messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh Nấm Hồng Trên Cây Cà Phê | Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Dấu hiệu nhận biết bệnh nấm hồng trên cây cà phê là gì? Nguyên nhân và cách xử lý bệnh nấm hồng cà phê hiệu quả nhất. Cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết.

Bệnh nấm hồng trên cây cà phê đang là vấn đề rất được bà con trồng cà phê quan tâm. Vậy bệnh nấm hồng trên cây cà phê là gì, nguyên nhân và cách xử lý như thế nào, cùng DigiDrone tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Để nhận biết cây cà phê bị bệnh nấm hồng, có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

 • Ban đầu, nấm bệnh thường gây hại trên chùm quả và cành non với những đốm nhỏ màu trắng giống như bụi phấn. 
 • Sau đó, nấm bệnh lan rộng thành mảng lớn, trên bề mặt lá, quả, cành có nhiều phấn màu hồng nhạt
 • Nếu không được xử lý kịp thời, nấm hồng cà phê sẽ phát triển cả sang những cành lớn và thân chính
 • Bệnh nấm hồng cà phê thường xuất hiện nhiều ở những vị trí trên cây hay đọng nước, ít được chiếu sáng như phần dưới cành, kẽ quả, chùm quả, kẽ lá,...
 • Bệnh nặng sẽ làm cho chùm quả, cành lá bị nấm tấn công trở nên khô héo, phủ nhiều bụi hồng và chết khô trên cây. 

bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Bệnh nấm hồng trên cây cà phê

2. Nguyên nhân gây nấm hồng cà phê

Trong mùa mưa, cây cà phê hay các cây công nghiệp khác đều dễ mắc bệnh nấm hồng cà phê làm cành bị chết khô, dẫn tới quả khô héo và rụng non. Nguyên nhân gây bệnh do nấm có tên là Corticium salmonicolor gây ra. Bệnh nấm hồng trên cây cà phê xuất hiện chủ yếu trên cành cây tại vị trí phần giáp với phần thân hoặc là cành mọc ngang là những cành mang trái.

bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Xem thêm: 

[Hướng Dẫn] Phòng Trừ Bệnh Đốm Trắng Trên Cây Thanh Long

Sầu Riêng Bị Khô Đọt | Nguyên Nhân, Cách Phòng Trừ Hiệu Quả

3. Tác hại của bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Trong điều kiện thời tiết thuận lợi nấm hồng sinh sôi rất nhanh chúng sẽ chạy dọc hết cành cây bao bọc hết cành. Nấm ký sinh sẽ xâm nhập vào bên trong lớp vỏ cây phá hoại mạch dẫn làm cho cây không thể hấp thụ được nước và dinh dưỡng lên phía trên khiến cho bộ lá không thể nào quang hợp được mà nhanh chóng bị úa rồi vàng rụng lá.Cành cho quả khi bị nấm hồng cà phê xâm hại sẽ chết khô và trái bị rụng non cây sinh trưởng kém dần ảnh hưởng đến năng suất của cà phê.Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản nếu cây bị mắc phải bệnh nấm hồng thường khả năng chết rất cao. 

bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Bệnh nấm hồng trên cây cà phê

4. Cách phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây cà phê hiệu quả nhất

Để phòng trừ bệnh nấm hồng cà phê hiệu quả, bà con có thể tham khảo một số cách sau đây:

 • Tạo sự thông thoáng cho vườn cà phê bằng cách giảm bớt độ ẩm bên trong tán lá và tăng cường ánh sáng trực tiếp trực xạ trên vườn cây. Trồng cà phê với mật độ hợp lý, cắt bỏ những cành nằm khuất bên trong tán lá hoặc những cành bị sâu bệnh gây hại.
 • Bố trí hệ thống thoát nước một cách hợp lý nhất để tránh ngập úng và giảm độ ẩm khi mùa mưa đến tránh việc tạo điều kiện thuận lợi cho nấm hồng cà phê gây bệnh phát triển.
 • Cắt bỏ hết những cành cây đã bị bệnh tấn công mang chúng ra khỏi vườn tiêu hủy sạch.
 • Kiểm tra vườn cà phê thường xuyên, khi có dấu hiệu của bệnh nấm hồng trên cây cà phê xuất hiện cần có biện pháp xử lý kịp thời, dùng thuốc hóa học phun để điều trị sớm nhất.
 • Khi bệnh phát sinh trên những cây lớn cần dùng thuốc bảo vệ thực vật thì chọn mua những loại như Bordeaux, Saizon 5SL, Anvil 5SC… pha với nồng độ 5% để quét lên trên cành hai lần mỗi lần quét cách nhau 10 ngày.

Trường hợp bệnh nấm hồng cà phê lây lan trên cây cà phê với diện rộng cần phun thuốc hóa học để diệt trừ và sau khi cây khỏi cần cần áp dụng những biện pháp chăm sóc cho cây để cây phục hồi.

nấm hồng cà phê

Bệnh nấm hồng trên cây cà phê

5. Máy bay nông nghiệp – giải pháp phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây cà phê hiệu quả

Trái ngược với phương pháp phun phủ thủ công, truyền thống, phun thuốc trị bệnh nấm hồng trên cây cà phê bằng máy bay nông nghiệp đang rất được bà con nông dân tin dùng. Đây được xem là mô hình ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, giúp tiết kiệm khoảng 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật, 90-95% lượng nước sử dụng. Với công nghệ phun sương, thuốc được phun ra dưới dạng sương mù có kích thước hạt thuốc siêu nhỏ, dễ dàng bám vào lá cây, không bị trôi xuống đất. Vì vậy, việc sử dụng máy bay phun tầng thấp không những tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh gây nấm hồng cà phê mà còn tránh lãng phí, tránh khuếch tán, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ra đất, môi trường; tiết kiệm nhân công, thời gian và chi phí.

nấm hồng cà phê

Bệnh nấm hồng trên cây cà phê

6. 3 Máy Bay Nông Nghiệp phòng trừ nấm hồng cà phê tốt nhất 

Trên thị trường có rất nhiều dòng máy bay phun thuốc trị bệnh nấm hồng trên cây cà phê với các phân khúc khác nhau. Trong đó, có thể kể đến những dòng máy bay nông nghiệp hiện đại của hãng XAG, đạt hiệu quả cao phù hợp với việc phun thuốc trị bệnh nấm hồng trên cây cà phê  được bà con nông dân tin dùng như: 

6.1 XAG P100 Pro

XAG P100 Pro là một máy bay không người lái nông nghiệp cao cấp, là bản nâng cấp của dòng máy bay XAG P100 với khả năng phun thuốc trị nấm hồng cà phê chính xác theo dữ liệu được thiết lập sẵn. Hệ thống cảm biến thông minh, có khả năng xác định vùng cần phun thuốc và tránh vùng không cần thiết, giúp tiết kiệm thuốc và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, P100 Pro cung cấp hiệu suất phun cao và đồng đều, giúp phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây cà phê một cách hiệu quả.

nấm hồng cà phê

Máy bay XAG P100 Pro giúp hỗ trợ nấm hồng cà phê

6.2 XAG P100

Với giá thành hợp lý, hiệu năng tối ưu thì máy bay phun thuốc trị nấm hồng cà phê XAG P100 là một lựa chọn tuyệt vời cho người dân trồng cà phê. Với thiết kế linh hoạt, nó có thể dễ dàng tiếp cận các khu vực khó tiếp cận. Hệ thống phun thuốc chính xác, mạnh mẽ giúp tiết kiệm, giảm lãng phí lượng thuốc phun ra. 

6.3 XAG V40

XAG V40 là máy bay không người lái chuyên dụng để theo dõi cây trồng và phòng trừ bệnh tật. Nó có khả năng chụp hình và quay video với độ phân giải cao, giúp xác định vị trí và triệu chứng các khu vực bị bệnh nấm hồng trên cây cà phê một cách rõ ràng chính xác, giúp cho việc khoanh vùng để điều trị hiệu quả. Hệ thống cảm biến giúp theo dõi sự phát triển của cây và sự lây lan của bệnh, đồng thời cung cấp dữ liệu quan trọng để đưa ra quyết định phòng trừ hiệu quả.

Vậy là bà con đã tìm hiểu bệnh nấm hồng trên cây cà phê là gì và cách phòng trừ nấm hồng cà phê hiệu quả nhất. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thông tin sản phẩm máy bay nông nghiệp phun thuốc trị nấm hồng cà phê, bà có có thể liên hệ Digidrone, địa chỉ phân phối chính hãng máy bay nông nghiệp.

DigiDrone Việt Nam là công ty chuyên cung cấp máy bay không người lái dành riêng cho lĩnh vực nông nghiệp. Với chất lượng sản phẩm chính hãng, giá thành hợp lý và đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ bà con trong suốt quá trình sử dụng, bà con có thể yên tâm khi lựa chọn DigiDrone. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI