messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu lá chuối: đặc điểm & biện pháp phòng trừ hiệu quả

Chuối là một trong những loại cây ăn quả được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, loại cây này luôn phải đối mặt với nhiều loại sâu bệnh hại tấn công, làm ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng nông phẩm. Trong đó phải đặc biệt chú ý đến sâu lá chuối gây hại cho cây trồng. Tham khảo bài viết này của DigiDrone để có biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá chuối hiệu quả nhé!

Sâu cuốn lá chuối là gì?

Sâu cuốn lá chuối có tên khoa học là Erionota thrax thuộc loài bướm nhảy. Chúng thường sống ở Ấn Độ, Tây Nam châu Á, Papua New Guinea và miền Nam Trung Quốc.

Loài sâu này đã lan rộng sang tận các đảo ở Thái Bình Dương, gồm có quần đảo Solomon và Hawaii. Ngoài ra, nó cũng được tìm thấy ở Mauritius. Đây là một trong những loại sâu bệnh nấm cây chuối vô cùng nguy hiểm.

Đặc điểm của sâu lá chuối

Sâu lá chuối đẻ trứng rải rác một vài hoặc nhiều trứng ở trên mặt lá cây. Trứng của loài sâu này có hình tròn dẹt, đỉnh trứng sâu hơi lõm và bề mặt trứng có vân mạng lưới. Khoảng 5 – 8 ngày sẽ nở thành sâu non.

Sâu non

Giai đoạn sâu non hay còn được gọi là ấu trùng. Ở giai đoạn này nó ăn lá cây, phá hại cây trồng. Sâu thường có màu xanh lá chuối, trên mình phân bố nhiều lông tơ nhỏ và ngắn, đầu màu đen, cứng. Sâu non từ 2 tuổi trở lên cơ thể sẽ có một lớp bột phấn màu trắng đầy mình. 

Sâu non ăn lá chuối và nhả tơ, sau đó cuốn lá thành ống tròn. Chúng nằm bên trong ống tròn sau đó tiếp tục cắn phá ở bên trong ống lá. Son non thường sẽ tiết ra những lớp phấn màu trắng và có tác dụng hút ẩm.

Thành nhộng

Râu đầu dính sát vào thân nhộng và râu kéo dài đến quá phần bụng như một cái vòi. Sâu non sẽ hóa nhộng ngay ở trong ống lá cuốn. Thời gian của nhộng khoảng từ 8 – 10 ngày.

Trưởng thành

Trưởng thành là giai đoạn sâu lá chuối phát dục hay còn gọi là thành bướm. Trưởng thành sẽ không ăn gì thêm mà vũ hóa trong ống lá rồi bay ra ngoài tìm đôi để giao phối, sau đó đẻ trứng chỉ sau 2 ngày.

Khi trưởng thành, loài bướm này có kích thước lớn và thân chúng dài khoảng 30mm, sâu đực có sải cánh 50 – 55mm, con cái sẽ lớn hơn 60 – 65mm. Cánh trước của chúng có màu nâu đen, giữa cách có 2 đốm màu vàng lớn hình chữ nhật, gần mép ngoài có đốm vàng nhỏ hơn. 3 đốm vàng này tạo thành thế chân kiềng. Cánh sau của bướm có màu nâu đen và thân có màu nâu đậm, đầu và ngực có lớp vảy màu nâu xám. 

Tác hại của sâu cuốn lá là loài sâu non cắn lá chuối, nhả tơ cuốn lá thành hình ống và nằm bên trong tiếp tục cắn phá. Khi lá chuối bị rách sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của lá, nó khiến cây chậm phát triển và năng suất chuối giảm.

Biện pháp phòng trừ sâu cuốn hại lá chuối hiệu quả

Để có thể phòng trừ sâu cuối lá chuối hiệu quả, bà con nên áp dụng các biện pháp dưới đây:

  • Nên vệ sinh vườn cây thường xuyên, chẳng hạn như cắt bỏ các lá già, lá khô và lá đã bị hại.
  • Đồng thời cần làm sạch cỏ để hạn chế nơi cư trú của sâu, bà con cũng có thể bắt sâu bằng tay để tiêu diệt loài sâu non và nhộng.
  • Giống với những loại sâu phá hoại thông thường khác, lớp da của sâu cuốn lá có những lỗ khí. Do đó, khi rắc vôi bột vào những lỗ khí này, khả năng hô hấp của chúng sẽ bị giảm. Khi sâu lá chuối càng cố để hô hấp, vôi bột sẽ càng xâm nhập vào những lỗ này càng nhiều. Và vôi bột khi gặp nước sẽ tạo ra phản ứng sinh nhiệt. Nhiệt độ sinh ra từ 100 – 150 độ C, khi vôi bột gặp nước ngấm vào sâu sẽ gây ra bỏng đột ngột và sâu bị chết trong thời gian ngắn. Vôi bột không gây hại đến môi trường xung quanh, khi phun một liều lượng vôi bột lên cây chuối cũng sẽ phòng trừ được một số loài sâu hại.
  • Sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học nếu sâu bệnh phát triển nhanh và mạnh, bà con có thể sử dụng máy bay phun thuốc XAG P100 để bảo nâng cao hiệu quả phòng trừ cũng như gia tăng năng suất cây trồng. Khi sử dụng máy bay xịt thuốc sâu điều khiển từ xa, bà con sẽ tiết kiệm được chi phí thuê nhân công, nguyên liệu, thời gian, giải phóng sức lao động, bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Hiện nay, DigiDrone Việt Nam là đơn vị phân phối drone nông nghiệp chính hãng uy tín hàng đầu. Khách hàng quan tâm đến sản phẩm, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI