messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Hướng Dẫn] Cách Trồng Chuối Ra Quả Vào Dịp Tết

Để nắm được cách trồng chuối ra quả vào dịp tết bạn cần phải có kiến thức trong nông nghiệp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết, rõ ràng nhất.

Cách trồng chuối ra quả vào dịp tết như thế nào đang là vấn đề mà rất nhiều người đặt ra. Bởi, chuối là một trong những loại trái cây thường có trong mâm ngũ quả được làm vào dịp tết. Để nắm được cách trồng chuối phù hợp nhất bạn hãy cùng tham khảo những thông tin chúng tôi đưa ra sau đây nhé!

1. Thời gian trồng chuối ra quả vào dịp tết

cách trồng chuối ra quả vào dịp tết

Để chuối ra quả dịp tết cần phải chọn thời gian trồng chuối cho phù hợp

Lựa chọn thời gian trồng chuối phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng để chuối ra quả đúng vào dịp tết. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thì cây chuối đến khi ra quả cần phải khoảng thời gian từ 8-10 tháng nếu trồng ở vùng đất thấp, thời gian dài hơn nếu trồng ở vùng đất cao. Đối với những loại cây chuối tiêu thì thời gian từ khi cây trổ hoa đến khi thu hoạch lên tới 95 ngày.

Do vậy, để có chuối thu hoạch vào dịp tết thì mọi người cần phải trồng vào thời điểm tháng 10 hoặc tháng 11 năm trước. Ở thời điểm này khi trồng cây thì chuối trải qua giai đoạn thời tiết lạnh nên sinh trưởng chậm hơn thời tiết nóng.

Xem thêm:

Bệnh Chùn Đọt Trên Cây Chuối | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

Bệnh Đốm Lá Chuối | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

2. Chọn giống chuối trồng thích hợp trong dịp tết

Chọn giống cây trồng cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để khi tìm chuối sẽ ra quả đúng vào dịp tết. Bà con nên lựa chọn những khóm chuối khỏe mạnh, buồng to, không sâu bệnh, năng suất, trái to và chất lượng tốt để nhân giống cho tốt.

Bà con nông dân có thể thực hiện tách những cây con đã lớn, mập hoặc có thể dùng những củ có một vài mầm mắt đem gọt hết rễ và xử lý trong nước nóng có nhiệt độ vào khoảng 60-65 độ C khoảng 15-20 phút để loại bỏ trứng sâu và huyết trùng. Sau đó, bạn mới đem mầm đi trồng thì chúng sẽ nhanh chóng phát triển.

Trước khi trồng bạn cũng cần phải chuẩn bị đất trồng để tránh bị ngập úng. Mật độ trồng chuối không quá dày bởi đây là loại cây ưa sáng. Mật độ thích hợp để trồng chuối sẽ từ 70-100 cây/ sào. Có như vậy thì cây mới phát triển được tốt nhất.

3. Bí quyết chăm sóc chuối ra quả vào dịp tết

cách trồng chuối tết

Cần phải chăm sóc chuối đúng cách để chúng ra quả vào đúng dịp tết

Cách trồng chuối ra quả vào dịp tết thì bạn cũng cần phải lưu ý chăm sóc chuối đúng cách sau khi trồng. Một số vấn đề bạn cần phải nắm được trong quá trình chăm sóc như sau:

3.1 Chăm sóc chuối

Sau khi trồng chuối xong bạn lưu ý dùng rơm rạ ủ kỹ gốc để hạn chế cỏ dại và giữ ẩm tốt cho đất. Khi chiều cao của cây tăng lên bà con cần tiến hành bón thêm phân và tưới nước đều đặn để cây phát triển và nhanh trổ buồng cho trái cây chất lượng.

Khi chuối trổ hoa từ 10-13 nải bà con sẽ tiến hành bẻ bắp, đồng thời cần cột chống buồng để tránh gió bão làm đổ cây. Khi buồng chuối được 15-20 ngày bạn có thể dùng bao nilon bọc lại để ngăn ngừa sâu bệnh.

3.2 Bón phân cho cây chuối

Bón phân là công đoạn không thể thiếu trong quá trình trồng chuối để chuối sẽ ra quả đúng vào dịp tết. Thông thường mỗi cây chuối trong quá trình phát triển sẽ bao gồm từ 20-25kg phân chuồng hoai mục, gần 1kg đạm, 12-3kg kali và 1-1.5kg lân.

  • Đầu tiên thực hiện bón lót bằng cách dùng toàn bộ phân chuồng, phân lân cùng 0.1kg kali và đạm.
  • Bón lần đầu sau khoảng thời gian trồng từ 1-1.5 tháng với ½ lượng phân đạm cùng ⅓ lượng kaki còn lại và thực hiện bón cách gốc khoảng 30-40cm. Đồng thời, cũng cần phải làm cỏ, xới xáo quanh gốc.
  • Bón lần 2 sau khoảng 1.5 - 2 tháng với nửa lượng đạm và kali còn lại. Cần phải bón cách gốc khoảng 1m.
  • Bón lần 3 sau khi cây trổ buồng và cần phải dùng nốt lượng đạm, kali còn lại và bóng cách gốc từ 1.5 -2m.

3.3 Tưới nước cho cây chuối

Nước cũng cần thiết cho sự phát triển của cây chuối để sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt, khi cây đã trồng từ 8-10 tháng đến khi cây đã lớn thì cần từ 30-63m2/ha/ngày. Luôn luôn phải đảm bảo giữ được 80% độ ẩm của đất trồng.

Ngoài ra, trong giai đoạn cây đẻ chồi nhiều thì cần tỉa bớt chỉ giữa lại 1-2 chồi con để cây có chất dinh dưỡng để nuôi buồng. Đồng thời cần loại bỏ lá khô, lá bệnh, phòng trừ cỏ dại hay cắt bỏ hoa đực, khơi rãnh thoát nước cho vườn tránh để úng.

3.4 Phòng trừ sâu bệnh cho cây chuối

cách trồng chuối tiêu thu hoạch vào tết

Sử dụng máy bay nông nghiệp để phòng trừ sâu bệnh cho cây chuối

Chuối là loại cây không có quá nhiều sâu bệnh nhưng cũng có những loại sâu gây hại nhất định. Cần phải loại bỏ sâu bệnh để cây phát triển được tốt nhất cho năng suất cao. Để giúp phòng trừ sâu bệnh bạn có thể áp dụng máy bay nông nghiệp không người lái. Thiết bị này sẽ giúp phun thuốc phòng trừ sâu ở diện tích lớn giúp tiết kiệm công sức, tiền bạc cho người nông dân.

Không chỉ áp dụng cho việc phòng trừ sâu bệnh cho chuối mà máy bay không người lái còn hỗ trợ rất nhiều các công việc trong nông nghiệp khác nhau. Nhờ có thiết bị giúp bà con nông dân tăng năng suất cây trồng một cách hiệu quả nhất.

Qua hướng dẫn nêu trên về cách trồng chuối ra quả vào dịp tết hy vọng đem đến cho các bạn những thông tin cần thiết, hữu ích nhất. Hãy áp dụng những cách chọn giống và chăm sóc chuối nêu trên để chuối ra quả vào dịp tết. Để nâng cao năng suất hãy lựa chọn ngay thiết bị máy bay nông nghiệp không người lái để tăng năng suất cây trồng. Liên hệ với DigiDrone để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI