messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phòng Trừ Bệnh Vàng Lá Gân Xanh (Bệnh Greening) Trên Cây Có Múi

Bệnh vàng lá gân xanh là bệnh phổ biến xuất hiện nhiều ở các loại cây ăn quả có múi như cam, bưởi, quýt,... Hãy cùng tìm hiểu cách để phòng trừ hiệu quả ngay nhé!

Bệnh vàng lá gân xanh là một trong những bệnh phổ biến xuất hiện nhiều ở các loại cây ăn quả có múi như cam, bưởi, quýt,... Tình trạng này gây nhiều ảnh hưởng đối với cây trồng nên cần được phòng trừ nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu về tình trạng vàng lá gân xanh và cách để phòng trừ hiệu quả ngay nhé!

1. Nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh

Bệnh vàng lá gân xanh hay còn được gọi là bệnh vàng lá greening là một bệnh thường gặp ở các loại cây có múi. Nguyên nhân gây nên bệnh greening chính là do vi khuẩn Liberobacter asiaticum sống trong mạch dẫn của cây gây ra.

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh là do vi khuẩn gây ra

Vi khuẩn này sẽ gây xáo trộn quá trình sinh lý bình thường của cây, làm tắc nghẽn quá trình lưu chuyển dinh dưỡng nuôi cây. Trung gian lây truyền bệnh chủ yếu làm cây bị vàng lá gân xanh chính là rầy chổng cánh có tên khoa học là Diaphorina Citri.

Ngoài ra trong quá trình chọn giống, hoặc ghép cành nếu mắc ghép có mầm bệnh cũng là nguyên nhân gây bệnh.

2. Biểu hiện bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi

Biểu hiện hay triệu chứng cho thấy bệnh vàng lá greening trên cây có múi xuất hiện đó là:

 • Phiến lá bị hẹp, nhọn và có hình như tai thỏ, khoảng cách giữa các lá ngắn lại, màu lá nhạt dần nhưng gân lá vẫn có màu xanh.
 • Cây ra hoa nhiều đợt, nhánh vừa có quả vừa có hoa tuy nhiên quả nhỏ và có nhiều dấu hiệu bất thường. Nhiều trường hợp quả và hoa, lá có thể bị rụng và thậm chí chết đi.
 • Bổ quả làm đôi tâm quả sẽ bị lệch, chín ngược, hạt có màu nâu bất thường.
 • Rễ cây có thể bị thối nhiều, đặc biệt là rễ phụ có thể sẽ mất đi chỉ còn lại rễ chính. Trong nhiều trường hợp rễ chính cũng có khả năng bị thối rữa.
 • Sự xuất hiện của “nhân vật chính” gián tiếp gây bệnh là rầy chổng cánh cũng là dấu hiệu cho thấy cây đang gặp nguy cơ vàng lá gân xanh. Bởi đây được xem là nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh lây truyền nhanh chóng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng lá gân xanh qua vẻ ngoài của cây trồng

3. Tác hại do bệnh vàng lá greening trên cây có múi

Bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi có mức độ nguy hại cao vì khả năng lây lan mạnh và ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Sản lượng và chất lượng nông sản suy giảm gây ảnh hưởng về mặt kinh tế cho người nông dân.

Chưa kể, tốc độ lây lan nhanh do vi khuẩn và rầy chổng cách có thể sinh sản và khuếch tán mạnh. Do đó mức độ thiệt hại cũng tăng lên gấp nhiều lần khiến người trồng cây mất mùa. Bệnh trạng này làm cây suy yếu, không thể hấp thu dinh dưỡng, kém phát triển và thậm chí có thể bị chết.

Đặc biệt để diệt trừ bệnh greening phải phối hợp nhiều biện pháp kết hợp mới có thể mang lại hiệu quả. Sau điều trị bệnh vàng lá gân xanh thiếu chất gì thì cần phải điều dưỡng phục hồi bổ sung.

Xem thêm:

Cây Bị Vàng Lá | Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Khắc Phục

Nguyên Nhân Gây Bệnh Bồ Hóng | Thuốc Trị Bồ Hóng Tốt Nhất

Phân Ure Là Phân Gì? Phân Ure Có Tác Dụng Gì Cho Cây Trồng?

4. Cách chữa bệnh vàng lá gân xanh hiệu quả

Như chúng ta vừa mới chia sẻ đề cập thì cách chữa bệnh vàng lá gân xanh hiệu quả sẽ cần kết hợp nhiều thao tác như là:

 • Phòng trừ môi giới truyền bệnh rầy chổng cánh: Để bệnh hại này có dừng lại thì việc loại trừ rầy chổng cánh là điều tất yếu. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ rầy để tiêu diệt chúng, kết hợp trồng ổi, nuôi kiến vàng để xua đuổi loài côn trùng này.
 • Xử lý nguồn bệnh: Với những nhánh cây, cành cây bị bệnh thì cần cắt bỏ, lưu ý cần sát trùng dụng cụ cắt và đem đốt cành bị bệnh để ngăn ngừa bệnh lây lan.
 • Bổ sung dinh dưỡng: Sau khi hoàn tất việc xử lý bệnh thì người canh tác cần bổ sung phân bón cho cây có đủ đề kháng, dinh dưỡng để phòng chống sâu bệnh. 

Ngoài những các việc làm kể trên thì các bác cũng nên tỉa cành và trồng cây ở mật độ thích hợp, tránh tán lá chạm vào nhau. Cây thông thoáng, đủ chất dinh dưỡng, giống cây khỏe mạnh sẽ hạn chế được sâu rầy gây hại.

Điều trị vàng lá gân xanh thông qua kết hợp nhiều thao tác

5. Những loại thuốc trị bệnh vàng lá gân xanh tốt nhất

5.1 Azorin 400WP

Đây là thuốc trừ sâu chuyên đặc trị các loài côn trùng đốt gây hại cho cây trồng như các loại rầy nâu, rầy chổng cánh. Thuốc phân tán đều trong nước, bám tốt và tiêu diệt nhanh các loài côn trùng gây hại với độc tính tiếp xúc.

5.2 Hopsan 75EC

Hopsan 75EC là thuốc trừ sâu phổ rộng có thể tiêu diệt được nhiều loại sâu hại cho cây trồng trong đó có rầy chổng cánh. Thuốc sẽ gây ức chế thần kinh và đầu độc các loại sâu rầy hút tiếp xúc với cây trồng.

5.3 Hoppecin 50EC

Hoppecin 50EC cũng là cái tên tiếp theo mà các bác có thể tham khảo lựa chọn để làm thuốc trị vàng lá gân xanh. Thuốc trị bệnh vàng lá gân xanh nói đúng hơn sẽ giúp tiêu diệt côn trùng gây hại như các loài rầy cho cây trồng.

Tiếp theo sau quá trình này bạn cần bổ sung thêm các thành phần nguyên tố vi lượng cho cây như kẽm, mangan, magie, sắt,... để cây hồi phục.

Hiện nay có nhiều loại thuốc hỗ trợ diệt rầy chổng cánh

6.  Máy bay nông nghiệp - giải pháp nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh greening

Máy bay nông nghiệp là một thiết bị hỗ trợ phòng trừ bệnh vàng lá gân xanh hiệu quả cho người nông dân. Thiết bị này là “cánh tay đắc lực” giúp xử lý nhanh các tác nhân trung gian gây hại là rầy chổng cánh bằng cách phun thuốc trị vàng lá gân xanh với hiệu suất rộng với tốc độ nhanh chóng.

Nắm bắt tốc độ và xử lý nhanh chính là yếu tố quyết định hiệu quả trừ bệnh greening cho cây có múi. Bởi tốc độ lây lan của bệnh greening nhanh nên nếu quy mô cây trồng lớn mà không can thiệp kịp thời sẽ gây nhiều thiệt hại.

Ngoài ra sau khi diệt côn trùng thì người canh tác còn phải bón phân dưỡng để cây phục hồi sau bệnh. Công tác này sẽ thực hiện hiệu suất nhờ máy bay nông nghiệp giúp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức hơn nhiều so với áp dụng phương pháp truyền thống.

Ứng dụng máy bay nông nghiệp

7. Các dòng máy bay nông nghiệp được ứng dụng để chữa bệnh vàng lá greening

Bạn đang muốn tham khảo chọn các dòng máy bay nông nghiệp để hỗ trợ chữa bệnh vàng lá gân xanh cùng nhiều bệnh hại khác? Vậy hãy cùng tham khảo các dòng máy bay chất lượng cao đến từ nhà Digidrone để có thêm gợi ý cho mình nhé!

7.1 XAG P40

Máy bay nông nghiệp XAG P40 là một mẫu máy bay bền bỉ, hiệu suất và hữu ích cho người nông dân. Sản phẩm không chỉ hỗ trợ các bác phun xịt thuốc chữa bệnh vàng lá greening mà còn nhiều bệnh khác.

Người dùng có thể yên tâm sử dụng máy bay trong mọi thời tiết, áp dụng canh tác cho nhiều loại cây trồng. Mẫu này sẽ có dung tích tối đa 20L, khả năng chống nước, lập kế hoạch, khảo sát, rải phân, sạ giống vô cùng đầy đủ.

7.2 XAG P100

Đối với quy mô canh tác rộng đến hàng trăm hay hàng nghìn hecta thì một thiết bị máy bay năng suất lớn như XAG P100 sẽ là gợi ý tuyệt vời. Dung tích tối đa lên đến 40 - 50L, hiệu suất phun đạt 280kg, tốc độ dòng chảy 60 - 400µm.

Máy bay nông nghiệp XAG P100 là giải pháp hỗ trợ phun thuốc cho cây trồng

7.3 XAG P100 Pro 2023

Thêm một lựa chọn lý tưởng nữa cho các bác nông dân canh tác cây trồng hiệu quả chính là XAG P100 Pro 2023. Mẫu này không chỉ có hiệu suất cao, công suất lớn mà còn tối ưu về tính năng và trọng lượng.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bệnh vàng lá gân xanh xuất hiện ở cây có múi. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu thêm về loại bệnh này và có thể áp dụng các loại thuốc, các máy móc hiệu quả để xử lý.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI