messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Thuốc xịt lớn trái sầu riêng có nên dùng không?

Khi cây sầu riêng có trái chậm lớn, nhiều người tìm đến thuốc xịt lớn trái sầu riêng như một giải pháp để kích thích trái phát triển. Tuy nhiên loại hóa chất này rất độc hại cho người dùng, vậy có giải pháp nào thay thế mà an toàn hay không?

Sầu riêng là loại cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Tại Việt Nam, sầu riêng được trồng nhiều ở các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên… Tuy nhiên việc trồng cây sầu riêng khá vất vả bởi sầu riêng khá nhạy cảm với môi trường, dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Bên cạnh đó, đây là loại cây thân gỗ, tán cao và rộng nên việc phun thuốc trừ sâu bằng phương pháp thủ công gặp rất nhiều khó khăn, khi phun thuốc từ dưới đất lên cao rất dễ bị thuốc sâu rơi xuống tạt vào người, điều này rất độc hại.

Vì sao trái sầu riêng chậm lớn?

Trái sầu riêng bị méo, chậm lớn sẽ làm giảm năng suất và chất lượng, giảm giá trị thương phẩm, gây thiệt hại không nhỏ đến lợi nhuận của người trồng sầu riêng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến sầu riêng ra trái chậm lớn, trái bị méo khiến người nông dân phải tìm đến giải pháp thuốc xịt lớn trái sầu riêng. Trái sầu riêng bị méo, chậm lớn có thể là do thụ phấn không đều, do ảnh hưởng của sâu bệnh… hoặc do các nguyên nhân chính khác như sau:

 • Bộ rễ của cây sầu riêng bị hư yếu, cây và cành bị sâu bệnh hại tấn công.

 • Do bón thừa Kali, hay các dinh dưỡng khác như Mg, Cu, Mn, Zn,… khiến cho cây bị giảm quang hợp hình thành chất để tăng sinh khối, trái không lớn.

 • Thiếu Chất hoạt hoá sinh học: Fulvic, Acid Amin làm trái chậm lớn, giảm chất lượng cơm.

 • Thiếu trung vi lượng: Mg, Si, Cu, Mn,Zn, Fe,Mo…

 • Do cây sầu riêng bị thiếu một số chất  dinh dưỡng khác: Acid Amin (Amino Acid), N,P làm trái chậm lớn.

 • Do bà con xử lý ức chế đọt bằng chất kích thích: Ethephon (ethylene), Pachlo, khiến cây sầu riêng ngừng hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến cây bị thiếu chất trầm trọng để nuôi trái, làm trái bị chai, méo, không lớn.

Giải pháp xử lý trái sầu riêng chậm lớn thay thế thuốc xịt lớn trái sầu riêng

Thuốc xịt lớn trái sầu riêng có chứa những thành phần hóa học độc hại cho sức khỏe người dùng, do đó loại thuốc này không được khuyến khích sử dụng. Thay vào đó, bà con nên áp dụng các giải pháp thay thế an toàn hơn.

Để cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh và cho ra trái to, năng suất cao, bà con cần chăm sóc kỹ lưỡng, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây ở các giai đoạn, đồng thời phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Một số giải pháp xử lý trái sầu riêng chậm lớn như sau:

 • Phòng ngừa côn trùng trước khi nở hoa 7-10 ngày (chú ý không phun thuốc trừ sâu rầy ngay gần thời điểm ra hoa để côn trùng giúp thụ phấn hoa), kết hợp thụ phấn nhân tạo: thụ phấn đủ sẽ tạo cơm đều các múi – hộc trái sẽ tròn đều hơn).

 • Phòng ngừa rễ bị hư, phục hồi rễ liên tục khi có rải phân hóa học.

 • Rải qua rễ – phun qua lá loại phân có đủ các nhóm chất: NPK, Trung, vi lượng, chất hoạt hoá sinh học: Fulvic, amino, vi sinh có lợi,

 • Không lạm dụng phân hóa học làm hư rễ: chỉ rải 70% nhu cầu, 30% nên điều chỉnh phun qua lá-trái. (rải nhiều gây hư rể, khó xử lý khi bị thừa)

 • Hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích chứa Ethephon(Ethylen), Pachlobutazol để ức chế đọt, sau sử dụng cây ngừng hấp thụ dinh dưỡng trái sẽ còi không lớn.

 • Phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cây.

Giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây sầu riêng

Phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng là công việc rất vất vả và tốn nhiều công sức. Máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái sẽ giúp bà con giải quyết những khó khăn khi phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây sầu riêng.

Lợi ích khi sử dụng máy bay xịt thuốc cho cây sầu riêng có thể kể đến bao gồm: tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí nhân công, tiết kiệm nước, tiết kiệm thuốc. Bên cạnh đó giải pháp máy bay xịt thuốc điều khiển từ xa còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người nông dân do không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc, tránh nguy cơ phơi nhiễm hóa chất.

Máy bay không người lái chính là giải pháp phun thuốc trừ sâu hiệu quả nhất hiện nay. Đối với những khu vườn diện tích lớn, việc sử dụng máy bay phun thuốc được khuyến khích. Việc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng hiệu quả sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, không cần đến các loại thuốc kích thích lớn trái.

Trên thị trường đang có các dòng máy bay phun thuốc nổi tiếng như: XAG P40, XAG P80, XAG V40. DigiDrone Việt Nam tự hào là đơn vị mang đến giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu chính hãng. Để được tư vấn, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin dưới đây.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI