messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bọ Cánh Cứng Ăn Lá Sầu Riêng | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ

Bọ cánh cứng là côn trùng thường gây hại trên lá hoặc bông sầu riêng. Vậy dấu hiệu và cách phòng trừ bọ cánh cứng ăn lá sầu riêng như thế nào hiệu quả?

Bọ cánh cứng là côn trùng thường gây hại trên lá hoặc bông sầu riêng. Đây là loại côn trùng phá hoại quanh năm cây sầu riêng khiến cho cây bị còi cọc, thậm chí là chết. Vậy dấu hiệu và cách phòng trừ bọ cánh cứng ăn lá sầu riêng như thế nào? Dưới đây là thông tin chia sẻ mà bà con nông dân nên lưu ý. 

1. Đặc điểm gây hại của bọ cánh cứng ăn lá sầu riêng

Bọ cánh cứng là côn trùng gây hại làm cho lá sầu riêng bị hư hại. Vào từng thời điểm gây hại mà bọ cánh cứng ảnh hưởng đến lá sầu riêng: 

bọ cánh cứng ăn lá sầu riêng

Đặc điểm gây hại của bọ cánh cứng trên lá sầu riêng 

 • Thông thường, bọ cánh cứng sẽ gây hại đến cây sầu riêng quanh năm nhưng thời gian bọ cánh cứng hại nhất là đầu và cuối mùa mưa. 
 • Bọ cánh cứng sống ẩn nấp dưới đất hoặc tán cây rậm và chúng thường phá hoại cây vào buổi chiều tối. 
 • Bọ cánh cứng thường tấn công sầu riêng vào các vị trí lá non hoặc đọt non làm cho lá cây bị hỏng, mất đi khả năng quang hợp. 
 • Không chỉ cắn lá, bọ cánh cứng còn gây hại đến hoa sầu riêng. Hoa sầu riêng có mùi thơm nên bọ cánh cứng thường cắn bông, khiến cho hoa bị thối nhũn làm ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn.

2. Dấu hiệu nhận biết bọ cánh cứng ăn lá sầu riêng

Có rất nhiều dấu hiệu để bà con nông dân có thể dễ dàng nhận biết được bọ cánh cứng phá hoại sầu riêng như sau:

 • Bọ cánh cứng gây hại trên lá: Đây chính là dấu hiệu mà bà con nhận thấy một cách rõ rệt nhất. Chúng thường ăn lá cây  làm cho lá sầu xuất hiện nhiều lỗ và có hình dạng bất thường. Nếu khi quan sát mà mật độ lá cây sầu riêng bị giảm nhanh và rõ rệt thì đó chính là sự phá hoại của bọ cánh cứng. 
 • Bọ cánh cứng đục vỏ cây: Dấu hiệu đục vỏ cây sầu của bọ cánh cứng bà con cũng cần lưu ý tới. Nếu trên thân cây hoặc cành cây có xuất hiện lỗ nhỏ và làm ảnh hưởng đến dòng chất dinh dưỡng của cây. 
 • Xuất hiện mùn cưa hoặc phân của bọ cánh cứng: Bà con nông dân cũng cần quan sát xem khu vực trồng sầu riêng có phân của bọ côn trùng hay không. Đồng thời nếu xuất hiện nhiều phun cưa của hạt gỗ mịn thì chắc chắn là khu vực đó đang bị bọ cánh cứng phá hoại. 
 • Cây sầu riêng bị héo dần hoặc bị còi đi: Khi bọ cánh cứng phá hoại ngày càng nghiêm trọng lá sầu riêng thì làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Cây sầu riêng sẽ không phát triển bình thường hoặc cây sẽ bị còi đi, thậm chí là cây sẽ bị chết khi bọ cánh cứng phá hoại nặng.
 • Dấu hiệu bọ trưởng thành cũng là dấu hiệu quan trọng của bọ cánh cứng ăn lá sầu riêng. Nên bà con nông dân cần lưu ý để quan sát sự phá hoại ở mức độ nào. Từ đó, mọi người tìm ra biện pháp phù hợp để phòng trừ bọ cánh cánh phá hoại lá sầu riêng. 

Xem thêm:

Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Xen Cà Phê Giúp Tăng Năng Suất 

Sầu Riêng Ra Đọt Khi Có Trái | Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

3. Biện pháp phòng trừ bọ cánh cứng ăn lá sầu riêng

Có rất nhiều biện pháp phòng trừ bọ cánh cứng phá hoại lá sầu riêng. Các biện pháp mà bà con nông dân có thể áp dụng: canh tác, sử dụng thuốc đặc trị,... 

bọ cánh cứng ăn lá sầu riêng

Biện pháp để phòng trừ côn trùng, bọ cánh cứng gây hại 

3.1 Đối với biện pháp canh tác 

Về biện pháp canh tác để loại bỏ bọ cánh cứng thì bà con nông dân có thể áp dụng như:

 • Thường xuyên vệ sinh vườn sầu riêng để vườn sầu được sạch sẽ, không có mảnh vụn của bọ cánh cánh. 
 • Hãy loại bỏ những lá rụng hoặc cành hỏng bởi vị trí đó là nơi tiềm ẩn nhiều bọ cánh cứng cũng như côn trùng gây bệnh.
 • Thường xuyên chăm sóc, bón phân để giúp cho cây sầu riêng có sức khỏe phòng chống được tác hại do bọ cánh cứng gây nên.
 • Bà con nông dân thường xuyên kiểm tra định kỳ cây để sớm phát hiện ra dấu hiệu bất thường khi bọ cánh cứng gây hại. 
 • Ngoài ra, bà con nông dân có thể nghiên cứu và xem xét đưa loài săn mồi tự nhiên để tiêu diệt bọ cánh cứng hoặc côn trùng gây bệnh. 

3.2 Đối với biện pháp sử dụng thuốc trị bọ cánh cứng 

Ngoài biện pháp canh tác thông thường thì bà con nông dân có thể áp dụng biện pháp sử dụng thuốc hóa học. Hiện trên thị trường có một số loại thuốc sinh học, thuốc hóa học. 

 • Thuốc sinh học diệt bọ cánh cứng như: bacillus thuringiensis (Tricho-BT), Metarhizium anisopliae (nấm xanh),... Loại thuốc này được dùng để xịt vào thân cây tiêu diệt trứng hoặc con non trước bị chúng phát triển thành trùng. 
 • Thuốc hóa học đặc trị: Loại thuốc trừ sâu hóa học được nhiều bà con lựa chọn như: Permethrin, profenophos,... Nếu dùng loại thuốc này thì bà con nên phun vào lúc chiều tối để có hiệu quả như mong đợi.

Hiện nay, biện pháp ứng dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp trong phòng côn trùng ăn lá sầu riêng đang được bà con nông dân quan tâm đến. Với máy bay nông nghiệp, bà con nông dân có thể ứng dụng vào việc phun thuốc trừ sâu để tiêu diệt bọ cánh cứng trên quy mô diện tích rộng. Nhờ sử dụng máy bay phun thuốc, công việc chăm sóc cũng như quản lý vườn cây sầu riêng đạt hiệu quả hơn. 

Máy bay nông nghiệp được ứng dụng để phun thuốc trừ sâu hoặc bón phân trực tiếp lên cây. Thay vì bà con phải mất nhiều công sức cũng như sử dụng các dụng cụ phun thuốc thì chỉ cần thiết bị máy bay nông nghiệp mọi công việc trở nên đơn giản và bảo vệ sức khỏe của bà con. 

côn trùng ăn lá sầu riêng

Máy bay nông nghiệp giúp cho việc phun thuốc diệt bọ cánh cứng trở lên đơn giản hơn 

Trên đây là thông tin về dấu hiệu và biện pháp phòng trừ bọ cánh cứng ăn lá sầu riêng. Với những chia sẻ trên giúp cho bà con có kinh nghiệm trong việc phòng trị côn trùng.Nếu bạn có thắc mắc hay quan tâm đến những máy bay nông nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi - DigiDrone để được tư vấn trực tiếp.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI