messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh thối thân lúa: Nguyên nhân & biện pháp phòng tránh

Một trong số những bệnh hại cực kỳ nguy hiểm cho cây trồng là bệnh thối thân lúa. Đây là loại bệnh nguy hiểm có thể bộc phát thành dịch nghiêm trọng trên những đồng ruộng bị ngộ độc hữu cơ, phèn, mặn và nhiễm đạo ôn. Vậy cách phòng trừ bệnh thối thân trên cây lúa như thế nào? Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Tác nhân gây ra bệnh thối thân lúa

Bệnh thối thân lúa là bệnh do vi khuẩn Erwinia sp. gây ra, dễ bội nhiễm cùng nấm bệnh đạo ôn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa, gây ra những thiệt hại không nhỏ cho năng suất về sau này.

Bệnh thối thân trên lúa là một loại bệnh nguy hiểm vì nó có thể gây hại ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây lúa. Bệnh thối thân cây lúa thường xuất hiện trên lúa vụ Hè – Thu, do thời gian này thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao, bệnh hay gặp và tiến triển nghiêm trọng trên những đồng ruộng bị ngộ độc hữu cơ, mặn, phèn, ruộng thoát nước kém, nhiễm bệnh đạo ôn,…

Triệu chứng của bệnh thối thân trên lúa

Nhận biết sớm bệnh thối thân cây lúa sẽ giúp bà con có những biện pháp xử lý kịp thời, từ đó ngăn chặn những tác hại do bệnh gây ra.

Triệu chứng của bệnh thối thân lúa như sau: Ban đầu cây lúa bị héo, màu lá vẫn còn xanh, bẹ mọng nước, sau đó chết vàng từng chồi lúa, nặng hơn là rụi lá từng chòm. Khi bà con nhổ bụi lúa lên thì cây lúa sẽ bị đứt ngang gốc thân hoặc rễ cây rất ít, ngắn, bị thối đen và có mùi hôi. Ở giai đoạn lúa trổ, cây lúa bị bệnh sẽ không hút dinh dưỡng nuôi hạt được, do đó toàn bộ thân cây khô lại làm bông, hạt lép, gây thiệt hại không nhỏ về năng suất khi thu hoạch.

Bệnh thối thân trên lúa có thể bộc phát thành dịch và gây hại nghiêm trọng nếu như ruộng lúa nhiễm rầy nâu hoặc nhiễm bệnh đạo ôn, bị ngộ độc hữu cơ, bị phèn, mặn.

Các biện pháp phòng trừ bệnh thối thân cây lúa

Để phòng trừ bệnh hại, bà con cần thực hiện tốt những biện pháp như sau:

  • Bón phân cân đối cho lúa, lưu ý không bón dư thừa phân đạm.
  • Cần tháo cạn nước trên ruộng, sau đó tiến hành xả nước trong ruộng 1 – 2 lần để nhanh chóng xả bỏ chất độc, mầm bệnh, nhằm hạn chế lây lan, đồng thời tạo điều kiện cho đất thông thoáng để cây lúa ra rễ mới.
  • Khi phát hiện lúa bị bệnh, bà con cần dừng ngay việc bón phân đạm, tuyệt đối không kết hợp phun phân bón lá khi phun thuốc trừ bệnh. Chỉ thực hiện bón phân sau khi đã xử lý tốt bệnh.
  • Nên dùng vôi để xử lý bệnh. Tùy thuộc vào tỷ lệ bệnh mà có biện pháp xử lý khác nhau.

Đối với ruộng lúa có tỷ lệ bệnh 5 đến 10%, bà con tiến hành rải vôi bột với liều lượng khoảng 20 đến 25kg/1.000 m2. 

Đối với ruộng lúa bị bệnh thối thân nặng (tỷ lệ bệnh >10%), bà con có thể kết hợp phun vôi và rải vôi. Cách thức thực hiện cụ thể như sau:

  • Phun vôi: Pha 2.5kg vôi vào 25 lít nước để lắng trong, sau đó bà con lấy phần nước vôi trong để phun trên ruộng. Nên sử dụng loại vôi nung (CaO), phun nước vào để vôi rã ra thành dạng bột sau đó cho nước vào ngâm. Lưu ý: bà con chỉ lấy phần nước vôi trong, không lấy cặn trắng để phun vì cặn bám trên lá làm trắng lá lúa sẽ gây cản trở đến quá trình quang hợp của cây.
  • Rải vôi: Sử dụng vôi bột (CaCO3), liều lượng 20 đến 25kg/1.000 m2. Bà con có thể phun nước vừa đủ để vôi hút ẩm hoặc trộn vôi bột với trấu ướt, mụn xơ dừa trước khi rải.

Nếu không có điều kiện xử lý vôi, bà con có thể dùng thuốc trừ vi khuẩn (Visen, Xantocin, Kasumin, Totan,…) để phòng trị. Trường hợp trên ruộng xuất hiện đồng thời bệnh thối thân và lúa bị bệnh đạo ôn do vi khuẩn, bà con có thể sử dụng kết hợp với thuốc trị bệnh đạo ôn (Beam, Kasai, Trizole,…). Sau khi phun thuốc khoảng 5 – 7 ngày, bà con nên kiểm tra lại đồng ruộng, nếu thấy các vết bệnh đã khô hoàn toàn và rễ lúa ra trắng thì bệnh đã được kiểm soát. Khi sử dụng thuốc trừ sâu cần phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả tối ưu. 

Sử dụng máy bay xịt thuốc phòng trừ bệnh thối thân lúa hiệu quả

Bà con có thể ứng dụng các giải pháp phun xịt bằng máy bay nông nghiệp DJI Agras T20P, DJI Agras T30, DJI Agras T40,… để phòng trừ bệnh thối thân lúa hiệu quả.

Lưu ý: Không nên trộn nhiều loại thuốc với nhau vì cây lúa nhiễm bệnh sức đề kháng yếu, việc phối hợp nhiều hoạt chất thuốc hóa học sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng. Để có thể phòng trừ bệnh tốt, bà con nông dân cần kết hợp đồng bộ các biện pháp canh tác như: sạ thưa, bón phân cân đối NPK, không bón thừa đạm, điều tiết mực nước trên ruộng hợp lý, áp dụng ngập khô xen kẽ,… tạo điều kiện cho cây lúa khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng chống chịu bệnh tật.

Bà con muốn mua máy bay phun thuốc trừ sâu vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI