messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh đạo ôn trên lúa: Cách phòng trừ & thuốc đặc trị

Một trong những loại dịch hại nguy hiểm và gây ra thiệt hại không nhỏ đến năng suất nếu không xử lý kịp thời đó là bệnh đạo ôn lúa. Vậy cách phòng trừ bệnh đạo ôn ra sao, khi phát hiện ra bệnh cần xử lý như thế nào? Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Dấu hiệu nhận biết cây lúa bị bệnh đạo ôn

Trong những năm gần đây, bệnh đạo ôn trên cây lúa xuất hiện ở hầu hết các vụ mùa trong năm. Bệnh hại làm tăng chi phí sản xuất và gây khó khăn cho việc sản xuất lúa ở nước ta. Tác nhân gây bệnh đạo ôn lúa là do nấm Pyricularia oryzae. Nấm bệnh có thể gây hại trên lá, thân, cổ bông, cổ gié hoặc hạt lúa.

Để nhận biết được lúa có bị bệnh đạo ôn hay không, bà con hãy dựa vào những dấu hiệu nhận biết sau đây: Trên lá ban đầu vết bệnh rất nhỏ, nhưng ở giữa vết bệnh, phần tế bào lá đã bị hoại tử và khô xám, sau đó vết bệnh lớn dần và có hình thoi, đây là vết bệnh đặc trưng của đạo ôn.

Khi bệnh đạo ôn tiến triển nặng, nhiều vết bệnh liên kết với nhau làm cho lá bị cháy. Nguy hiểm nhất là khi bệnh ôn tấn công trên cổ gié và cổ bông, làm cho toàn bộ bông hoặc gié bị khô và gãy gục. Tại Việt Nam, nguồn bệnh luôn có sẵn trên đồng ruộng. Khi trời âm u nhiều mây, thời tiết mát, ít nắng, độ ẩm cao, kết hợp đêm có sương mù nhiều thì bệnh đạo ôn phát triển mạnh. Bệnh thường gây hại trên những đồng ruộng sử dụng giống lúa nhiễm bệnh, gieo sạ lúa dày, bón phân thừa đạm,…

Cách phòng bệnh đạo ôn lúa

Để có thể phòng bệnh đạo ôn trên lúa, người nông dân nên áp dụng một số biện pháp quản lý dịch hại như sau:

  • Trước khi gieo trồng lúa, bà con cần tiến hành vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch tàn dư cây bệnh vụ trước (trục và dìm kỹ rơm, rạ), dọn sạch cỏ dại quanh bờ và mương tưới,…
  • Nên sử dụng giống lúa có khả năng kháng bệnh hoặc ít nhiễm để gieo trồng.
  • Trước khi gieo sạ cần tiến hành xử lý kỹ hạt giống.
  • Không gieo sạ quá dày để cây trồng được khỏe mạnh, kháng bệnh (gieo sạ khoảng 120kg/ha, nếu sạ hàng thì lượng giống còn ít hơn).
  • Bón phân cân đối hợp lý, không nên bón quá nhiều đạm. Nên sử dụng phân bón theo bảng so màu lá lúa (khi cây lúa bị thừa đạm sẽ có màu xanh đậm và phiến lá sẽ không đứng thẳng mà nằm ngang).
  • Bà con nên chủ động phòng bệnh khi điều kiện thời tiết thích hợp cho bệnh phát sinh phát triển, chẳng hạn như: hạn chế bón phân đạm, tăng Kali, xịt thuốc phòng trừ chủ động trước nếu ruộng được gieo sạ dày bằng giống nhiễm và đã bón dư đạm.

Bên cạnh đó, bà con cần theo dõi ruộng thường xuyên, đặc biệt là những giai đoạn cây lúa mẫn cảm với bệnh để kịp thời có biện pháp xử lý.

Lúa bị bệnh đạo ôn nên được xử lý như thế nào?

Khi bệnh đạo ôn mới chớm xuất hiện trên đồng ruộng thì người nông dân cần ngừng ngay việc sử dụng phân đạm, đồng thời lập tức phun thuốc điều trị ngay, tuyệt đối không nên để chậm vì càng phun chậm thì bệnh hại càng phát triển mạnh và khó phòng trừ.

Bà con nên xịt thuốc bằng một số loại thuốc đặc trị như: Kabim 30WP, Beam 75WP và Filia 35EC. Không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bán trôi nổi ngoài thị trường. Bà con chỉ nên sử dụng loại thuốc theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật tại địa phương.

Phun thuốc trừ bệnh hại theo đúng liều lượng thuốc được chỉ dẫn ở ngoài bao bì, nhãn mác. Khi phun xịt thuốc, bà con chú ý cho vòi phun xịt thuốc nhiều vào tần lá thứ 2 từ trên xuống của cây lúa. Riêng bệnh đạo ôn cổ bông, tốt nhất bà con nên phun thuốc phòng khi lúa mới trổ le te (8 – 10%) và chỉ nên phun vào buổi chiều tối.

Xịt thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn trên cây lúa bằng máy bay không người lái

Việt xịt thuốc trừ bệnh đạo ôn lúa nhanh chóng quyết định đến hiệu quả phòng trừ bệnh. Nếu không xử lý nhanh chóng, bệnh hại có thể sẽ lây lan trên diện rộng và khó điều trị. Giải pháp tốt nhất để xịt thuốc trừ bệnh cho cây lúa được khuyến khích hiện nay đó là xịt thuốc bằng máy bay điều khiển từ xa. Nhờ những lợi ích cụ thể như: tiết kiệm thời gian, chi phí thuê nhân công, giảm 90% lượng nước và 30% lượng thuốc. Đặc biệt sử dụng drone phun thuốc còn giúp bảo vệ sức khỏe người nông dân và môi trường sinh thái.

Bà con quan tâm đến sản phẩm máy bay xịt thuốc không người lái vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI