messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu bệnh hại trên cây ăn quả

Hiện nay sâu bệnh hại xuất hiện nhiều trên các loại cây ăn quả làm ảnh hưởng đến năng suất cũng như mẫu mã sản phẩm. Để đảm bảo năng suất cũng như giá trị thương phẩm, bà con cần nắm được các loại sâu bệnh hại trên cây ăn quả và phòng trị kịp thời.

Nước ta có khí hậu và thổ nhưỡng rất thích hợp để trồng các loại cây ăn quả như nhãn, xoài, bưởi, cam, sầu riêng, chanh, mít… Cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên người nông dân cũng phải đối mặt với nguy cơ sâu bệnh hại tấn công làm giảm năng suất và chất lượng quả.

Để thành công trong việc trồng cây ăn quả, bà con cần nắm được các loại sâu bệnh hại thường gặp và phòng trừ kịp thời.

Một số đối tượng sâu hại thường gặp trên cây ăn quả

Sâu đục cành

Sâu đục cành là đối tượng rất hay gặp trên cây ăn quả múi. Chúng xâm nhập được vào thân cây sẽ khoét lỗ và làm tổ trong cành khiến cành bị úa vàng sinh trưởng kém rồi dần dần héo và chết. Sâu trưởng thành đẻ trứng rải rác khắp nách lá và trên vỏ thân cây, khiến cho cây bị suy kiệt khô héo mà chết.

Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella)

Sâu vẽ bùa là một trong những loại sâu hại phổ biến trên các loại cây ăn quả khi trưởng thành có kích thước nhỏ bé, thân mảnh khảnh dài 2mm. Sâu trưởng thành hoạt động ban đêm, ban ngày đậu trong tán lá, giao phối lúc chập tối. Sâu trưởng thành cái đẻ trứng rải rác ở mặt dưới lá non, sát gân lá chính chứng nở ra sâu non, sâu non đục vào biểu bì mặt dưới lá tạo thành đường hầm ngoằn ngoèo. Sâu non chủ yếu gây hại ở lá non.

Loại sâu này thường gây hại ở tất cả các tháng trong năm, mạnh nhất là giai đoạn từ tháng 2 – 10. Sâu tấn công khiến cây quang hợp kém ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây và chỗ bị sâu tấn công tạo ra môi trường để bệnh loét xâm nhập.

Rầy chổng cánh (Diaphorina citri)

Rầy chổng cánh là đối tượng gây hại thường gặp trên cây ăn quả. Rầy trưởng thành khi đậu thường chúc đầu và cánh chổng cao hơn phần đầu, chúng thường tập trung ở các đọt non để chích hút nhựa cây, ít bay, thường bay gần. Ấu trùng di chuyển chậm chạp, chúng thường sống tập trung ở đọt và lá non.

Ấu trùng và thành trùng chích hút dinh dưỡng của lá và đọt non của cây ăn quả làm cho đọt non lụi dần, sần sùi, lá non bị hại phiến lá nhỏ và xoăn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và sự ra quả. Đối tượng gây hại này thường phát sinh từ tháng 2 đến tháng 11 hàng năm với mật độ quần thể cao, thường trùng vào các đợt lộc của cây ăn quả có múi.

Bọ xít xanh (Rhynchocoris humeralis)

Bọ xít xanh rất hay gặp trên các loại cây ăn trái, thời điểm hoạt động của chúng là vào lúc sáng sớm hay chiều mát, khi trời nắng gắt chúng ẩn dưới tán lá.

Bọ xít non có đặc điểm khi mới nở dài khoảng 2-3 mm, thường sống tập trung xung quanh ổ trứng, sau đó phân tán dần để chích hút dịch trái. Cả bọ xít non và con trưởng thành đều dùng vòi để chích hút dịch trái từ khi trái còn rất nhỏ. Khu vực bị bọ xít chích có một chấm nhỏ và một quầng màu nâu. Nếu trái bị chích hút khi còn nhỏ thì trái sẽ vàng, chai và rụng sớm. Nếu trái bị gây hại khi đã lớn thì dễ bị thối rụng. Một con bọ xít có thể chích hút gây hại nhiều trái.

Câu cấu (Hypomeces squamosus và Platymycterus sieversi)

Câu cấu gây hại trên cây ăn quả hay gặp gồm hai loại là câu cấu to và câu cấu nhỏ, chúng thường gây hại trên các loại cây ăn quả có múi, xoài, nhãn, vải…

Các bệnh hại thường gặp trên cây ăn quả

Bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi

Bà con có thể nhận biết qua dấu hiệu xuất hiện đốm vàng trên lá, thịt lá biến màu vàng, ven gân lá màu xanh lục, làm gân nổi, lá nhỏ, cong và rụng sớm, cành khô dần. Bệnh tấn công cây ăn quả khiến cho quả nhỏ, méo mó.

Bệnh thán thư hại xoài

Bệnh thán thư rất hay gặp trên cây xoài và một số loại cây ăn quả khác. Triệu chứng: Bệnh trên lá màu xám nâu, tròn hay có góc cạnh, liên kết thành các mảng màu khô tối, gây rạn nứt, thủng lá. Trên hoa, quả bà con có thể thấy các đốm màu đen, nâu làm cho hoa và quả rụng.

Bệnh mốc sương hại nhãn, vải

Bệnh thường gặp trên cây nhãn và vải. Triệu chứng nhận biết: trên quả có màu nâu đen, lõm xuống, khô hay thối ướt rồi lan sâu vào trong thịt quả. Trên quả có thể mọc ra lớp mốc trắng mịn.

Bệnh thối hoa nhãn, vải

Bệnh thối hoa nhãn, vải là bệnh hay gặp và tấn công cây nhãn và vải làm cho các chùm hoa có màu nâu, thối khô, cây bị bệnh có thể làm giảm tới 80-100% năng suất quả.

Bệnh loét hại cây ăn quả có múi

Đây là bệnh hay gặp trên các loại cây ăn quả có múi. Bà con có thể nhận biết những dấu hiệu ban đầu là những chấm nhỏ màu vàng trong, sau lớn dần, phá vỡ biểu bì mặt lá tạo ra vết loét dạng tròn đường kính 0,2-0,8cm, màu xám nâu, các mô bị rắn lại có gờ nổi lên. Xung quanh vết loét có quầng vàng trong, sũng nước.

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây ăn quả như thế nào?

Để phòng trừ các loại sâu bệnh hại trên cây ăn quả, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

  • Sử dụng những giống tốt, có khả năng chống sâu bệnh, chọn các cành ghép có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

  • Áp dụng phương pháp thâm canh tạo điều kiện cho cây phát triển tốt và nâng cao khả năng chống sâu bệnh.

  • Bảo vệ và phát huy các loài thiên địch tự nhiên, thu hút và tạo điều kiện cho chúng cư trú để phòng chống sâu bệnh.

  • Thường xuyên vệ sinh vườn, làm cỏ sạch sẽ, kịp thời thu gom lá, hoa quả rụng, cành gãy, loại bỏ những cành cây bị bệnh… để ngăn ngừa sâu bệnh phát sinh và lây lan. 

  • Hàng năm cần tiến hành quét nước vôi hoặc thuốc Boócđô vào gốc cây theo định kỳ.

  • Khi phát hiện sâu bệnh hại, bà con cần tiến hành các biện pháp loại trừ như thủ công, bắt giết sâu bọ hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết.

Phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây ăn quả bằng máy bay không người lái

Các loại cây ăn quả có đặc điểm chung là cây cao, tán lá dày và rậm rạp. Do đó việc phun thuốc trừ sâu bằng các phương pháp truyền thống gặp nhiều khó khăn. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy bay phun thuốc không người lái là giải pháp tối ưu cho bà con nông dân trong khâu phun thuốc bảo vệ thực vật.

Sử dụng máy bay phun thuốc không người lái chỉ mất 10 – 15 phút là xong diện tích 1 hecta, giúp tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nhân công, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch, bảo vệ sức khỏe con người và giảm ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, bà con còn có thể kiểm soát được liều lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo nguyên tắc 4 đúng khi dùng thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao chất lượng quả, đáp ứng được yêu cầu của các thị trường khó tính.

Tại Việt Nam, DigiDrone là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu không người lái với những dòng máy bay phun thuốc hiện đại nhất hiện nay như: XAG P40, XAG P80, XAG V40. Để được tư vấn cụ thể, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline:  0968 66 88 99.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI