messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Vụ mùa là gì? đặc điểm vụ mùa lúa ở Việt Nam

Thuật ngữ vụ mùa là gì? Nước ta có bao nhiêu mùa lúa và các vụ mùa trong năm diễn ra vào thời gian nào? Trong bài viết này, DigiDrone Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin sơ lược về tất cả các vụ mùa lúa trong năm theo từng vùng miền cụ thể ở Việt Nam.

Thuật ngữ vụ mùa là gì?

Trong nông nghiệp thì chúng ta thường được nghe nhắc đến thuật ngữ vụ mùa (hay mùa vụ). Vậy vụ mùa là gì? Vụ mùa chính là nói đến thời gian gieo trồng và thu hoạch của lúa. Việt nam có địa hình trải dài, vì vậy mỗi vùng miền sẽ có nhiều vụ mùa lúa khác nhau.

Đặc điểm các vụ mùa lúa trong năm ở Việt Nam

Hiện nay, các khu vực trồng lúa lớn nhất tại Việt Nam gồm: Đồng bằng sông Hồng, duyên hải Trung Bộ, đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam Bộ.

Vụ mùa lúa trong năm ở đồng bằng sông Hồng

Đồng bằng sông Hồng có hai vụ mùa lúa chính là: Vụ lúa chiêm xuân và vụ lúa mùa.

  • Vụ lúa chiêm xuân bắt đầu gieo trồng từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 và thu hoạch vào cuối tháng 5 năm sau. Đặc điểm của vụ lúa chiêm xuân là được gieo ở thời tiết lạnh và khô nên cần phải chọn các giống có khả năng chịu rét tốt. Bên cạnh đó, bà con nông dân cũng cần phải chú ý cung cấp đủ lượng nước cho cây lúa.
  • Vụ lúa mùa bắt đầu gieo trồng từ cuối tháng 5 và được thu hoạch vào giữa tháng 11. Bởi vì thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng nên người nông dân cần phải linh hoạt trong việc lựa chọn giống để đảm bảo các cây lúa có thể phát triển tốt theo từng điều kiện.

Vụ mùa lúa trong năm ở duyên hải Trung Bộ

Duyên hải Trung Bộ có ba vụ mùa lúa chính là: Hè thu, đông xuân và vụ mùa.

Vụ hè thu (hay còn gọi là vụ tám) bắt đầu gieo trồng từ cuối tháng 4 và thu hoạch vào cuối tháng 9 dương lịch. Tiếp đến là vụ đông xuân (hay gọi là vụ ba) bắt đầu gieo trồng từ cuối tháng 10 và thu hoạch vào tháng 4 dương lịch năm sau. Cuối cùng là vụ mùa (hay vụ tháng 10) bắt đầu gieo từ cuối tháng 5 và tiến hành thu hoạch vào cuối tháng 11 dương lịch. 

Ở duyên hải Trung Bộ các vụ mùa lúa phải phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là đất và nước. Bởi vì đặc thù địa hình dốc, dẹp và khan hiếm nước.

Vụ mùa lúa trong năm ở đồng bằng sông Cửu Long

Nhờ khí hậu cận nhiệt đới nóng ẩm nên đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện vô cùng thuận lợi để thâm canh cây lúa. Vùng này gieo cấy lúa theo 2 vụ chính là vụ chiêm và vụ mùa, ngoài ra còn có thêm một vụ nữa là vụ hè thu.

 

  • Vụ mùa ở đồng bằng sông Cửu Long thường được bắt đầu từ khoảng tháng 5, 6 và tiến hành thu hoạch vào cuối mùa mưa khoảng tháng 11. Vì canh tác vào mùa mưa nên bà con cần chú ý chọn các giống có thời gian sinh trưởng dài và chịu được mức nước sâu.
  • Vụ chiêm bắt đầu gieo cấy khi vụ mùa vừa kết thúc, thường rơi vào khoảng cuối tháng 11 và đầu tháng 12, sau đó thu hoạch vào đầu tháng 4. Đối với các vụ mùa lúa trong năm ở đồng bằng sông Cửu Long, vụ chiêm là vụ lúa mới, vì vậy bà con nông dân nên chọn các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn để canh tác.
  • Vụ hè thu thường bắt đầu gieo sạ từ đầu tháng 4 và thu hoạch vào cuối tháng 8, thường lựa chọn sử dụng các giống lúa ngắn ngày để trồng.

Vụ mùa lúa trong năm ở Đông Nam Bộ

Vùng Đông Nam Bộ mỗi năm sẽ có 3 vụ mùa chính là: Đông xuân, hè thu và vụ mùa. Tuy nhiên nó khác so với các vụ mùa lúa ở đồng bằng sông Cửu Long về khoảng thời gian canh tác.

  • Vụ đông xuân thường bắt đầu gieo cấy từ tháng 12 dương lịch do canh tác ở giai đoạn không có mưa. Vì vậy thường được thực hiện ở các vùng ven sông, suối để đảm bảo có đủ nước tưới tiêu. Vụ hè thu bắt đầu vào cuối tháng 4, 5 hàng năm khi mùa mưa bắt đầu. Riêng vụ mùa ở vùng Đông Nam Bộ bắt đầu gieo cấy từ tháng 7, 8 hàng năm. Các vụ mùa lúa trong năm của Đông Nam Bộ có thể gieo cấy linh hoạt, tùy thuộc vào lịch mưa xuất hiện hàng năm.

Lời kết

Tùy thuộc vào đặc điểm khí hậu cũng như các vùng địa lý mà các vụ mùa lúa trong năm ở Việt Nam rất khác nhau. Vì vậy, bà con cần linh hoạt lựa chọn giống lúa phù hợp với từng mùa vụ và từng nơi canh tác để đảm bảo năng suất canh tác tối ưu, mang lại nhiều lợi nhuận nhất. 

Liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn về các giải pháp máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI