messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Lúa bị bệnh đạo ôn: Dấu hiệu & cách phòng bệnh

Bệnh đạo ôn trên cây lúa là một trong những bệnh dịch hại rất nguy hiểm và gây thiệt hại không nhỏ đến năng suất cây trồng nếu không kịp thời xử lý. Vậy biện pháp để phòng trừ bệnh đạo ôn như thế nào? Và khi phát hiện lúa bị bệnh đạo ôn cần xử lý ra sao? Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Dấu hiệu nhận biết lúa bị bệnh đạo ôn

Trong những năm gần đây, bệnh đạo ôn lúa xuất hiện ở hầu hết các mùa vụ trong năm, bệnh hại làm tăng chi phí sản xuất và gây khó khăn trong việc sản xuất lúa. Tác nhân gây ra bệnh đạo ôn trên cây lúa là nấm Pyricularia oryzae. Nấm bệnh có thể gây hại trên lá, thân, cổ bông, cổ gié hoặc hạt lúa.

Để có thể nhận biết lúa bị bệnh đạo ôn, bà con có thể dựa vào những dấu hiệu như sau: trên lá, lúc đầu sẽ có những vết bệnh rất nhỏ, nhưng ở giữa vết bệnh, phần tế bào lá đã bị hoại tử và khô xám, sau đó vết bệnh sẽ lớn dần và có hình thoi, đây là vết bệnh đặc trưng của đạo ôn.

Khi bệnh tiến triển nặng, nhiều vết bệnh liên quan với nhau sẽ làm cho toàn lá bị “cháy”. Nguy hiểm nhất là khi nấm bệnh đạo ôn tấn công trên cổ bông và cổ gié, làm cho toàn bộ bông hoặc gié bị khô và gãy gục.

Ở nước ta, nguồn bệnh luôn có sẵn trên đồng ruộng. Khi trời âm u nhiều mây, ít nắng, thời tiết mát mẻ và độ ẩm cao, kết hợp đêm có sương mù nhiều thì bệnh đạo ôn sẽ phát triển mạnh. Bệnh này thường gây hại nặng trên những đồng ruộng sử dụng giống lúa bị nhiễm bệnh, gieo sạ dày, bón phân thừa đạm,…

Cách phòng bệnh đạo ôn trên cây lúa

Để có thể phòng bệnh đạo ôn trên cây lúa, bà con nên áp dụng những biện pháp quản lý dịch hại như sau:

  • Trước khi bắt đầu gieo trồng, người nông dân cần tiến hành vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch tàn dư cây bệnh vụ trước (trục và dìm kỹ rạ, rơm), dọn sạch cỏ dại quanh bờ và mương tưới,…
  • Sử dụng giống lúa có khả năng kháng bệnh hoặc ít nhiễm để gieo trồng.
  • Trước khi gieo sạ bà con cần tiến hành xử lý hạt giống.
  • Lưu ý không gieo sạ quá dày để cây lúa được khỏe mạnh và kháng bệnh (gieo sạ khoảng 120kg/ha, nếu sạ hàng thì lượng giống còn ít hơn).
  • Nên bón phân cân đối hợp lý và không bón quá nhiều đạm, sử dụng phân bón theo bảng so màu lá lúa (khi lúa bị thừa đạm, lá sẽ có màu xanh đậm và phiến lá sẽ không đứng thẳng mà nằm ngang).
  • Chủ động phòng bệnh khi điều kiện thời tiết thích hợp cho bệnh phát sinh phát triển, chẳng hạn như: hạn chế bón phân đạm, tăng cường Kali, xịt thuốc phòng trừ trước nếu ruộng được gieo sạ dày bằng giống nhiễm và đã bón dư đạm.

Ngoài ra, bà con cần theo dõi đồng ruộng thường xuyên, nhất là những giai đoạn cây lúa mẫn cảm với bệnh để kịp thời có biện pháp xử lý.

Cây lúa bị bệnh đạo ôn cần xử lý như thế nào?

Khi bệnh đạo ôn bắt đầu chớm xuất hiện trên đồng ruộng thì bà con cần ngừng ngay việc sử dụng phân đạm, đồng thời lập tức phun thuốc điều trị ngay, bà con tuyệt đối không nên để chậm vì càng phun chậm thì bệnh hại càng phát triển mạnh và khó phòng trừ.

Xịt thuốc phòng trị bằng một số loại thuốc đặc trị như: Kabim 30WP, Beam 75WP và Filia 35EC. Không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật bán trôi nổi ngoài thị trường mà nên dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật tại địa phương.

Nên phun thuốc đúng theo liều lượng thuốc chỉ dẫn có ghi ở ngoài bao bì và nhãn mác. Khi phun thuốc, bà con chú ý cho vòi phun thuốc vào tầng thứ 2 từ trên xuống của cây lúa. Riêng bệnh đạo ôn cổ bông, bà con nên phun phòng khi lúa mới trổ le te (8 – 10%) và chỉ nên phun vào buổi chiều tối.

Sử dụng máy bay phun thuốc điều khiển từ xa để phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa

Việc phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn nhanh chóng quyết định rất nhiều đến hiệu quả phòng bệnh hại. Nếu không xử lý nhanh chóng, bệnh có thể lây lan trên diện rộng và khó điều trị hơn.

Giải pháp tốt nhất để xịt thuốc phòng trừ bệnh cho cây lúa được khuyến khích hiện nay đó là sử dụng máy bay nông nghiệp điều khiển từ xa. Khi sử dụng drone phun thuốc trừ sâu sẽ giúp bà con tiết kiệm thời gian, nhân công, chi phí cũng như bảo vệ sức khỏe cho con người và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bà con quan tâm đến sản phẩm máy bay phun thuốc vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI