messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phân Ure Là Phân Gì? Phân Ure Có Tác Dụng Gì Cho Cây Trồng?

Phân Ure là một trong những loại phân bón phổ biến nhất hiện nay. Loại phân này cung cấp các chất đạm cần thiết cho cây trồng và có các tác dụng hữu ích khác

Phân ure là một loại phân bón được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp, đặc biệt là trong việc trồng trọt và chăm sóc cây trồng. Phân ure là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ và đạt năng suất cao. Vậy phân ure là phân gì? Tác dụng của phân ure với cây trồng là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Phân ure là gì?

Phân ure loại phân đạm khá phổ biến chiếm thị phần lớn trên thị trường hiện nay, được bón để cung cấp lượng đạm cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Loại phân bón này được sử dụng chủ yếu để cung cấp lượng đạm cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Hơn nữa phân bón Ure còn hỗ trợ và thúc đẩy cho quá trình phân cành, đẻ nhánh, đồng thời thúc đẩy trong quá trình quang hợp mạnh, kích thích lá to góp phần tăng năng suất cây trồng.

Không những vậy mà phân đạm Ure còn có khả năng thích nghi cực tốt nhất là ở những nơi trên đất rộng và trên các loại cây trồng khác nhau. Đối với khâu bảo quản của đạm  Ure cũng cần phải hết sức chú ý, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi ẩm ướt.

Phân ure loại phân đạm khá phổ biến trên thị trường

2. Thành phần chính của ure là gì?

Thành phần chính của phân ure là nito, có công thức hóa học là CO(NH2)2,, chứa 45-47% đạm (N), chiếm hơn 60% các loại phân đạm sản xuất và tiêu thụ trên thế giới. Phân ure loại phân bón có tỷ lệ nitơ cao nhất hiện nay, tạo điều kiện cho sự sinh trưởng và phát triển ở cây trồng.

Phân ure có màu gì? Phân ure ở dạng tinh thể, hạt tròn, màu trắng nên dễ hòa tan trong nước, độ hút ẩm khá mạnh cho nên việc bảo quản phân bón cũng cần chú ý hơn. Trong quá trình sản xuất cũng vậy, có khả năng phân Ure sẽ tạo ra Biuret và gây ảnh hưởng đến nặng nề đến cây trồng.

 Phân ure ở dạng tinh thể, hạt tròn, màu trắng nên dễ hòa tan trong nước

3. Phân loại phân ure

Phân ure có 2 loại ở dạng viên như trứng cá và ở dạng hạt tròn. Về bản chất thì hai loại này đều giống nhau là để bổ sung đạm cho cây và chất lượng được đánh giá là tương tự nhau trên thị trường hiện nay.

Loại dạng viên, nhỏ như trứng cá được nhiều bà con chọn tin dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Vì loại phân đạm ure này có thêm thành phần chống ẩm nên dễ dàng bảo quản trong khi vận chuyển hay trong môi trường có độ ẩm cao.

Loại phân ure dạng tinh thể trắng hạt tròn, dễ tan trong nước. Khó bảo quản trong môi trường có độ ẩm cao do có nhược điểm là hút ẩm mạnh.

Xem thêm:

Phân Humic Là Gì? [Hướng Dẫn] Bón Phân Humic Hiệu Quả

Phân Xanh Là Gì? Các Tác Dụng Của Phân Xanh Với Cây Trồng

[Tìm Hiểu] Phân Bón Lá Là Gì? Khi Nào Nên Dùng Phân Bón Lá?

4. Phân Ure có tác dụng gì?

Thắc mắc chung của bà con là phân ure thuộc loại phân nào và tác dụng của phân ure với cây trồng là gì? Để trả lời cho câu hỏi này, bà con cần hiểu phân ure là loại phân đạm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, cung cấp lượng đạm cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng. 

4.1 Phân Ure trong trồng trọt

Đối với phân bón Ure thì sử dụng phổ biến cho cây trồng, đặc biệt là các loại rau màu nhằm giúp cho lá cây có kích thước lớn và màu của nó xanh hơn.

Tuy nhiên, đối với việc bón một lượng phù hợp tránh dư thừa một lượng Nitrat. Và đặc biệt nếu để chất này tích lũy trong nông sản hoàn toàn không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Phân Ure đóng vai trò quan trọng trong trồng trọt và chăn nuôi

4.2 Phân Ure trong chăn nuôi

Trong chăn nuôi thì tác dụng của phân Ure là cung cấp dinh dưỡng cho vật nuôi. Phân Ure  được trộn vào thức ăn của bò, trâu. Bởi trong dạ cỏ của loài động vật nhai lại này có loài vi sinh vật cộng sinh giúp phân giải xenlulozo, đồng thời phân giải đạm Ure nữa. Nguồn dinh dưỡng này sẽ khiến cho các vi sinh vật phát triển mạnh mẽ hơn cho đến khi dạ múi khế bị tiêu hóa mới thôi. Khi đó, cơ thể động vật tất nhiên sẽ có thêm một nguồn chất đạm bổ dưỡng.

5. Dấu hiệu khi cây bị thiếu Ure

Đạm là dưỡng chất giúp thúc đẩy sự phát triển của rễ, thân, cành, lá. Khi thiếu ure hay thiếu đạm,, cây sẽ có biểu hiện sinh trưởng kém, thân và cành còi cọc, ít đẻ nhánh, phân cành, lá thường non mỏng, màu nhạt, dễ chuyển sang màu vàng và rụng sớm.

Ngoài các nguyên nhân đến từ thành phần dinh dưỡng của đất trồng, cây trồng cũng rất dễ bị gặp phải tình trạng thiếu đạm trong giai đoạn kiến thiết cơ bản vì thời điểm này nhu cầu đạm của cây thường rất lớn. 

Lúc này cần bổ sung phân Ure kịp thời cho cây trồng, tăng cường lượng phân Ure và số lần bón phân cho phù hợp với tình hình cây trồng. Ngoài ra, ở khu đất của các loại cây trồng lâu năm, có thể đan xem thêm các cây họ đậu để tăng cường lượng đạm tự nhiên cho đất.

Chú ý các biểu hiện để phát hiện tình trạng thiếu Ure trên cây

6. Dấu hiệu khi cây bị thừa Ure

Mặc dù Ure hay đạm là chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng nhưng việc sử dụng quá nhiều cũng khiến cho cây bị ngộ độc, thừa chất. Biểu hiện của cây bị thừa Ure là cây bị vàng và rủ xuống, cây con xuất hiện hiện tượng héo toàn bộ cây và có thể chết, các lông mao của rễ dễ bị tổn thương và dừng hoạt động hút nước cũng như chất dinh dưỡng từ đất lên nuôi cây.

Khi cây bị ngộ độc đạm, dù ở trường hợp nào cũng cần có những biện pháp xử lý càng sớm càng tốt. Đầu tiên, bà con cần dừng ngay việc bón phân Ure và các loại phân đạm khác rồi dùng nước để rửa bớt. Việc thay nước là việc cần làm ngay với trường hợp cây mọc dưới nước. Còn với cây trồng cạn thì tưới nước sẽ làm cho phân bị loãng ra và xuống tầng dư

Bón phân Ure sao cho hiệu quả?

7. Phương pháp bón phân Ure hiệu quả

Phân Ure có tính chất dễ tan và khả năng thích nghi cao nên thường được sử dụng để bón thúc. Khi bón, bà con nên vùi phân vào trong lòng đất để tránh tình trạng mất đạm cho quá trình amoni hóa trên mặt đất tạo nên. Ngoài ra, bà con cũng có thể pha loãng phân Ure với nước tạo thành dung dịch để tưới vào cây cho thấm lâu hơn. Nên bón vào lúc trời mát mẻ để phân bón phát huy được tác dụng của phân đạm Ure cao nhất.

Phân Ure dùng để bón gì? Có thể dùng phân Ure cho mọi loại đất và cây trồng. Chứa tỉ lệ đạm cao, phân bón thích hợp cho các loại cây: lúa, mía, cây rau màu, cây ăn trái, cây công nghiệp và các loại cây trồng khá. Nên sử dụng phân Ure ở giai đoạn đầu khi cây trồng đang phát triển mạnh và tới giai đoạn cây đang thụ quả. Do có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, bà con nên trộn phân bón Ure với các loại phân khác nhằm mục đích cân bằng dinh dưỡng cho cây, bởi nếu cây thừa hoặc thiếu chất đều sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và năng suất khi thu hoạch.

Phân bón Ure hoàn toàn có thể bón cho đất chua nhưng tuyệt đối không nên bón chung với vôi, vì nếu bón chung với vôi sẽ gây nên phản ứng hóa học là mất tác dụng của phân Ure đồng thời làm đất rắn lại. Tốt hơn hết là bà con hãy bón vôi trước đó rồi sau một thời gian hãy sử dụng phân bón Ure để tránh lãng phí.

8. Tăng năng suất bón phân cây trồng khi sử dụng máy bay nông nghiệp

Công việc bón phân cho cây trồng tốn rất nhiều thời gian, nhất là khi thực hiện trên diện tích lớn. Hiện nay công việc này được thực hiện dễ dàng bằng công nghệ máy bay nông nghiệp không người lái.

DigiDrone cung cấp các dòng máy bay nông nghiệp nổi tiếng của XAG với các chức năng rải phân bón cho cây trồng như XAG P100 Pro, XAG P100. XAG P40 có công suất lớn, dễ dàng vận hành, giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả khi sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Ứng dụng bón phân bằng máy bay nông nghiệp 3 trong 1

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến phân Ure, tác dụng của phân đạm Ure với cây trồng. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc hay cần được tư vấn kỹ lưỡng hơn về các loại máy bay nông nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp DigiDrone để được hỗ trợ một cách tận tình và chu đáo nhất.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI