để được tư vấn cụ thể, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline:  0968 66 88 99.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI