messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Phòng Trừ Bệnh Nấm Hồng Trên Cây Mít Đơn Giản, Hiệu Quả

Bệnh nấm hồng trên cây mít không phải là loại bệnh hiếm gặp nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng. Tìm hiểu ngay cách phòng trừ bệnh này trong bài viết dưới đây!

Bệnh nấm hồng trên cây mít hay Bệnh Nấm mốc hồng là một loại bệnh phổ biến trên các loài cây ăn quả trong đó có cây mít. Bệnh phát triển nhiều tại các khu vực có khí hậu nhiệt đới, thời tiết nóng ẩm và lượng mưa lớn, tại Việt Nam tập trung ở vùng Tây Nguyên và Nam Bộ. Bệnh gây hại cho cây mít và làm giảm năng suất cây, thiệt hại kinh tế cho người nông dân. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loài bệnh này và các biện pháp phòng trừ bệnh Nấm hồng trên cây mít.

1. Nguyên nhân gây bệnh nấm hồng trên cây mít

Bệnh nấm hồng trên cây mít do loài nấm có tên là Corticium salmonicolor gây ra. Loại nấm này sinh trưởng và phát triển mạnh vào mùa mưa, trong điều kiện nhiệt độ nóng ẩm từ 30 độ C trở lên. Chính vì vậy mà tại Việt Nam, bệnh nấm hồng thường gây hại nhiều vào giai đoạn tháng 6 tháng 7 hàng năm.

bệnh nấm hồng trên cây mít

Nguyên nhân gây bệnh nấm hồng trên cây mít

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cây bị nhiễm bệnh nấm hồng trên cây mít. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do khu vực vườn cây bị ẩm thấp, mật độ trồng cây quá dày dẫn tới ánh sáng không thể chiếu tới thân và gốc cây, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác khiến cây bị nhiễm bệnh như: sức đề kháng của cây yếu, cây bị thiếu chất dinh dưỡng, khu vực trồng cây bị ngập úng trong thời gian dài nên dễ bị nấm bệnh tấn công.

2. Dấu hiệu của bệnh nấm hồng trên cây mít

Bệnh nấm hồng trên cây mít thường bắt đầu tại những vị trí dễ bị đọng nước, các góc cành rẽ nhánh và gốc cây. Tại những vị trí ẩm ướt này, bào tử nấm sẽ dễ dàng phát triển và tấn công cây mít sau đó lan ra các khu vực xung quanh. Cây mít một khi bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện một lớp nấm phủ màu hồng trên thân cây và ngày càng lan rộng chạt dọc theo cành và lan sang cả lá cây.

bệnh nấm hồng trên cây mít

Dấu hiệu của bệnh nấm hồng trên cây mít

Nấm bệnh trên cây sẽ khiến cành bị tổn thương và cây không thể hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi cành và lá. Lớp nấm hồng cũng khiến lá cây không thể quang hợp. Về lâu dài, cây sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng, dẫn tới rụng lá, khô héo dần và khi bệnh phát triển nặng cây có thể bị chết. 

Xem thêm:

Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Mít Bị Thối Trái Hiệu Quả Nhất

Cách Phòng Trừ Bệnh Xì Mủ Trên Cây Mít Đơn Giản, Hiệu Quả

3. Biện pháp phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây mít

Để phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây mít, bà con nông dân thường áp dụng các phương pháp sau:

Thứ nhất, tạo môi trường sống thông thoáng cho cây mít. Khu vực trồng cây phải được dọn cỏ và phát quang sạch sẽ, bố trí vườn cây tại những khu vực thoáng, đón gió để không khí được lưu thông, tránh các khu vực ẩm thấp hoặc bị đọng nước. Cần phải bố trí hệ thống thoát nước hiệu quả để tránh tình trạng ngập úng xảy ra vào mùa mưa. Nên trồng cây với mật độ vừa phải và thường xuyên cắt tỉa tán lá để cây có thể hấp thu được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Ánh sáng mặt trời sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và hạn chế sự phát triển của bệnh nấm hồng trên cây mít.

bệnh nấm hồng trên cây mít

Biện pháp phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây mít

Thứ hai, cung cấp cho cây mít đầy đủ chất dinh dưỡng. Tại mỗi giai đoạn phát triển, cây mít sẽ đòi hỏi lượng chất dinh dưỡng khác nhau, bởi vậy việc quan tâm bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cây có sức đề kháng tốt, sinh trưởng khỏe mạnh và có khả năng chống chọi lại với mầm bệnh.

Thứ ba, quan tâm theo dõi sức khỏe của cây. Thường xuyên theo dõi để phát hiện ra những vấn đề đối với sức khỏe của cây từ sớm. Bệnh nấm hồng trên cây mít một khi được phát hiện sớm sẽ có thể dễ dàng chữa dứt điểm. Từ đó làm giảm thiệt hại và tiết kiệm chi phí cho bà con nông dân.

Thứ tư, sử dụng các loại thuốc hóa học đặc trị và phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây mít. Ngày càng có nhiều loại thuốc sinh học giúp phòng trừ bệnh nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cây trồng và người sử dụng. Đặc biệt, đối với phun thuốc hóa học cho cây trồng, một công nghệ được ứng dụng rất nhiều hiện nay là sử dụng máy bay không người lái nông nghiệp. Máy bay được tích hợp nhiều chức năng, giúp phun thuốc cho cây trồng nhanh chóng, phun thuốc đều trên một phạm vi rộng, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho người nông dân. Bên cạnh đó, máy bay không người lái nông nghiệp còn được tích hợp nhiều chức năng khác như rải phân, sạ lúa, kiểm tra và giám sát khu vực, giúp tăng hiệu quả công việc của bà con nông dân. Chính vì vậy, sử dụng máy bay không người lái để phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây mít là một phương pháp hữu hiệu mà người nông dân nên sử dụng.

Hãy liên hệ với DigiDrone để được tư vấn biện pháp sử dụng máy bay nông nghiệp hiệu quả nhé.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI