messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Nguyên Nhân Và Cách Trị Bệnh Đạo Ôn Trên Lúa Hiệu Quả

Bệnh đạo ôn là một trong những căn bệnh thường gặp trên lúa do nhiều nguyên nhân. Để điều trị bệnh cũng có nhiều cách, bạn hãy tham khảo những chia sẻ sau.

Đối với những người nông dân thì đã quen thuộc với căn bệnh đạo ôn trên lúa. Đây là bệnh gây hại trên lúa thường lây nhiễm qua không khí nên bệnh thường phát triển trên diện rộng và xuất hiện ở nhiều thời điểm khác nhau. Để quá trình canh tác đạt hiệu quả bà con cần phải theo dõi những dấu hiệu và nguyên nhân gây ra bệnh để phòng ngừa từ sớm tránh bệnh phát triển mạnh mẽ hơn.

1. Nguyên nhân phát sinh bệnh đạo ôn trên lúa

Bệnh đạo ôn trên lúa xuất hiện là do nấm Pyricularia oryzae xâm nhập. Đây là loại nấm thường tồn tại trên tàn dư của những cây lúc đã bị chết hay trên các cây cỏ dại. Khi gặp điều kiện thuận lợi thì nấm sẽ xâm nhập vào trong cây lúa. Loại nấm này sẽ tiết ra độc tố axit - picolinic sẽ kìm hãm sự hô hấp, sinh trưởng của cây lúa bằng cách phân hủy các enzyme. 

bệnh đạo ôn

Nguyên nhân gây đạo ôn trên lúa là do nấm Pyricularia oryzae xâm nhập

Do vậy, khi lúa bị đạo ôn thường bị rất nặng và khó có thể phục hồi được. Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác nhau khiến cho bệnh phát triển mạnh đó là:

 • Tác động của thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển như: nhiệt độ trong khoảng 20 - 30 độ C, độ ẩm trong không khí trên 80%, thời tiết mưa phùn, âm u, có sương hay tình trạng ngập úng kéo dài.
 • Sự cân đối dinh dưỡng: Khi bón lúa bà con cần phải bón cân đối các thành phần dinh dưỡng không được quá ít hay quá nhiều. Đặc biệt khi bón phân đạm nếu dư thì là cơ hội cho bệnh đạo ôn trên lúa phát triển.
 • Yếu tố đất trồng: Nếu bệnh gặp phải những điều kiện thuận lợi sau đây từ đất trồng thì sẽ phát triển mạnh mẽ như: Đất không giữ nước, đất khô hạn, đất nhiều mùn, đất mới vỡ hoang, đất nhiễm phèn chua, đất có độ pH quá cao hay quá thấp….
 • Yếu tố giống lúa: Giống lúa nếu không được sàng lọc kỹ càng chống chịu kém sẽ gây nên bệnh.

2. Triệu chứng bệnh đạo ôn hại lúa

Bệnh đạo ôn ở lúa là rất nguy hiểm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng xuất của cây lúa. Cách nhận biết bệnh đạo ôn hại lúa không hề phức tạp bạn hãy dựa vào những biểu hiện dưới đây:

2.1 Biểu hiện trên lá lúa

Lúc đầu trên lá xuất hiện những vết bệnh hình thoi rất nhỏ. Ở giữa những lá lúa những phần tế bào lá đã bị khô xám lại. Những vết bệnh đạo ôn đó sẽ lớn dần lên. Khi bệnh đã ở giai đoạn nặng thì sẽ xuất hiện tình trạng nhiều vết bệnh liên kết với nhau và dẫn đến hiện tượng cháy toàn lá.

2.2 Biểu hiện trên cổ lá

Cổ lá lúa là bộ phận nằm giữa phiến lá và bẹ. Khi lúa bị bệnh đạo ôn cổ lá thì trên cổ lá vết bệnh sẽ có màu nâu đỏ và dần chuyển qua nâu sậm khi bệnh năng và dần dần sẽ gãy rụng xuống.

2.3 Trên đốt thân

bệnh đạo ôn trên lúa

Có rất nhiều những biểu hiện đạo ôn khác nhau trên cây lúa

Triệu chứng để nhận biết bệnh đạo ôn trên lúa ở trên đốt thân với vết bệnh màu nâu và đốt thân sẽ to lại. Trường hợp cây lúa ở giai đoạn trổ bông thì toàn bộ bông lúa sẽ lép trắng. Khi rút lên thì khá khó bởi do sâu đục thân.

2.4 Nhận biết trên cổ bông

Bệnh đạo ôn ở lúa cũng xuất hiện những vết bệnh màu nâu và thối tóp lại ở toàn bộ bông lúa hay ở từng nhánh riêng. Bệnh đạo ôn cổ bông nếu xuất hiện sớm thì tất cả các bông lúa sẽ đều bị lép trắng.

Xem thêm:

Bệnh Muỗi Hành Hại Lúa | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

Cách Phòng Trừ Nhện Gié Hại Lúa Triệt Để, Nhanh Chóng

3. Tác hại của bệnh đạo ôn ở lúa

Bệnh nấm đạo ôn ở lúa là bệnh nghiêm trọng gây ra những tổn hại nhất định cho cây lúa như:

 • Giảm sản lượng lúa một cách đáng kể bởi vi khuẩn sẽ xâm nhập vào hệ thống thân cây gây tắc nghẽn mạch dẫn và suy yếu cây giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất.
 • Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng trên một diện rộng và rất khó trong việc kiểm soát.
 • Suy giảm chất lượng lúa như dẫn tới hạt lúa nhỏ ảnh hưởng đến khả năng tiếp thị và tiêu thụ của lúa.
 • Bệnh sẽ phát triển ở mọi giai đoạn của cây lúa và trên các bộ phận. Bệnh nghiêm trọng sẽ khiến cho bông lúa bị gãy và rụng xuống.

bệnh đạo ôn hại lúa

Bệnh đạo ôn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng

4. Kinh nghiệm phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa

Cách phòng trừ bệnh đạo ôn là điều rất quan trọng và cần thiết để tránh bệnh phát triển nhanh và mạnh mẽ trên cây lúa. Để phòng trừ hiệu quả nhất thì bà con nông dân cần phải thăm đồng thường xuyên và lưu ý ở một vài thời điểm nhất định giúp phòng trừ bệnh như:

4.1 Kỹ thuật làm đất

Môi trường sống ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm vì vậy trước khi cấy lúa cần phải làm đất đúng kỹ thuật như: Tiêu hủy sạch rơm rạ hay những tàn dư của vụ trước, làm sạch cỏ ở các bờ mương, ruộng cần được cày kỹ lưỡng để ngăn chặn những mầm bệnh phát triển.

4.2 Lựa chọn giống lúa tốt

đạo ôn cổ bông

Hãy lựa chọn những giống lúa tốt có khả năng chống chịu cao

Để phòng ngừa bệnh cần ưu tiên lựa chọn những giống lúa chất lượng có tính chống chịu tốt. Trường hợp giống đã bị nhiễm đạo ôn khô vằn cần phải xử lý trước khi đưa vào ủ giống. Cách xử lý là ngâm ủ với nước nóng 54 độ C trong 10 phút sau đó để ráo nước và phun thuốc trị đạo ôn.

4.3 Quá trình chăm sóc cây lúa

Khi tiến hành cấy lúa thì lưu ý tới mật độ gieo, cấy vừa phải khoảng 40 - 60kg/ ha và khoảng cách cấy lúa giữa các cây là 40 x 40cm nếu gieo hạt thì một hốc chỉ tầm 8-10 hạt. Trong quá trình chăm sóc cây lúa khi bón phân luôn phải đảm bảo cân đối giữa phân chuồng và NPK đặc biệt không để dư đạm.

5. Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ đạo ôn lúa

Một trong những cách cách trị bệnh đạo ôn trên lúa hiệu quả nhất đó là ứng dụng máy bay nông nghiệp. Đây là loại máy bay không người lái được lập trình sẵn đường bay cùng tốc độ phun giúp xử lý bệnh đạo ôn trên lúa nhanh chóng và giúp ngăn chặn bệnh lây lan trên diện rộng khó kiểm soát. Bởi, việc phun thuốc trừ bệnh nhanh chóng sẽ quyết định đến hiệu quả của quá trình phòng trừ bệnh. 

đạo ôn lúa

Cần ứng dụng máy bay nông nghiệp trong việc phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn

Hơn nữa sử dụng máy bay trong quá trình điều trị bệnh có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Thời gian phun thuốc rất nhanh chóng trên toàn diện rộng giúp cho việc dập dịch dễ dàng hơn.
 • Với máy bay phun không người lái có thể chủ động thời gian phun bất cứ thời điểm nào kể cả vào ban đêm.
 • Công suất hoạt động của máy bay phun thuốc là rất lớp gấp hơn 20 lần so với phun thủ công. Điều này giúp tiết kiệm chi phí nhân công nhất định.
 • Đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người khi không cần phải tiếp xúc nhiều với các loại thuốc bảo vệ thực vật.
 • Máy bay phun đều đã được lập trình sẵn đảm bảo phun đồng đều, chính xác không chồng lối cũng không nên giẫm đạp lên nhau trong quá trình phun.
 • Sử dụng máy bay có thể điều chỉnh được lưu lượng trong quá trình phun và tiết kiệm được lượng nước đáng kể.
 • Sử dụng máy bay đem lại sự linh hoạt và thời gian hoạt động là rất lâu dài.

6. Kết luận

Như vậy, có thể thấy bệnh đạo ôn trên lúa là một trong những bệnh nguy hiểm phát triển và lây lan một cách nhanh chóng trên diện rộng. Vì vậy, việc phòng và điều trị bệnh là rất cần thiết để tránh bệnh lây lan mạnh mẽ gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Một trong những phương pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả đó là ứng dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc điều trị bệnh. Sử dụng máy bay đem đến rất nhiều lợi ích và nâng cao năng suất cây lúa hiệu quả. Sản phẩm với độ bền vững lâu dài theo thời gian và mang lại rất nhiều lợi ích cho người nông dân. Hãy đến Digidrone để nếu muốn có thêm nhiều trải nghiệm chân thật về máy bay nông nghiệp nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI