messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phòng Trừ Bệnh Vàng Lá Gân Xanh (Bệnh Greening) Trên Cây Có Múi

Bệnh vàng lá gân xanh là bệnh phổ biến xuất hiện nhiều ở các loại cây ăn quả có múi như cam, bưởi, quýt,... Hãy cùng tìm hiểu cách để phòng trừ hiệu quả ngay nhé!

Bệnh vàng lá gân xanh là một trong những bệnh phổ biến xuất hiện nhiều ở các loại cây ăn quả có múi như cam, bưởi, quýt,... Tình trạng này gây nhiều ảnh hưởng đối với cây trồng nên cần được phòng trừ nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu về tình trạng vàng lá gân xanh và cách để phòng trừ hiệu quả ngay nhé!

1. Nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh

Bệnh vàng lá gân xanh hay còn được gọi là bệnh vàng lá greening là một bệnh thường gặp ở các loại cây có múi thuộc chi cam chanh. Nguyên nhân gây nên bệnh greening chính là do vi khuẩn Gram-âm Liberobacter asiaticum sống trong mạch dẫn của cây gây ra. Vi khuẩn này sẽ gây xáo trộn quá trình sinh lý bình thường của cây, làm tắc nghẽn quá trình lưu chuyển dinh dưỡng nuôi cây. Trung gian lây truyền bệnh chủ yếu làm cây bị vàng lá gân xanh chính là rầy chổng cánh có tên khoa học là Diaphorina Citri.

Ngoài ra trong quá trình chọn giống, hoặc ghép cành nếu mắc ghép có mầm bệnh cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi là do vi khuẩn gây ra

2. Điều kiện phát sinh bệnh vàng lá gân xanh

- Vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong mô của cây mẹ và được chuyển sang cây con trong quá trình nhân giống bằng các phương pháp như chiết, ghép vô tính, gốc ghép, và mắt ghép. Cây con sẽ phát triển bị bệnh nếu mầm bệnh được truyền từ môi trường này. Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện sau khoảng 8-15 tháng kể từ khi cây được trồng.

- Rầy chổng cánh là nguồn truyền bệnh thứ hai. Chúng thường chích hút trên cây nhiễm bệnh và vi khuẩn được truyền sang cây khỏe thông qua nước bọt của chúng.

3. Triệu chứng bệnh vàng lá greening trên cây có múi

Biểu hiện hay triệu chứng cho thấy bệnh vàng lá greening trên cây có múi xuất hiện đó là:

 • Lá: Phiến lá bị hẹp, nhọn và có hình như tai thỏ, khoảng cách giữa các lá ngắn lại, màu lá nhạt dần nhưng gân lá vẫn có màu xanh.
 • Hoa: Cây ra hoa nhiều đợt, nhánh vừa có quả vừa có hoa tuy nhiên quả nhỏ và có nhiều dấu hiệu bất thường. Nhiều trường hợp quả và hoa, lá có thể bị rụng và thậm chí chết đi.
 • Quả: Bổ quả làm đôi tâm quả sẽ bị lệch, chín ngược, hạt có màu nâu bất thường.
 • Rễ: Rễ cây có thể bị thối nhiều, đặc biệt là rễ phụ có thể sẽ mất đi chỉ còn lại rễ chính. Trong nhiều trường hợp rễ chính cũng có khả năng bị thối rữa.

Sự xuất hiện của “nhân vật chính” gián tiếp gây bệnh là rầy chổng cánh cũng là dấu hiệu cho thấy cây đang gặp nguy cơ vàng lá gân xanh. Bởi đây được xem là nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh lây truyền nhanh chóng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng lá gân xanh qua vẻ ngoài của cây trồng

Xem thêm: Cây Bị Vàng Lá | Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Khắc Phục

4. Biện pháp, cách trị bệnh vàng lá gân xanh hiệu quả

Như chúng ta vừa mới chia sẻ đề cập thì cách chữa bệnh vàng lá gân xanh hiệu quả sẽ cần kết hợp nhiều thao tác như là:

 • Phòng trừ môi giới truyền bệnh rầy chổng cánh: Để bệnh hại này có dừng lại thì việc loại trừ rầy chổng cánh là điều tất yếu. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ rầy để tiêu diệt chúng, kết hợp trồng ổi, nuôi kiến vàng để xua đuổi loài côn trùng này.
 • Trồng giống cây khỏe, có nguồn gốc đảm bảo, sạch bệnh.
 • Xử lý nguồn bệnh: Với những nhánh cây, cành cây bị bệnh thì cần cắt bỏ, lưu ý cần sát trùng dụng cụ cắt và đem đốt cành bị bệnh để ngăn ngừa bệnh lây lan.
 • Bổ sung dinh dưỡng: Sau khi hoàn tất việc xử lý bệnh thì người canh tác cần bổ sung phân bón cho cây có đủ đề kháng, dinh dưỡng để phòng chống sâu bệnh. 

Ngoài những các việc làm kể trên thì các bác cũng nên tỉa cành và trồng cây ở mật độ thích hợp, tránh tán lá chạm vào nhau. Cây thông thoáng, đủ chất dinh dưỡng, giống cây khỏe mạnh sẽ hạn chế được sâu rầy gây hại.

Điều trị vàng lá gân xanh thông qua kết hợp nhiều thao tác

5. Phân biệt cây bị bệnh vàng lá gân xanh với cây bị thiếu kẽm

Triệu chứng của bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi thường xuất hiện rõ nét ở cây nằm ngoài vườn hơn là ở trong. Trên một cây, các nhánh có trạng thái nặng, nhẹ và không bị bệnh sẽ thấy rõ. Bệnh phát triển khá nhanh, từ nhánh bị nặng đến nhánh nhẹ, và khiến cây chết một cách đột ngột. Đối với quả, nhất là quýt đường, biểu hiện ban đầu thường là một vòng đỏ xuất hiện từ đáy trái lên trên khoảng một nửa, sau đó trái rụng và khi cắt ra sẽ thấy hạt bị thối và tâm lệch về một bên.

Để phân biệt cây bị bệnh vàng lá greening và cây thiếu kẽm, ta có thể dựa vào các dấu hiệu sau: Cây thiếu kẽm thường thể hiện đồng loạt trên toàn vườn hoặc một phần nào đó, không có sự phân chia rõ ràng về mức độ nặng nhẹ của các nhánh. Sự diễn biến của bệnh kẽm thiếu thường diễn ra chậm chạp và có thể kéo dài nhiều năm trước khi cây chết, phụ thuộc vào việc chăm sóc và điều kiện môi trường.

Xem thêm: Sâu bệnh hại trên cây có múi nguyên nhân là gì?

6. Những loại thuốc trị bệnh vàng lá gân xanh tốt nhất

6.1 Azorin 400WP

Đây là thuốc trừ sâu chuyên đặc trị các loài côn trùng đốt gây hại cho cây trồng như các loại rầy nâu, rầy chổng cánh. Thuốc phân tán đều trong nước, bám tốt và tiêu diệt nhanh các loài côn trùng gây hại với độc tính tiếp xúc.

6.2 Hopsan 75EC

Hopsan 75EC là thuốc trừ sâu phổ rộng có thể tiêu diệt được nhiều loại sâu hại cho cây trồng trong đó có rầy chổng cánh. Thuốc sẽ gây ức chế thần kinh và đầu độc các loại sâu rầy hút tiếp xúc với cây trồng.

6.3 Hoppecin 50EC

Hoppecin 50EC cũng là cái tên tiếp theo mà các bác có thể tham khảo lựa chọn để làm thuốc trị vàng lá gân xanh. Thuốc trị bệnh vàng lá gân xanh nói đúng hơn sẽ giúp tiêu diệt côn trùng gây hại như các loài rầy cho cây trồng.

Tiếp theo sau quá trình này bạn cần bổ sung thêm các thành phần nguyên tố vi lượng cho cây như kẽm, mangan, magie, sắt,... để cây hồi phục.

Hiện nay có nhiều loại thuốc hỗ trợ diệt rầy chổng cánh

7.  Máy bay nông nghiệp - Giải pháp nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh vàng lá greening

Máy bay nông nghiệp là một thiết bị hỗ trợ phòng trừ bệnh vàng lá gân xanh hiệu quả cho người nông dân. Thiết bị này là “cánh tay đắc lực” giúp xử lý nhanh các tác nhân trung gian gây hại là rầy chổng cánh bằng cách phun thuốc trị vàng lá gân xanh với hiệu suất rộng với tốc độ nhanh chóng.

Nắm bắt tốc độ và xử lý nhanh chính là yếu tố quyết định hiệu quả trừ bệnh greening cho cây có múi. Bởi tốc độ lây lan của bệnh greening nhanh nên nếu quy mô cây trồng lớn mà không can thiệp kịp thời sẽ gây nhiều thiệt hại.

Ngoài ra sau khi diệt côn trùng thì người canh tác còn phải bón phân dưỡng để cây phục hồi sau bệnh. Công tác này sẽ thực hiện hiệu suất nhờ máy bay nông nghiệp giúp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức hơn nhiều so với áp dụng phương pháp truyền thống.

Ứng dụng máy bay nông nghiệp

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bệnh vàng lá gân xanh xuất hiện ở cây có múi. Hy vọng qua những thông tin mà Digidrone đã chia sẻ, bạn có thể hiểu thêm về loại bệnh này và có thể áp dụng các loại thuốc, các máy móc hiệu quả để xử lý.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI