messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Nguyên Nhân Gây Bệnh Bồ Hóng | Thuốc Trị Bồ Hóng Tốt Nhất

Tại sao cây trồng lại bị bệnh bồ hóng? Làm sao để ngăn ngừa và khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh bồ hóng hay nấm bồ hóng, muội đen là một bệnh hại thường xuất hiện ở các loại cây ăn quả gây nhiều ảnh hưởng đến cây trồng. Vậy tại sao cây trồng lại bị nấm bồ hóng? Làm sao để ngăn ngừa và khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao cây bị bệnh bồ hóng

Bệnh bồ hóng hay nấm bồ hóng, muội đen xuất hiện ở cây trồng lâu năm như cây ăn quả là do nấm Capnodium Mangiferae gây ra. Loại nấm này được hình thành do quá trình gây hại của các loại côn trùng như rầy và rệp do chất thải dịch nhầy từ cơ thể chúng tiến ra tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển.

Cây ăn quả như bưởi, vú sữa, chanh, bơ, cam, hồng xiêm,.... thường dễ phát sinh bệnh trạng này, đặc biệt là vào mùa nắng. Cây càng có nhiều rầy, rệp thì bệnh càng có xu hướng phát triển mạnh bao phủ cây và dễ lây lan sang cây khác.

Bệnh bồ hóng hay nấm bồ hóng là bệnh hại thường gặp ở cây trồng

2. Triệu chứng cây bị bệnh bồ hóng

Người canh tác cần quan sát cây trồng và nhận biết cây bị bệnh để sớm trị nấm bồ hóng tránh các ảnh hưởng về cây trồng. Dấu hiệu để nhận biết cây nhiễm bệnh có thể thông qua các triệu chứng bao gồm các mảng đen trên lá, quả thậm chí là toàn bộ các bộ phận của cây.

Nấm tạo thành các mảng đốm đen bám trên các bộ phận của cây và chỉ bám trên bề mặt. Các bào tử nấm xuất hiện nhiều ở nơi rệp sinh sống nhưng chúng sẽ không hút chích hay gây hại trực tiếp cho cây.

Các bào tử nấm có thể bị khô lại và tự bong tróc ra khi trời khô nóng tuy nhiên chúng cũng có những ảnh hưởng nhất định đối với cây trồng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh bồ hóng thông qua các mảng đen bám trên bề mặt cây

Xem thêm:

Phân Ure Là Phân Gì? Phân Ure Có Tác Dụng Gì Cho Cây Trồng?

Phân Humic Là Gì? [Hướng Dẫn] Bón Phân Humic Hiệu Quả

Phân Xanh Là Gì? Các Tác Dụng Của Phân Xanh Với Cây Trồng

3. Tác hại của bệnh bồ hóng trên cây trồng

Dù bệnh bồ hóng không gây hại một cách trực tiếp cho cây trồng như sâu ăn lá hay các bệnh hại khác nhưng cũng có những tác động gián tiếp. Trong đó điển hình là các ảnh hưởng về mặt sinh trưởng phát triển và thẩm mỹ, năng suất, giá trị của cây trồng.

Khi nấm muội đen xuất hiện bao phủ các bộ phận của cây trồng, đặc biệt là lá cây sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Cây sinh trưởng phát triển thông qua quá trình quang hợp trao đổi chất nên việc này sẽ làm cây kém phát triển hơn so với bình thường.

Bệnh bồ hóng làm ảnh hưởng quá trình sinh trưởng và chất lượng nông sản

Điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và dẫn đến thiệt hại về kinh tế cho người nông dân. Mặc khác, ở giai đoạn kết quả nấm bám vào vỏ khiến quả làm đen quả, giảm chất lượng thương phẩm, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả vụ mùa.

Bởi thế tuy không phải là một loại bệnh hại cực kỳ nguy hiểm nhưng bà con cũng nên lưu tìm cách khắc phục sớm tránh mức độ ảnh hưởng lan rộng.

4. Biện pháp trị bệnh bồ hóng nhanh chóng, hiệu quả

Tìm mua thuốc đặc trị nấm bồ hóng là biện pháp để xử lý sớm tình trạng bệnh bồ hóng cho cây trồng nhanh chóng, hiệu quả. Thực tế mảng bám đen có thể bị bong ra khi gặp nắng khô nhưng trước đó chúng cũng sẽ gây nhiều tác động tiêu cực cho cây trồng.

Để phòng trị nấm bồ hóng sớm cần can thiệp sử dụng thuốc đặc trị

Hiện nay, biện pháp hay thuốc trị nấm bồ hóng được chia thành hai nhóm chính là biện pháp xử lý hoá học và sinh học. Trong đó biện pháp xử lý hoá học sẽ mang đến kết quả nhanh, trên diện rộng nhưng sẽ có nhiều ảnh hưởng về mặt sức khoẻ, gây kích ứng và không thể áp dụng cho các giai đoạn ra hoa, kết quả.

Ngược lại, giải pháp xử lý sinh học bằng các chế phẩm vi sinh giúp tiêu diệt bào tử nấm bằng nguyên tắc đối kháng. Các sản phẩm này sẽ dịu nhẹ, lành tính hơn và kết quả sẽ biểu hiện chậm hơn nhưng hiệu quả cực kỳ tối ưu và áp dụng được trong nhiều giai đoạn.

Ngoài ra, nông dân cần chú ý mật độ trồng cây không nên quá đặc, cần cắt tỉa cành gọn gàng, tưới tiêu thường xuyên. Các vết đen và rầy rệp có thể sẽ được xịt trôi bớt dưới vòi nước áp suất mạnh nên thường xuyên tưới cây cũng là biện pháp hỗ trợ giảm bệnh nấm bồ hóng. 

5. 3 loại thuốc trị bồ hóng hiệu quả nhất

5.1 Sairifos 585EC

Sairifos 585EC là thuốc trị bồ hóng và trừ sâu rầy rệp cực kỳ hiệu quả được dùng rộng rãi trong nông nghiệp. Sản phẩm chứa hai hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Cypermethrin giúp ức chế, xua đuổi sự tấn công của các loại sâu bệnh gây hại.

5.2 Manozeb 80WP

Manozeb 80WP cũng là một loại thuốc trị nấm bồ hóng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo lựa chọn. Ngoài đặc trị được nấm thuốc còn giúp bổ sung manga và tiêu diệt nhiều bệnh hại khác cho cây trồng.

Trị bệnh bồ hóng bằng thuốc Manozeb 80WP

5.3 Viroval 50WP

Thuốc trị bồ hóng Viroval 50WP là dòng sản phẩm chuyên dùng cho thanh long và các loại cây trồng để tiêu diệt nấm muội đen hiệu quả. Chỉ với một liều lượng nhỏ thì hoá chất này có thể xử lý nhanh nguồn bệnh trên diện rộng cho người nông dân. 

6. Ứng dụng máy bay nông nghiệp phòng trừ bệnh bồ hóng

Để ngăn ngừa và trừ bệnh bồ hóng hiệu quả, nhanh chóng và an toàn thì sự trợ giúp của máy bay nông nghiệp là cực kỳ đáng kể. Thiết bị máy bay không người lái này có thể hỗ trợ phun xịt thuốc an toàn cho sức khỏe và không mất nhiều công sức thời gian.

Máy bay phun xịt có năng suất cao hỗ trợ xịt thuốc trên diện rộng nhanh chóng, hiệu quả tối ưu về nhiều mặt. Thêm vào đó, bạn còn có thể dùng máy bay để hỗ trợ tưới tiêu vào mùa khô hạn nhằm hạn chế rầy rệp tấn công gây ảnh hưởng cây trồng.

Máy bay nông nghiệp phun thuốc, bón phân và khảo sát cây trồng hữu hiệu

7. Loại máy bay nông nghiệp nào phù hợp trị bệnh bồ hóng

7.1 Máy bay phun thuốc XAG P40

Máy bay phun thuốc XAG P40 là một thiết bị máy bay được cung cấp bởi Digidrone chuyên phục vụ mục đích canh tác nông nghiệp. Sản phẩm có thiết kế tính năng ưu việt giúp hỗ trợ phun thuốc trị bệnh bồ hóng và nhiều loại bệnh hại khác mà không cần tốn nhiều thời gian công sức.

Máy có hiệu suất phun cao đạt 220 mẫu Anh mỗi giờ, độ bao phủ tốt và độ bền hoàn hảo. Dung tích của máy bay là 20 lít nên có thiết kế nhỏ gọn thích hợp cho len lỏi khắp các khu vực trong vườn.

7.2 Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro 2023

Nếu bạn muốn tìm máy bay có dung tích lớn hơn phục vụ cho công tác trồng trọt của mình một cách tối ưu thì đừng bỏ qua XAG P100 Pro 2023. Máy có dung tích 50 lít và hiệu suất phun đạt 22 lít mỗi phút giúp xử lý phun thuốc cực nhanh và cực chuẩn với hệ thống tính năng tích hợp hiện đại.

Máy bay phun thuốc trị bệnh bồ hóng, kết hợp tưới tiêu, rải phân lý tưởng

7.3 Máy bay phun thuốc XAG P100

Máy bay phun thuốc XAG P100 có khả năng phun 4000 - 5000L mỗi ngày giúp công việc phun thuốc, rải phân cho vườn cây trở nên nhẹ nhàng, thư thái. Đặc biệt máy còn có độ bền cao, hiệu suất hoạt động ổn định và được đánh giá cao về hiệu suất hơn các dòng drone khác.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh bồ hóng và cách khắc phục. Hy vọng qua những thông tin này đã giúp bạn có thêm nhiều dữ liệu hữu ích và có thể phòng ngừa nấm bồ hóng hiệu quả và có thêm kinh nghiệm chọn máy bay nông nghiệp để hỗ trợ canh tác cây trồng hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI