messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh trên lúa giai đoạn đòng trổ thường gặp

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa, giai đoạn đòng trổ rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ. Do đó, bà con cần nắm được các loại bệnh trên lúa giai đoạn đòng trổ để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Các bệnh trên lúa giai đoạn đòng trổ 

Giai đoạn lúa đòng trổ là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ bởi đây là thời kỳ tạo dựng hạt lúa, giai đoạn này cây lúa cũng vô cùng nhạy cảm với điều kiện môi trường cũng như rất dễ bị sâu bệnh gây hại. Do đó, nếu bà con không chú ý chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh thì rất có thể sẽ bị thất thu.

Trong số các bệnh thường gặp trên lúa giai đoạn đòng trổ thì bệnh do vi khuẩn gây ra là đối tượng cần chú ý, đặc biệt là hai bệnh: Bệnh cháy bìa lá lúa và lép vàng.

Bệnh cháy bìa lá lúa

Bệnh cháy bìa lá (hay còn gọi là bệnh bạc lá lúa) trên lúa là bệnh do vi khuẩn Xanthomonas oryzae gây nên. Loài vi khuẩn này rất thích hợp phát sinh và phát triển ở những quốc gia nhiệt đới. Chính vì vậy mà ở nước ta bệnh cháy bìa lá lúa xuất hiện quanh năm, từ vụ này sang vụ khác, đây là đối tượng mà bà con cần hết sức chú ý.

Theo các chuyên gia, bệnh bạc lá lúa ở Việt Nam xuất hiện với phạm vi cả nước và đặc biệt ở vụ Hè Thu bệnh sẽ phát sinh và gây hại nặng hơn. Vi khuẩn Xanthomonas oryzae có khả năng lưu tồn từ vụ này sang vụ khác. Con đường xâm nhập vào mô cây của vi khuẩn là từ các cửa ngõ tự nhiên như không khí và các vết nứt ở chân mạ hay vết thương do lá cọ xát vào nhau.

Bệnh lép vàng

Tác nhân gây ra bệnh lép vàng trên cây lúa là vi khuẩn Burkholderia glumae (Pseudomonas glumae). Bệnh lép lúa thường xuất hiện ở giai đoạn đòng trổ, vào mùa mưa ẩm có sương mù dày vào ban đêm. Bệnh lép vàng trên lúa thường gây hại nặng ở vụ lúa Hè Thu và vụ Thu Đông.

Khi bệnh tấn công mạnh và sớm trên lúa giai đoạn đòng trổ sẽ khiến cho năng suất của lúa bị thiệt hại nặng nề. Bệnh lép vàng khiến hoa lúa biến màu, vỏ trấu chuyển sang màu xám nhạt hoặc vàng rơm, hạt lúa bị lép do không thể thụ phấn.

Bệnh lép vàng cũng có thể xuất hiện ở giai đoạn muộn hơn, khi hạt đã vào chắc, lúc đó sẽ làm cho hạt gạo bị thối đen và teo tóp lại. Nguồn gây bệnh lép vàng trên lúa thường được tìm thấy trong không khí, đất và nước. Nguồn bệnh tồn tại trên các bộ phận bị nhiễm bệnh của cây lúa hoặc cỏ dại và rơm rạ trong ruộng. 

Các yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến sự phân bố và lưu tồn của vi khuẩn gây bệnh lép vàng gồm có: loại đất, pH, thời tiết và kỹ thuật canh tác.

Cách phòng trừ bệnh trên cây lúa giai đoạn đòng trổ

Để đảm bảo đạt năng suất cuối vụ, bà con cần chú ý quan sát đồng ruộng để sớm phát hiện bệnh hại. Nên chủ động đối phó với bệnh trên lúa giai đoạn đòng trổ, nhất là bệnh cháy bìa lá và bệnh lép vàng.

Bà con nông dân cần áp dụng sớm các biện pháp tổng hợp (chọn giống lúa kháng bệnh, kỹ thuật canh tác, kỹ thuật chăm sóc, bón phân cân đối và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật), tránh để bệnh hại có điều kiện xâm nhiễm nặng là việc nên làm trước tiên.

Cũng tương tự với các bệnh hại trên lúa khác, để cắt đứt sự lưu tồn của cháy bìa lá cũng như lép vàng, người nông dân phải vệ sinh đồng ruộng và làm đất thật kỹ lưỡng, nên lựa chọn giống sạch bệnh để gieo sạ.

Biện pháp xịt thuốc trừ sâu cho lúa bằng máy bay nông nghiệp

Với sự mạnh mẽ của khoa học công nghệ, nhiều loại máy móc thiết bị hiện đại đã được phát minh để thay thế cho sức lao động của con người. Một trong những thiết bị hỗ trợ cho người nông dân vô cùng hiệu quả không thể không nhắc đến là máy bay xịt thuốc trừ sâu điều khiển từ xa.

Máy bay xịt thuốc trừ sâu điều khiển từ xa là thiết bị được sử dụng để phun xịt thuốc trừ sâu cho cây trồng. Máy bay nông nghiệp ứng dụng công nghệ có tính tự động hóa cao, người vận hành chỉ cần ngồi một vị trí điều khiển máy bay phun thuốc. Khi sử dụng máy bay phun thuốc sẽ giúp bà con tiết kiệm chi phí thuê nhân công, chi phí nhiên liệu, thời gian, bảo vệ vệ sức khỏe con người và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bà con quan tâm đến các sản phẩm máy bay xịt thuốc trừ sâu vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI