messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh trên quả chuối thường gặp & biện pháp phòng trừ

Chuối là loại cây trồng mang lại năng suất cao và ít đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc. Dù vậy nhưng nếu không có biện pháp phòng trừ cũng như xử lý các bệnh trên quả chuối và cây chuối kịp thời thì cây có thể sẽ chết, trái bị hư và không đạt năng suất. Trong bài viết này, DigiDrone Việt Nam sẽ chia sẻ đến bà con đặc điểm và cách phòng trừ bệnh hại hiệu quả nhé!

1. Một số loại bệnh trên quả chuối thường gặp

1.1 Bệnh thán thư

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum musae gây ra, nấm thường tập trung gây hại trên lá và quả chuối. Ban đầu, nấm tấn công lá và gây hại ở mặt dưới lá tạo thành các vết đốm nâu, bệnh phát triển mạnh các vết đốm liên kết tạo thành các mảng cháy trên lá có viền vàng bao quanh vết cháy. Sau đó nó sẽ khiến lá cháy khô và rụng.

Trên quả có những vết thương hở do sâu hại tấn công là điều kiện tốt cho nấm xâm nhập và phát triển trên trái. Trái nhiễm bệnh có vết đốm màu nâu đen, khi chín trên vỏ quả xuất hiện các vết lốm đốm làm giảm chất lượng thương phẩm.

1.2 Bệnh thối chóp quả (Cigar end rot)

Đây là loại bệnh trên quả chuối do nấm Trachysphaera fructigena hoặc nấm Verticillium theobromae gây ra. Nấm thường tấn công gây hại trên quả chuối. Quả khi nhiễm bệnh sẽ bị thối khô, xám ngả đen ở đỉnh. Trên đỉnh của vết bệnh bao phủ một lớp màu xám. 

1.3 Bệnh chín sớm trái chuối

Bệnh hại này do loại vi khuẩn Xanthomonas vasicola pv. muscarum gây nên. Cây bị bệnh có biểu hiện lá úa vàng và héo rũ nhanh. Trên buồng quả chín không đều, có một vài quả chín sớm hơn, có màu vàng trong khi những quả khác trên buồng vẫn còn xanh.

Quả chuối bị nhiễm bệnh đổi màu từ bên trong, cắt ngang phần thịt quả xuất hiện các vết thâm đen. Nếu không phát hiện và quản lý kịp thời toàn nải sẽ bị thối và treo khô cây.

1.4 Bệnh héo Moko

Đây là loại bệnh phổ biến trên cây chuối do vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây ra. Biểu hiện rõ rệt là các lá non của cây bị héo và gục xuống. Cuống lá không còn cứng cáp, khi bệnh tiến triển nặng, lá già cũng chuyển từ xanh sang vàng. Quả bị vi khuẩn tấn công sẽ bị biến dạng và teo lại, bên trong quả bị nhũn, chuyển sang màu nâu sẫm. Cắt quả có thể thấy rõ dịch vụ khuẩn.

1.5 Bệnh đốm đen (Fruit Freckle) và bệnh chấm đen (Deigh toniella speckle)

Cả 2 loại bệnh thường xảy ra cùng 1 lúc trên cùng một buồng chuối. Bệnh lây nhiễm từ lá mang bệnh truyền qua buồng chuối. Vào mùa mưa khi độ ẩm không cao, bệnh sẽ phát triển mạnh. Những đốm đen trên quả chuối người dân thường gọi là đốm trứng cút, nhưng thực tế là do nấm bệnh gây ra. Bệnh này không làm ảnh hưởng đến chất lượng quả nhưng làm mất thẩm mỹ của quả chuối, không thể xuất khẩu được.

2. Những bệnh hại trên cây chuối nguy hiểm

2.1 Bệnh chùn đọt

Bệnh trên cây chuối này do Bunchy Top virus gây ra. Bệnh lây lan trực tiếp qua cây con giống và trung gian truyền bệnh chính là loài rầy mềm Pentalonia nigronervosa sống ở các bẹ lá chuối. Cây bị bệnh có biểu hiện lá nhỏ và hẹp dần, mép uốn cong, cuống ngắn, vươn thẳng, mọc thành chùm, cuốn xít lại ở ngọn thân giả. Trên lá có những đường sọc xanh đậm hoặc vàng. Cây chuối phát triển chậm, thân cây thấp.

2.2 Bệnh héo Panama

Bệnh do nấm Fusarium oxysporum f. sp. Cubense gây ra. Cây nhiễm bệnh thì mép lá già có màu vàng, sau đó nó phát triển từ lá già đến lá non, từ bìa lá lan vào gân lá.

Lá bị bệnh thường héo, cuống gãy và lá treo trên thân giả, đôi khi cuống lá cũng bị gãy ở những phần giữa phiến lá chuối. 

2.3 Bệnh đốm lá Sigatoka

Bệnh này là tổ hợp của ba bệnh nấm hại chuối gồm: Bệnh đốm vàng lá Sigatoka, đốm lá eumusae và đốm đen Sigatoka. Triệu chứng bệnh xuất hiện ở hai mặt của phiến lá thứ 2, 3 và 4 tính từ ngọn xuống, hình thành 1 đốm sọc nhỏ màu nâu đỏ song song với gân lá, thường tập trung ở phía bên trái và ở chóp lá. Cuối cùng nhiều đốm liên kết lại làm phiến lá chuối khô thành mảng lớn và lá sẽ bị héo chết sớm.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh trên quả chuối đạt hiệu quả cao

Để có thể phòng trừ bệnh hại trên quả và cây chuối đạt hiệu quả cao, bà con nông dân nên lựa chọn ứng dụng máy bay phun thuốc XAG V50 pro 2023 của DigiDrone Việt Nam. Với khả năng phun xịt thuốc chính xác và dễ dàng điều khiển, bà con hoàn toàn được giải phóng sức lao động một cách tối đa. Đặc biệt, sử dụng drone xịt thuốc còn giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Khách hàng quan tâm đến sản phẩm máy bay nông nghiệp XAG V50 pro 2023, vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone để được hỗ trợ và báo giá cụ thể hơn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI