messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh thối gốc lúa: Nguyên nhân & cách phòng trừ hiệu quả

Cây lúa thường gặp phải rất nhiều loại bệnh hại nguy hiểm, trong đó có bệnh thối gốc lúa. Đây là loại bệnh do vi khuẩn gây ra và có thể lây lan thành dịch làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất lúa.

Nguyên nhân gây ra bệnh thối gốc lúa

Trong quá trình cây lúa sinh trưởng và phát triển, thối gốc lúa là một trong những bệnh thường gặp. Các chuyên gia cho biết, đây là loại bệnh nguy hiểm và nó có thể lây lan thành dịch trên những diện tích đồng ruộng vệ sinh kém, ruộng bị nhiễm phèn hoặc trên những diện tích lúa từng bị nhiễm rầy nâu hay đạo ôn trước đó. Bệnh thối gốc lúa cũng thường được gặp trên những giống lúa mẫn cảm với bệnh này như: giống lúa OM 4900, Jasmine 85, OM 5472, OM 4218,…

Lúa bị thối rễ sẽ càng nguy hiểm nếu kết hợp với bệnh đạo ôn, nhưng bà con không nhận ra và chỉ dùng thuốc trị bệnh đạo ôn dẫn đến không mang lại kết quả.

Triệu chứng của bệnh thối rễ ở lúa

Việc nhận biết triệu chứng của bệnh rất quan trọng để bà con xử lý kịp thời, ngăn ngừa bệnh lây lan thành dịch. Khi bệnh hại mới xuất hiện, triệu chứng có thể thận thấy đó là lúa có những chấm kim, vết bệnh phát triển nhanh nhưng lá vẫn còn xanh, bé lá mọng nước sau đó chuyển sang màu vàng, dùng tay kéo chồi lúa bị bệnh sẽ tuột gốc, gốc lúa bị bệnh có màu đen và mùi hôi. Bệnh tiến triển nặng khiến cho cây lúa vàng từ gốc đến ngọn rồi rụi dần, sau đó chết giống với cây lúa chết do bệnh đạo ôn lúa.

Biện pháp phòng trừ bệnh thối gốc lúa

Để có thể hạn chế những thiệt hại do bệnh thối rễ lúa gây ra, phòng bệnh tổng hợp là biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất. Bà con nông dân cần làm vệ sinh đồng ruộng kỹ trước khi vào vụ lúa mới, đặc biệt là trên những cánh đồng lúa từng mắc bệnh đạo ôn trước đó, giữa thời gian các vụ ít nhất 3 tuần để chống ngộ độc hữu cơ và bón phân cân đối (không dư đạm).

Biện pháp khắc phục bệnh hại như sau:

  • Trong quá trình chăm sóc lúa cần chú ý bón phân cân đối, không bón dư thừa phân đạm. Khi xuất hiện vài cây mới bị bệnh (biểu hiện: cây héo, lá còn xanh, nhỏ lên thì đứt gốc và có mùi thối), người nông dân cần ngưng ngay việc bón phân đạm, tuyệt đối không nên kết hợp phun xịt phân bón lá khi phun thuốc trừ bệnh.
  • Tháo nước trong ruộng ra càng sớm càng tốt, sau đó bắt đầu rải vôi bột (20 – 25kg vôi/1.000 m2).
  • Nếu như đồng ruộng bị bệnh nặng thì có thể kết hợp phun vôi và rải vôi, cách thực hiện như sau: bà con pha 1.5 kg vôi/bình 16 lít vào nước để lắng trong sau đó lấy nước trong phun lên lá. Sử dụng loại vôi nung (CaO), phun nước vào để vôi rã ra thành dạng bột, sau đó cho nước vào ngâm.
  • Sau khi xử lý khoảng 3 ngày, bà con nên kiểm tra nếu thấy rễ lúa ra trắng và lúa phát triển trở lại thì bắt đầu bón phân và chăm sóc lúa bình thường.
  • Bên cạnh đó, bà con có thể sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ vi khuẩn gốc hoạt chất: Bismerthiazol cùng Kasugamycin hoặc Bronopol hay Quaternary Ammonium salt,… để phun phòng trừ bệnh cho lúa, theo liều lượng, nồng độ thuốc khuyến cáo ghi trên bao nhãn thuốc.
  • Bà con lưu ý trong thời gian lúa bị bệnh tuyệt đối không được bón phân đạm, phân bón lá hay kích thích tố.

Ứng dụng máy bay phun thuốc trừ bệnh lúa bị thối rễ

Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái là thiết bị được sử dụng để phun xịt thuốc trừ sâu cho cây trồng. Máy bay nông nghiệp không người lái ứng dụng công nghệ có tính tự động hóa cao, người vận hành chỉ cần ngồi một vị trí để điều khiển máy bay xịt thuốc.

Nếu xịt thuốc bằng bình phun thủ công, bà con nông dân phải mất vài giờ đồng hồ để lội ruộng phun thuốc sâu. Tuy nhiên, giờ đây sử dụng drone phun thuốc trừ sâu chỉ cần 10 phút là hoàn thành công việc xịt thuốc trên một hecta, công suất gấp hơn 20 lần nhân công lao động bằng phương pháp thủ công nên giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giảm 90% lượng nước và 30% thuốc trừ sâu. Sử dụng máy bay phun thuốc giúp nâng cao hiệu quả và an toàn cho sức khỏe con người, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Khách hàng quan tâm đến sản phẩm máy bay phun thuốc sâu chính hãng vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone để được hỗ trợ và tư vấn báo giá cụ thể hơn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI