messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh Thán Thư Trên Cây Bơ | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

Bệnh thán thư trên cây bơ là loại bệnh cần tìm ra nguyên nhân và cách phòng trừ để không ảnh hưởng đến quá trình kết trái của cây bơ, tăng sản lượng cây trồng.

Sự xuất hiện của bệnh thán thư trên cây bơ có thể ảnh hưởng đến kết quả thu hoạch mỗi mùa vụ khiến người dân lo lắng. Loại bệnh này thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa khi có độ ẩm tăng cao và khó thoát nước. Vậy làm thế nào để phòng trừ loại bệnh này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.  

1. Nguyên nhân nào gây ra bệnh thán thư trên cây bơ

Bệnh thán thư trên cây bơ là một vấn đề nghiêm trọng trong ngành nông nghiệp, và có một số nguyên nhân và điều kiện ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh này: 

 • Nguyên nhân gốc từ nấm bệnh: Bệnh thán thư trên quả bơ chủ yếu do các loại nấm gây hại gây ra. Những nấm này có khả năng tấn công cơ bản của cây bơ và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cây.
 • Sự ảnh hưởng theo giống bơ: Bệnh thán thư thường xuất hiện ở các giống bơ như Fuerte và Wurt. Các giống này có sự nhạy cảm khác nhau đối với bệnh, và điều này có thể tạo ra sự biến động trong mức độ nhiễm bệnh.
 • Điều kiện thời tiết và môi trường: Môi trường chơi vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh. Điều kiện ẩm thấp, độ thông thoáng kém, và nhiệt độ từ 24 độ Celsius trở lên được coi là điều kiện lí tưởng cho nấm bệnh gây ra bệnh thán thư.

bệnh thán thư trên cây bơ

Những thông tin cần biết về bệnh thán thư trên cây bơ

2. Dấu hiệu nhận diện bệnh thán thư trên cây bơ

Bệnh thán thư trên cây bơ có thể được nhận diện qua các dấu hiệu trên quả bơ: 

 • Vết bệnh trên vỏ quả: Khi nấm gây bệnh tấn công vào vỏ quả sẽ xuất hiện những đốm nâu đen rất nhỏ, với đường kính dưới 5mm. Các vết bệnh này ban đầu có kích thước nhỏ, nhưng chúng sẽ ngày càng lớn dần, lõm sâu hơn vào vỏ quả và có thể lây lan khắp bề mặt, gây hỏng thịt quả bên trong.
 • Khi cắt đôi quả bơ bị bệnh, bạn sẽ thấy phần thịt quả tại vị trí vết bệnh phát sinh hoặc các vùng bị lan sẽ có dạng hình cầu. Trong trường hợp bệnh nặng, vết bệnh có thể nhũn ra, làm giảm giá trị thịt quả. Các vùng quả bị bệnh có thể trở nên mềm và ẩm, không còn độ chín tự nhiên.
 • Bệnh thán thư trên cây bơ sẽ làm cho mặt vỏ quả xuất hiện những khối bào tử màu tím.  

bệnh thán thư trên cây bơ

Dấu hiệu thường gặp khi cây xuất hiện thán thư

Xem thêm:

Bệnh Thối Rễ Cây Bơ | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

Cây Ổi Bị Ghẻ Quả | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ Tốt Nhất

3. Thiệt hại do bệnh thán thư trên cây bơ gây ra

Bệnh thán thư trên cây bơ xuất hiện gây ra rất nhiều thiệt hại và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của trái bơ. Loại bệnh này gây ra những vết bệnh trên vỏ quả, làm cho quả bơ mất đi giá trị thương mại. Vết bệnh lây lan và lan rộng trên bề mặt quả, làm cho quả trở nên khó bán và không đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Bệnh thán thư có thể ảnh hưởng đến cả quả non và quả già trên cây bơ. Nếu bệnh xuất hiện trước khi thu hoạch sẽ làm giảm năng suất và làm hỏng quả non. Ngay cả sau khi thu hoạch, nếu bệnh tiếp tục phát triển có thể gây ra hỏng và giảm giá trị của quả già.

bệnh thán thư trên cây bơ

Thiệt hại do bệnh thán thư trên cây bơ gây ra là rất lớn

4. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây bơ

Tìm hiểu các biện pháp phòng trừ bệnh thán thư xuất hiện trên cây bơ là công việc quan trọng của để bảo vệ năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là các biện pháp cụ thể để phòng trừ bệnh cụ thể mà những người nông dân cần biết: 

 • Bắt đầu bằng việc thu gom và tiêu hủy những cành, lá, và quả bơ bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh trong vườn cây.
 • Sử dụng Nano đồng cùng với vắc xin phun xịt như máy bay phun thuốc để có thể kháng khuẩn và diệt ấm. Phun xịt quả bơ ướt đẫm 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày để đảm bảo sự kháng khuẩn hiệu quả.
 • Để hạn chế sự phát triển của nấm, bạn có thể phun thuốc gốc đồng cho cây trong giai đoạn quả đang phát triển. Hãy tuân thủ định kỳ phun, khoảng 2 lần/tuần.
 • Tỉa cành và tạo tán cho cây để tạo điều kiện thông thoáng trong vườn cây. Loại bỏ những cành thấp, nằm sát với mặt đất để tránh tiếp xúc với nấm bệnh.
 • Thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những cành và lá bị nhiễm bệnh. Đặc biệt, cắt bỏ hết những cành và quả khô còn sót lại trước mùa hoa nở.
 • Chọn những quả bơ khỏe mạnh và đủ tiêu chuẩn để thu hoạch. Quả không bị nhiễm bệnh sẽ có khả năng phát triển tốt hơn và chất lượng tốt hơn.
 • Bón phân cân đối giữa các hàm lượng đạm, lân, kali để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây bơ. Tăng cường bón phân ủ hoai mục bằng nấm đối kháng Trichoderma hoặc phân bón vi sinh để cải thiện sự phát triển của cây.

bệnh thán thư trên cây bơ

Những biện pháp cần áp dụng khi cây bơ mắc bệnh thán thư

5. Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ bệnh thán thư trên cây bơ

Việc phòng trừ sâu bệnh trên cây bơ trước đây thường phải dựa vào phương pháp thủ công truyền thống, nhưng phương pháp này vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Để tối ưu hóa hiệu suất trong nông nghiệp và giảm bớt nhược điểm của cách làm truyền thống, nhiều nông dân đã chọn áp dụng công nghệ máy bay không người lái.

Máy bay không người lái, hay còn gọi là drone, đang trở thành một công cụ quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp trên toàn thế giới, bất kể quy mô của nông hộ là nhỏ hay lớn.  

Ứng dụng của máy bay không người lái trong nông nghiệp đang phát triển mạnh mẽ nhờ vào tính năng tiện ích của chúng. Các thiết bị này có khả năng thiết lập đường bay tự động, điều chỉnh chế độ phun thuốc phù hợp cho từng loại cây trồng, và cung cấp chất lượng phun thuốc trừ sâu vượt trội lên đến 10 lần so với phương pháp truyền thống.

Hiện nay, người ta cũng ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ bệnh thán thư trên cây bơ một cách hiệu quả. Đây là phương pháp nhẹ nhàng, dễ thực hiện, giúp tiết kiệm thuốc bảo vệ thực vật và hơn 90% nước.  

bệnh thán thư trên cây bơ

  Máy bay nông nghiệp hỗ trợ phòng trừ bệnh thán thư trên cây bơ

6. Dòng máy bay nông nghiệp nào phù hợp phòng trừ bệnh thán thư trên cây bơ

XAG luôn được đánh giá cao là một trong những tên tuổi hàng đầu trong việc cung cấp thiết bị máy bay không người lái cho nông nghiệp. Thương hiệu này cũng đã thành công đưa ra thị trường các dòng máy bay nông nghiệp hỗ trợ phòng trừ bệnh thán thư trên cây bơ hiệu quả. Trong đó XAG P100 và XAG P100 Pro đứng là hai  sản phẩm tiêu biểu mà nông dân tại Việt Nam đặc biệt yêu thích và tin dùng.

6.1 Máy bay nông nghiệp XAG P100

Máy bay phun thuốc XAG P100, với cấu trúc mô-đun và thiết kế có khả năng tháo rời, đã nâng tải trọng rải lên tới 50kg và sở hữu bình phun dung tích 40 lít. Hiệu suất phun thuốc cao, lên đến 280kg mỗi lần phun, cùng với làn phun rộng lên đến 10 mét và phạm vi nguyên tử hóa từ 60 đến 400 micron. 

Với tiêu chuẩn kháng nước IPX7, XAG P100 là một trong những sản phẩm hàng đầu giúp nâng cao hiệu quả trong việc phun thuốc trên cây trồng như lúa, bơ, chuối, và sầu riêng.

bệnh thán thư trên cây bơ

Máy bay nông nghiệp XAG P100

6.2 Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro

Phiên bản nâng cấp XAG P100 Pro cũng được ưa chuộng với dung tích thùng nguyên liệu lên đến 80L và thùng thuốc 50L. Tải trọng của nó cũng cao hơn, đạt 50KG, và có lưu lượng phun tối đa lên đến 22L/phút cùng tốc độ đẩy tối đa 150kg/phút. Sự nâng cấp này giúp tăng cường đáng kể hiệu suất phun thuốc, và XAG P100 Pro đã được đánh giá là một đầu tàu mới cho nông nghiệp thông minh trong tương lai.

bệnh thán thư trên cây bơ

Máy bay XAG P100 Pro

Như vậy dựa vào những kiến thức được chia sẻ trong bài viết trên bạn đã tìm ra được nguyên nhân cũng như các phương pháp phù hợp để phòng trừ bệnh thán thư trên cây bơ. Đồng thời qua đó cũng giúp bạn tìm ra những dòng máy bay nông nghiệp hỗ trợ trừ bệnh hiệu quả. Hiện nay, DigiDrone tự hào là đơn vị cung cấp máy bay phun nước chuyên nghiệp, uy tín. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về dòng sản phẩm này hãy liên hệ với DigiDrone để được hỗ trợ và tư vấn một cách chi tiết nhất. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam 
 • Email: contact@digidrone.vn 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI