messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh khô ngọn sầu riêng nguyên nhân & cách xữ lý bệnh

Bệnh khô ngọn sầu riêng là bệnh thường gặp ở tất cả các giai đoạn từ cây con đến khi cây trưởng thành, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Bà con cần nắm được các biểu hiện của bệnh và phòng trừ kịp thời.

Bệnh khô ngọn là một trong những bệnh thường gặp trên cây sầu riêng, bệnh có khả năng lây lan nhanh và khiến cây ngừng sinh trưởng, bệnh xuất hiện ở giai đoạn cây con bị có thể làm chết cây, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Biểu hiện của bệnh khô ngọn sầu riêng

Cây sầu riêng khi bị bệnh, các phần non của lá sẽ xuất hiện những vết bệnh nhỏ và bỏng nước, lá có màu xanh đậm hơn. Vết bệnh có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau, sau đó chúng lan dần ra cả lá và liên kết lại khắp bề mặt lá. Bệnh tiến triển nặng sẽ xuất hiện các mảng vết bệnh khô có màu sáng, bên ngoài viền có màu nâu tối.

Cây sầu riêng con bị bệnh nặng sẽ bị rụng hết lá khiến cây chỉ còn cành trơ trụi, cây sẽ không thể tiếp tục quang hợp, điều này làm cho đọt cây con và đọt cây tháp bị thối đen.

Với những cây sầu riêng lớn khi bị bệnh thì trên lá thường có biểu hiện bệnh sớm. Bệnh thường xảy ra ở những cành nhiều lá, biểu hiện ban đầu là những vết nhỏ, tuy nhiên càng về sau bệnh sẽ làm cho cành và nhánh cây bị nhỏ lại. Các lá bệnh thường kết dính theo chùm lại với nhau như tổ kiến, bệnh nặng khiến lá bị rụng.

Các biểu hiện ban đầu của bệnh khô ngọn sầu riêng khá mờ nhạt khiến bà con dễ nhầm lẫn với biểu hiện cây bị thiếu dinh dưỡng hoặc vết chích do côn trùng để lại, đến khi phát hiện bệnh thì bệnh đã tiến triển nặng, khó điều trị dứt điểm và khá tốn kém. Do đó, để hạn chế thiệt hại, bà con nên thường xuyên quan sát và thăm vườn, đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa kết trái.

Nguyên nhân gây bệnh khô ngọn trên cây sầu riêng

Nấm Rhizoctonia solani là tác nhân gây ra bệnh khô ngọn sầu riêng. Thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, thiếu ánh nắng là điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển.

Nếu như trong vườn có một cây bị nhiễm, bào tử nấm gây ra triệu chứng sầu riêng bị khô đọt sẽ được truyền theo gió, nhanh chóng lan từ cây này sang cây khác. Nấm bệnh cũng có thể rơi vào đất và lan truyền qua nước tưới hay mưa.

Bệnh thường xuất hiện ở những vườn sầu riêng không có hệ thống thoát nước, mùa mưa gây ngập úng làm rễ bị yếu, giảm khả năng hút dinh dưỡng và sức đề kháng của cây trồng. Các vườn ít được chăm sóc, hoặc chăm sóc không đúng cách như bón phân không cân đối, bón thừa đạm và thiếu các chất dinh dưỡng trung vi lượng khác cũng là điều kiện thuận lợi để bệnh phát sinh.

Các bước xử lý bệnh khô ngọn sầu riêng

Để xử lý bệnh khô ngọn sầu riêng, bà con thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Khi phát hiện bệnh, bà con tiến hành cắt bỏ các cành lá nhiễm bệnh mang đi tiêu hủy, tránh lây lan.

Bước 2: Xử lý bệnh bằng cách sử dụng sản phẩm Vaccine kết hợp với Siêu đồng pha với 200 lít nước phun xịt ướt đẫm cành lá. Giải pháp này có tác dụng sát khuẩn và tiêu diệt sạch nấm gây hại.

Bước 3: Sau 3 ngày, bà con phun thêm một lượt bộ giải pháp phòng trừ nấm bệnh.

Bước 4: Cải tạo nền đất trồng tơi xốp, giàu hữu cơ, tiêu diệt nấm bệnh, pH ổn định.

Bên cạnh đó, bà con cần kết hợp thực hiện các biện pháp sau đây để phòng bệnh hiệu quả:

  • Trồng cây sầu riêng với mật độ vừa phải, không trồng quá dày đặc.

  • Tiến hành cắt tỉa tạo tán cho vườn cây thông thoáng, tránh để vườn rậm rạp và độ ẩm cao, đặc biệt là giai đoạn sau thu hoạch.

  • Đảm bảo cho vườn sầu riêng thoát nước tốt, tránh ngập úng vào mùa mưa.

  • Chăm sóc cây sầu riêng tốt, tưới nước đủ ẩm, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, bón phân cân đối cho cây. Bà con nên tăng cường bón phân hữu cơ, hạn chế bón phân hóa học.

Giải pháp phun thuốc trừ bệnh cho cây sầu riêng bằng máy bay

Để phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hiệu quả cho cây sầu riêng, giải pháp sử dụng máy bay phun thuốc không người lái được nhiều nhà vườn áp dụng. Sử dụng máy bay phun thuốc điều khiển từ xa giúp xử lý bệnh nhanh chóng, tiết kiệm chi phí (chi phí nguyên liệu, chi phí thuê nhân công…), bảo vệ sức khỏe con người do không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô nhiễm môi trường đất và nước xung quanh.

Hiện nay các giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái nổi tiếng được ưa chuộng gồm có: máy bay phun thuốc XAG P40, máy bay phun thuốc XAG P80, máy bay phun thuốc XAG V40.

Để được tư vấn chi tiết các giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline: 0968 66 88 99.

Bệnh đốm rong trên sầu riêng nguyên nhân & cách phòng tránh

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI