messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cây Bị Vàng Lá | Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Khắc Phục

Nguyên nhân cây bị vàng lá là gì? Dấu hiệu nhận biết như thế nào? Làm sao để khắc phục? Cùng tìm hiểu đáp án cho những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Vàng lá là một tình trạng thường gặp ở rất nhiều loại cây trồng và có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân cây bị vàng lá là do đâu? Dấu hiệu triệu chứng nhận biết như thế nào? Làm sao để khắc phục? Cùng tìm hiểu đáp án cho những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân cây bị vàng lá là gì?

Vàng lá là một hiện tượng xuất hiện ở cây trồng đang gặp các vấn đề “bất thường” về sức khỏe và đang phát tín hiệu cầu cứu. Nguyên nhân cây bị vàng lá có thể xuất phát từ nhiều lý do bởi đây cũng như một triệu chứng mà cây phản hồi về tình trạng sức khoẻ của mình.

  • Lá cây bị vàng có thể là do thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến cây yếu, lá có màu vàng dễ rụng. Trong đó những nguyên tố vi lượng như mangan, kali, kẽm, molypden,... chính là nguyên nhân khiến lá cây bị vàng và rụng.
  • Khi lá cây bị vàng ngoài xuất phát từ nguyên nhân dinh dưỡng ra thì còn có thể đến từ việc dư thừa dinh dưỡng. Tình trạng dư thừa các chất cũng khiến lá cây bị vàng úa hay bị cháy do ngộ độc.
  • Sâu bệnh hại là nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá cho cây và có mức độ diễn biến nhanh gây nguy hiểm hàng đầu. Các loại nấm, vi khuẩn tuyến trùng tấn công vào các bộ phận như rễ cây, và lá gây nên tình trạng lá bị đổi màu và nhiều vấn đề khác.

Cây bị vàng lá có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân

2. Triệu chứng bệnh vàng lá trên cây trồng

Triệu chứng bệnh vàng lá trên cây trồng do sâu bệnh hại gây ra sẽ tương đối dễ nhận biết và phân biệt với các tình trạng lá bị vàng do thiếu dinh dưỡng. Khi cây bị vàng lá thối rễ nguyên nhân từ nấm và tuyến trùng thì không chỉ lá già bị vàng mà các lá non mới, lá bánh tẻ cũng xuất hiện tình trạng tương tự.

Do rễ cây bị ảnh hưởng, thối rữa nên việc vận chuyển dinh dưỡng bị tắt nghẽn cây sẽ suy thoái và chết đi nhanh chóng. Trước đó ngoài các dấu hiệu lá có màu vàng thì sẽ có tình trạng héo rũ bất thường, lá cây có hiện tượng cụp xuống thay vì đón nắng vươn lên về phía mặt trời.

Xem thêm:

Nguyên Nhân Gây Bệnh Bồ Hóng | Thuốc Trị Bồ Hóng Tốt Nhất

Phân Ure Là Phân Gì? Phân Ure Có Tác Dụng Gì Cho Cây Trồng?

Phân Humic Là Gì? [Hướng Dẫn] Bón Phân Humic Hiệu Quả

3. Hậu quả do bệnh vàng lá trên cây trồng gây ra

Bệnh lá vàng hay bệnh vàng lá trên cây trồng có thể gây ra những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng. Cây có thể sẽ chết đi một cách nhanh chóng và nhiều trường hợp còn có khả năng lây lan gây thiệt hại về năng suất cho cây trồng.

Chính vì vậy khi bắt gặp các dấu hiệu cây bị vàng lá thì người trồng cây cần có biện pháp can thiệp thích hợp để khắc phục sớm.

Cây trồng có thể bị suy thoái, chết đi khi bị vàng lá mà không được điều trị

4. Cách khắc phục cây bị vàng lá tốt nhất

Cách khắc phục cây bị vàng lá tối ưu nhất chính là xử lý vấn đề đúng cách, đúng thời điểm, đúng đối tượng. Do tình trạng lá vàng là hiện tượng phổ biến của nhiều bệnh hại nên khi điều trị khắc phục cần tìm đúng nguyên nhân.

Trong các trường hợp cây gặp vấn đề do thiếu dinh dưỡng từ đất thì cần bổ sung, ngược lại khi dư thừa cần tưới thêm nước để làm loãng. Trong các trường hợp cây bị bệnh do nhện đỏ, ruồi trắng hay nấm, tuyến trùng gây ra thì có thể sử dụng thuốc trị vàng lá để khắc phục.

5. Những loại thuốc trị vàng lá hiệu quả, giá rẻ

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc giúp hỗ trợ bệnh lá vàng một cách hiệu quả nhanh chóng và vô cùng tiết kiệm. Trong số những loại thuốc này phải nhắc đến những các tên được ưa chuộng hàng đầu như là:

5.1 Chế phẩm sinh học BSO3 - PHYSA

Nếu cây trồng xuất hiện các triệu chứng vàng lá ủ rũ, thối rễ thì chế phẩm sinh học BSO3 - PHYSA là cái tên hỗ trợ tuyệt vời. Sản phẩm sẽ giúp phục hồi cây, tái tạo rễ bổ sung các vi sinh vật có lợi cho cây trồng mà không gây độc hại.

5.2 Diệp Lục Tố và Hydro Fulvic

Trường hợp lá cây bị vàng do nguyên nhân tưới nước quá nhiều, thiếu dinh dưỡng dư phân thì bộ đôi này sẽ hỗ trợ khắc phục tốt.

Hiện nay có nhiều loại thuốc hỗ trợ giúp cây bị vàng lá phục hồi

5.3 AcstreptocinSuper 40TB

Nếu bạn muốn tìm một loại thuốc hiệu quả, giá rẻ phòng trừ vàng lá thối rễ thì chớ nên bỏ qua Acstreptocinsuper 40TB. Đây là sản phẩm chuyên đặc trị thối rữa cho cây trồng và có thể phun xịt trước để phòng ngừa hiệu quả.

6. Sử dụng máy bay nông nghiệp để nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh vàng lá

Để phòng ngừa và điều trị cây bị vàng lá một cách hiệu quả, năng suất thì không thể bỏ qua đóng góp của thiết bị công nghệ cao như máy bay công nghiệp. Điều kiện thông thường để xử lý phun xịt thuốc, rải phân dưỡng cây trị bệnh vàng lá sẽ cực kỳ tốn công, tốn thời gian.

Nếu canh tác trồng cây với quy mô tính bằng hecta thì việc chậm tiến độ sẽ dẫn đến nhiều vấn đề thiệt hại. Khi ứng dụng máy bay nông nghiệp sẽ tối ưu được hiệu quả phun xịt và nắm bắt được thời điểm vàng để giúp cây phục hồi nhanh, giảm tối thiểu mức độ thiệt hại.

Chưa kể, thiết bị này còn như một “anh lính tuần tra” giúp theo dõi, phát hiện các tình huống của cây trồng. Với quy mô diện tích rộng lớn thì việc theo dõi hết cả vườn là điều gần như khó có thể thực hiện.

Thiết bị máy bay không người lái vừa giúp phun thuốc, rải phân, còn có thể tưới nước, theo dõi toàn diện cả vườn cây mà không mất nhiều thời gian, công sức.

Máy bay nông nghiệp giúp phun thuốc điều trị kịp thời khi cây gặp sâu bệnh

7. 3 dòng máy bay nông nghiệp dùng để phòng trừ cây bị vàng lá

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy bay nông nghiệp chất lượng để giúp canh tác phòng trừ sâu hại thì không thể bỏ qua:

7.1 Máy bay phun thuốc XAG P40

Đây là mẫu máy bay không người lái hỗ trợ phun thuốc trừ sâu bệnh, rải phân, sạ giống cho nông dân cực kỳ được ưa chuộng tại Digidrone. Thiết bị máy bay này tích hợp nhiều tính năng hiện đại, hoạt động với công suất mạnh, hiệu suất cao thích hợp cho các mô hình canh tác lúa, cây lâu năm quy mô vừa và nhỏ.

7.2 Máy bay phun thuốc XAG P100

Máy bay phun thuốc XAG P100 là thiết bị giúp người nông dân tăng hiệu suất và tăng năng suất cây trồng tối ưu nhờ tính năng tuyệt vời của mình. Máy bay không chỉ hoàn thành tiến độ phun thuốc hiệu suất mà còn có thể hỗ trợ bón phân, gieo sạ.

Đồng thời hệ thống radar cảm biến giám sát của máy còn giúp theo dõi sát sao tình hình phát triển của cây trồng. Từ đây người nông dân có thể tiếp cận dễ dàng và nhanh chóng với cây trồng và đưa ra những can thiệp thích hợp.

Máy bay nông nghiệp XAG có độ bền, hiệu suất tốt đáng tham khảo lựa chọn

7.3 Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro 2023

Một thiết kế đẳng cấp, bền bỉ hơn cho bạn tham khảo khi mua máy bay nông nghiệp để phòng trừ cây bị vàng lá đó là XAG P100 Pro 2023. Sản phẩm có nhiều tính năng ưu việt được nâng cấp so với dòng P100 thông thường giúp ích cho việc sử dụng của nhà nông.

Vẫn sở hữu những tính năng tuyệt vời, bền bỉ của P100 nhưng phiên bản Pro 2023 sẽ giảm dung lượng lưu trữ còn 62%. Điều này giúp việc di chuyển thiết bị dễ dàng hơn so với phiên bản thường.

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về tình trạng cây bị vàng lá và những giải pháp hỗ trợ khắc phục. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu thêm về bệnh vàng lá và có biện pháp khắc phục tối ưu bằng cách trang bị cho nông trường các thiết thiết bị máy bay nông nghiệp đa năng tiện ích.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI