messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh Chùn Đọt Trên Cây Chuối | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

Bệnh chùn đọt trên cây chuối là một bệnh hại phổ biến, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất chuối ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Cây chuối là một loại cây ăn quả phổ biến ở Việt Nam, mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, cây chuối cũng thường bị các loại sâu bệnh hại tấn công, trong đó có bệnh chùn đọt. Bệnh chùn đọt trên cây chuối là một bệnh hại nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng quả. Để phòng trừ bệnh hiệu quả, bà con nông dân cần nắm được nguyên nhân gây bệnh và các biện pháp phòng trừ.

1. Nguyên nhân gây bệnh chùn đọt trên cây chuối

Bệnh chùn đọt trên cây chuối do siêu vi trùng Bunchy Top Virus (Banana Virus I hay Musa Virus I) gây ra. Vi rút này có thể lây lan từ cây mẹ sang cây con qua con đường cây giống hoặc từ cây này sang cây khác qua vết cắt.

 bệnh chùn đọt trên cây chuối

Bệnh chùn đọt trên cây chuối nguyên nhân do đâu?

Ngoài ra, bệnh chùn đọt cũng có thể do rệp sáp Pentalonia nigronervosa truyền bệnh. Rệp sáp là loài côn trùng gây hại thường gặp trên cây chuối, chúng có khả năng hút nhựa cây và tiết ra chất dịch ngọt, tạo điều kiện cho vi rút phát triển.

Vi rút Bunchy Top Virus có thể lây lan qua:

 • Cây giống: Cây giống bị nhiễm bệnh sẽ truyền bệnh cho cây con khi trồng. Vi rút có thể lây lan từ cây mẹ sang cây con qua các bộ phận của cây như lá, thân, rễ.
 • Vết cắt: Vi rút có thể lây lan từ cây này sang cây khác qua vết cắt khi trồng, chăm sóc cây. Vi rút có thể xâm nhập vào cây thông qua các vết cắt ở thân, lá, rễ.
 • Rệp sáp: Rệp sáp bị nhiễm bệnh khi hút nhựa cây của cây chuối bị bệnh. Rệp sáp sau đó sẽ truyền bệnh cho cây khác khi hút nhựa cây. Rệp sáp là tác nhân truyền bệnh chính của vi rút Bunchy Top Virus.

Xem thêm:

Cách Trồng Chuối Ra Quả Vào Dịp Tết

Bệnh Đốm Lá Chuối | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

2. Triệu chứng của bệnh chùn đọt trên cây chuối

Cây chuối bị bệnh chùn đọt có những biểu hiện sau:

2.1 Đọt cây bị chùn lại, bó sát vào nhau

Đây là triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh chùn đọt. Đọt cây chuối bị bệnh thường nhỏ, ngắn, lá nhỏ và có viền ở bìa lá, mép lá chuối thường xoăn lại. Các lá này thường mọc sát nhau, bó thành một bó, tạo thành hình dáng giống như ngọn lửa.

bệnh chùn đọt trên cây chuối 

Bệnh chùn đọt thường có các triệu chứng nhỏ, ngắn,…

2.2 Các vết sọc màu xanh nhạt xuất hiện trên phiến lá và chạy song song với gân lá

Các vết sọc này thường xuất hiện ở mặt dưới của lá, chạy song song với các gân lá. Các vết sọc này có màu xanh nhạt, có thể rộng từ 1-2 mm đến 10-15 mm.

2.3 Cây chuối bị bệnh thường lùn, phát triển chậm, năng suất và chất lượng quả giảm

Cây chuối bị bệnh chùn đọt thường lùn, phát triển chậm, năng suất và chất lượng quả giảm. Cây thường không trổ buồng hoặc nếu trổ thì buồng nhỏ, quả ít, chất lượng kém.

 bệnh chùn đọt trên cây chuối

Đối với bệnh chùn đọt thường sẽ cho ra cây chuối lùn chậm phát triển

2.4 Một số triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng trên, cây chuối bị bệnh chùn đọt còn có thể có một số triệu chứng khác như:

 • Lá thường có màu vàng, nâu, đỏ hoặc tím.
 • Lá thường bị rách, khô héo.
 • Cây chuối thường bị rụng lá sớm.

Bệnh chùn đọt thường phát triển từ lá non và lan dần lên các lá già. Nếu không được phát hiện và phòng trừ kịp thời, bệnh sẽ gây hại nghiêm trọng cho cây chuối, dẫn đến giảm năng suất và chất lượng quả.

3. Cách xử lý bệnh chùn đọt trên cây chuối hiệu quả

Nếu phát hiện cây chuối bị bệnh chùn đọt, bà con nông dân cần thực hiện các biện pháp xử lý sau:

 bệnh chùn đọt trên cây chuối

Các biện pháp xử lý bệnh chùn đọt cây chuối

 • Cắt bỏ các cây bị bệnh và tiêu hủy: Bà con nông dân cần cắt bỏ ngay các cây bị bệnh và tiêu hủy, không nên để cây bệnh tiếp tục sinh trưởng vì sẽ lây lan bệnh sang các cây khác.
 • Phun thuốc trừ rệp sáp: Rệp sáp là một trong những tác nhân truyền bệnh chùn đọt, vì vậy, bà con nông dân cần thường xuyên phun thuốc trừ rệp sáp định kỳ để phòng trừ bệnh.
 • Sử dụng các loại thuốc trừ vi rút: Một số loại thuốc trừ vi rút có hiệu quả trong phòng trừ bệnh chùn đọt như: AMM, AMV, VMC,... Bà con nông dân cần sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả phòng trừ bệnh.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả phòng trừ bệnh chùn đọt, bà con nông dân có thể sử dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc trừ sâu, trừ bệnh. Máy bay nông nghiệp có thể giúp bà con phun thuốc nhanh chóng, đều khắp, giúp thuốc bám đều trên lá, hiệu quả phòng trừ bệnh cao hơn.

Tại Việt Nam, DigiDrone là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng máy bay nông nghiệp trong nông nghiệp. Máy drone phun thuốc 3 trong 1 có thể phun thuốc trừ sâu, trừ bệnh, bón phân, tưới nước,... cho cây trồng với chi phí hợp lý, chất lượng đảm bảo. Bà con nông dân có nhu cầu sử dụng máy bay nông nghiệp để phòng trừ bệnh chùn đọt trên cây chuối có thể liên hệ với DigiDrone để được tư vấn và hỗ trợ.

Bệnh chùn đọt trên cây chuối là một bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng của quả chuối. Bệnh do vi rút Bunchy Top Virus gây ra, có thể lây lan từ cây mẹ sang cây con qua con đường cây giống hoặc từ cây này sang cây khác qua vết cắt. Để phòng trừ bệnh hiệu quả, bà con nông dân cần thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và xử lý bệnh.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI