messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Hướng Dẫn] Phòng Trừ Bệnh Thán Thư Trên Cây Cà Phê

Bệnh thán thư trên cây cà phê là loại bệnh phổ biến thường gặp gây ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Đâu là dấu hiệu và các biện pháp ngừa loại bệnh này?

Nhiều bà con lo ngại về bệnh thán thư trên cây cà phê. Bệnh này do một loại nấm gây ra và ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng và chất lượng cây trồng. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể tránh và điều trị căn bệnh này? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin ở bài viết dưới đây

1. Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây cà phê

Bệnh thán thư cà phê (có nơi gọi là bệnh khô cành, khô quả, thối quả) do nấm Colletotrichum cofeanum gây ra, là một trong vài dịch hại quan trọng trên cây cà phê, đặc biệt là vào mùa mưa. Bệnh có thể gây hại nhiều bộ phận của cây, nhưng chủ yếu vẫn là trên quả.

-Trên quả: Thán thư cà phê thường tấn công mạnh ở giai đoạn quả đã thành thục, tại vị trí gần cuống quả hoặc tại điểm tiếp xúc giữa hai quả với nhau (những nơi dễ bị nước đọng lại). Ban đầu vết bệnh chỉ là một đốm tròn nhỏ màu đen, hơi lõm xuống, sau lan rộng khắp vỏ quả, ăn sâu vào trong nhân làm quả bị thối, khô đen và rụng sớm.

bệnh thán thư trên cây cà phê

Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây cà phê

-Trên cành: Ban đầu vết bệnh chỉ là những đốm nhỏ màu nâu hơi lõm xuống ở những đốt giữa cành, sau lan rộng hết chiều dài của đốt. Bệnh thán thư cà phê thường tấn công những cành nhỏ đang hóa gỗ, nếu nặng có thể gây hại cả những cành lớn và thân cây, chỗ bị bệnh chuyển thành mầu nâu đen, làm lá bị rụng, cành bị khô rồi chết.

-Trên lá: Ban đầu vết bệnh là những đốm tròn màu nâu đen, sau đó lan rộng dần, trên đó có các vòng đồng tâm. Nếu nặng các vết bệnh liên kết lại với nhau thành từng mảng khô, màu nâu sẫm hay nâu đen.

Xem thêm:

Bệnh Nấm Hồng Trên Cây Cà Phê | Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

[Hướng Dẫn] Phòng Trừ Bệnh Đốm Trắng Trên Cây Thanh Long

2. Nguyên nhân của bệnh thán thư trên cây cà phê 

Theo các nhà chuyên môn, bệnh thán thư trên cà phê do 3 tác nhân chính gây ra, trong đó phổ biến nhất là loại nấm có tên khoa học là Colletotrichum Cofeanum Noack; tên tiếng Anh của bệnh là Coffee Berry Disease, bệnh xảy ra vào mùa mưa.

bệnh thán thư trên cây cà phê

Nguyên nhân của bệnh thán thư trên cây cà phê

Hầu hết các loại cây trồng đều dễ bị bệnh thán thư do chủng nấm này gây ra. Do ưa môi trường ẩm ướt với nhiệt độ dưới 20 độ C nên bệnh thường biểu hiện vào mùa mưa, sau những cơn mưa rào vào ban đêm.

Bào tử từ nấm lây lan nhanh chóng do mưa, gió, tác nhân động vật hoặc do con người chăm sóc. Bào tử nấm có thể nảy mầm và phát triển ở nhiệt độ cao hơn, từ 20-35 độ C trở lên. Thán thư cà phê gây hại đáng kể cho cây trồng nếu môi trường xung quanh giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sự phát triển lâu dài.

Các nguyên nhân khác gây ra bệnh khô cành ở cà phê bao gồm Pseudomonas syringea, P. garcae, và bệnh khô cành sinh lý, thường được gọi là bệnh chết lưng. Tuy nhiên, những nguyên nhân này rất khiêm tốn và ít phổ biến hơn so với bệnh thán thư.

3. Thiệt hại do bệnh thán thư cà phê gây ra

thán thư cà phê

Thiệt hại do bệnh thán thư cà phê gây ra

Bệnh gây chết cành, khô quả, làm ảnh hưởng nặng tới cấu trúc tán cây ảnh hưởng đến sự phát triển của cà phê. Nếu không chú ý phòng trừ, chữa trị, bệnh thán thư cà phê có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây.

4. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê hiệu quả

Để phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê, bà con cần áp dụng kết hợp các biện pháp như sau:

 • Trồng cây với mật độ vừa phải, không trồng quá dày, tiến hành cắt tỉa tạo tán để tạo độ thông thoáng.
 • Thường xuyên tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, tỉa bỏ những cành nằm sâu trong tán lá không có khả năng ra quả.

bệnh thán thư cà phê

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê hiệu quả

 • Tỉa bớt cây che bóng trong mùa mưa để cho vườn thông thoáng và khô ráo, hạn chế nấm bệnh phát sinh và gây hại.
 • Tưới đủ nước cho cây, không tưới quá sớm hoặc quá muộn vì sẽ ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa.
 • Bón phân cân đối và hợp lý giữa đạm, lân, kali.
 • Khi xuất hiện bệnh, cần phun xịt bằng thuốc hóa học để trị bệnh.

5. Máy bay nông nghiệp - giải pháp nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh thán thư cà phê

Để phun xịt thuốc trừ bệnh thán thư cà phê nhanh chóng và hiệu quả, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay xịt thuốc trên cây cà phê của Digidrone. Giải pháp máy bay xịt thuốc cho cây cà phê của DigiDrone có rất nhiều ưu điểm, bao gồm:

 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Máy bay phun thuốc tự động XAG của DigiDrone có thể xịt thuốc tự động trên toàn bộ vùng trồng cà phê chỉ trong một thời gian ngắn mà không cần tốn nhiều nhân công, chỉ cần một người điều khiển máy bay. Điều này giúp giảm thiểu thời gian và công sức của người nông dân.

bệnh thán thư trên cà phê

Những loại máy bay phun thuốc phổ biến

 • Hiệu quả cao: Nhờ sử dụng công nghệ phun xịt chính xác, máy bay DigiDrone có thể xịt thuốc một cách hiệu quả cho cây cà phê. Thuốc trừ bệnh thán thư cà phê được phân tán đồng đều với liều lượng cần thiết giúp ngăn chặn và kiểm soát các sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Điều này giúp cải thiện năng suất và chất lượng của cây cà phê.
 • An toàn cho con người và bảo vệ môi trường: Máy bay xịt thuốc hoạt động nhờ điều khiển từ xa giúp giảm thiểu tiếp xúc với hóa chất độc hại cho người làm nông. Ngoài ra, việc sử dụng máy bay xịt thuốc có thể giảm thiểu lượng thuốc cần sử dụng so với phun thuốc truyền thống, giúp giảm tiêu thụ hóa chất và tiết kiệm nước, giảm ô nhiễm môi trường.
 • Chinh phục mọi địa hình: Máy bay phun thuốc XAG có thể điều chỉnh độ cao khi bay để phù hợp với mọi cây trồng và mọi địa hình khác nhau. Máy bay có thể dễ dàng phun thuốc ở mọi địa hình, từ đồng bằng cho tới đồi núi.

Với giải pháp máy bay xịt thuốc của DigiDrone, bà con có thể tiết kiệm được thời gian, công sức, tiết kiệm chi phí sản xuất, an toàn cho sức khỏe, tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch. Đây là giải pháp kiểm soát bệnh thán thư trên cây cà phê tối ưu hiện nay.

6. Dòng máy bay nông nghiệp nào phù hợp phòng trừ bệnh thán thư trên cây cà phê

6.1 Máy bay phun thuốc XAG P40

Sản phẩm được thiết kế dành cho các trang trại có quy mô nhỏ - nơi thiết bị mặt đất lớn, có chi phí cao và bị hạn chế rất nhiều. XAG P40 sử dụng hệ thống Revo Spray có tính năng công nghệ phun phân tử quay. Từ đó, có thể hỗ trợ bình chứa chất lỏng thông minh 20L và bao phủ 15 hecta đất mỗi giờ.

6.2 Máy bay phun thuốc XAG P100

bệnh thán thư trên cà phê

Máy bay nông nghiệp hỗ trợ ngừa bệnh thán thư cà phê

Máy bay phun thuốc XAG P100 được chế tạo theo cấu trúc tinh tế, hiện đại có thể tách rời bệ bay và hệ thống nhiệm vụ. Không những vậy, còn được tích hợp thêm các mô đun rải hiệu quả và chính xác cao. Thiết bị còn có máy bơm nhu động thế hệ mới với lưu lượng xả tối đa lên đến 12 lít/ phút. Kết hợp cùng vòi phun ly tâm hiện tại, tạo kích thước hạt thuốc phun siêu mịn, 60 – 400μm.

6.3 Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro

XAG P100 Pro là máy bay nông nghiệp có thùng nguyên liệu 80 lít, cùng thùng thuốc 50 lít nên tải trọng tối đa của sản phẩm có thể lên đến 50kg. Đặc biệt, nhờ nâng cấp cánh quạt 55 inch mang đến động cơ có công suất mạnh mẽ hơn và đạt mức tải trọng chưa từng có.

Đặc biệt, nhờ sở hữu thiết kế nhẹ nhỏ gọn, có khả năng chống bụi, chống thấm nước cùng tuổi thọ pin dài nên máy bay phun thuốc XAG P100 Pro được nhiều người ưu ái lựa chọn hơn so với các dòng thiết bị bay khác. 

Tóm lại, bệnh thán thư trên cây cà phê là một trong những loại bệnh quan trọng trên cây trồng, bà con cần có đầy đủ kiến thức để kiểm soát bệnh này, ngăn ngừa những thiệt hại do bệnh gây ra. Nếu bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu, đừng ngần ngại hãy liên hệ với DigiDrone chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI