messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sầu Riêng Ra Đọt Khi Có Trái | Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Nguyên nhân sầu riêng ra đọt khi có trái là gì? Cách xử lý hiệu quả để cây đậu quả tốt, tròn trái, xanh gai,. Cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Đối với cây sầu riêng, từ lúc cây ra trái đến khi trái được 35 – 45 ngày có thể xảy ra trường hợp cây sầu riêng ra đọt khi có trái thì cần có hướng xử lý ngay. Nếu không thì trái sầu riêng có nguy cơ cao bị méo. Do đó làm ảnh hưởng đến chất lượng trái, ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm của quả sầu riêng. Vậy để cây đậu quả tốt, tròn trái, xanh gai, bà con cần khắc phục tình trạng sầu riêng ra đọt khi có trái.

1. Nguyên nhân sầu riêng ra đọt khi có trái

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cây sầu riêng ra đọt khi có trái cụ thể như: Do mưa nhiều khiến cây kích đọt, rễ mạnh. Ngoài ra, còn do dinh dưỡng không cân đối, trong đó việc dư thừa đạm cũng làm cho cây sầu riêng ra đọt khi có trái. Việc sử dụng chất kích thích cũng làm cây ra rễ, ra đọt mạnh do cây quá khỏe nhưng lượng trái quá ít. Do việc chặn đọt trễ hoặc không hiệu quả cũng là nguyên nhân làm cây sầu riêng ra đọt khi có trái.

sầu riêng ra đọt khi có trái

Nguyên nhân sầu riêng ra đọt khi có trái

2. Hậu quả do sầu riêng ra đọt khi có trái gây ra

Sầu riêng ra đọt khi có trái sẽ dẫn đến nhiều hậu quả, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và lợi ích của bà con. Có thể kể đến như:

2.1 Làm cho cây rụng trái non hàng loạt:

Trong giai đoạn cây sầu riêng kết trái thì cây cần nhiều dinh dưỡng để nuôi trái, nếu ra đọt, trái sầu riêng non sẽ bị thiếu hụt những dưỡng chất cần thiết gây nên tình trạng rụng hàng loạt và đương nhiên năng suất thu hoạch sẽ bị giảm đi rất nhiều.

2. 2 Méo trái, teo trái (Giật hộc):

Khi sầu riêng ra đọt khi có trái, cây chia sẻ dinh dưỡng cho đọt non, những trái không bị rụng sẽ bị méo trái, teo trái, làm giảm độ thẩm mỹ của trái và vì thế giá thành cũng giảm.

2.3 Trái “heo”:

Trái “heo” là từ ngữ dùng để chỉ những trái sầu riêng có kích thước lớn hơn tiêu chuẩn trái loại một. Trái sầu riêng lúc này có vỏ dày hơn, cơm nhiều sơ, hương vị cũng không bằng trái bình thường. Và đương nhiên giá cả những trái này sẽ thấp hơn giá thị trường nhưng chất lượng như vậy thì số lượt tiêu thụ cũng giảm nhiều. Tình trạng trái “heo” là do khi cây sầu riêng ra đọt khi có trái, trái non bị rụng nhiều, số lượng trái quá ít so với khả năng nuôi trái của cây. 

sầu riêng ra đọt khi có trái

Hậu quả do sầu riêng ra đọt khi có trái gây ra

Xem thêm:

Cách Xử Lý Sầu Riêng Xổ Nhụy Đi Đọt Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Monthong (Dona) Hiệu Quả

3. Biện pháp xử lý sầu riêng ra đọt khi có trái 

Dưới đây là một số biện pháp xử lý sầu riêng ra đọt khi có trái bà con có thể tham khảo:

 • Bà con hãy bón các loại phân đạm, lân và kali cũng như trung vi lượng với tỉ lệ đều nhau nhằm giúp cây phát triển đồng đều
 • Bà con đừng nên bón đạm quá nhiều vào lúc mưa và trong khi trái sầu riêng còn quá nhỏ.
 • Khi lá còn ở dạng mầm, bà con nên quan sát và có biện pháp chặn đọt kịp thời.
 • Sử dụng NPK với Kali và Lân cao để ngăn mầm đâm chồi.
 • Lưu ý không sử dụng kích ra rễ, đọt giai đoạn này.
 • Nếu cây ra nhiều trái, hãy tải bỏ những trái có kích thước không đồng đều.

Ngoài ra còn một số các biện pháp tối ưu giúp chặn đọt, dìu đọt hợp lý:

 • Bón phân rải gốc:

Từ giai đoạn trái trứng gà đến giai đoạn trái được 35 – 45 ngày, bà con nên bón phân NPK 12 – 12 – 17 + TE bổ sung trung vi lượng 12 – 12 – 17 + TE. Mỗi cây bà con bón 0.5kg và cứ 10 ngày bón 1 lần.

 • Phun thuốc qua lá:

Phun Kali sunphat sẽ giúp ích rất nhiều trong tình hướng này. Bởi vì đây là loại phân bón có chứa hàm lượng Kali cao 52% và Sunphat 18%. Từ đó, giúp ức chế quá trình sinh trưởng sinh dưỡng tạo ra GA3 nội sinh gây phát đọt ở sầu riêng, sầu riêng ra đọt khi có trái. Cùng với đó, bà con có thể chặn đọt cây bằng cách dùng các loại phân bón lá có hàm lượng lân cao.

 • Sử dụng phân bón nuôi trái:

Bà con cần xịt thuốc dưỡng trái sầu riêng lên trái còn non giúp trái có thể phát triển xanh tốt.

sầu riêng ra đọt khi có trái

Biện pháp xử lý sầu riêng ra đọt khi có trái

4. Sử dụng máy bay nông nghiệp trong xử lý sầu riêng ra đọt khi có trái 

Trong bối cảnh hiện nay, không nằm ngoài cuộc đua về công nghệ, ngành nông nghiệp cũng có những sản phẩm và ứng dụng công nghệ mang tính cách mạng, giúp người nông dân không cần phải làm nông vất vả trước kia. Trong đó, máy bay phun thuốc trừ sâu làm sầu riêng ra đọt khi có trái dường như là biểu tượng của ngành nông nghiệp trong thời đại mới. Máy bay nông nghiệp có khả năng bón phân, phun thuốc nhanh chóng, chính xác hơn nhiều lần so với nhân công truyền thống. Có thể nói máy bay phun thuốc hỗ trợ quá trình xử lý sầu riêng ra đọt khi có trái đang rất được bà con tin dùng.

sầu riêng ra đọt khi có trái

Sử dụng máy bay nông nghiệp trong xử lý sầu riêng ra đọt khi có trái 

5. Các loại máy bay nông nghiệp phù hợp phòng trừ sầu riêng ra đọt khi có trái  

5.1 Máy bay nông nghiệp XAG P40

Dòng XAG P40 là một thiết bị nông nghiệp hiện đại, sử dụng động cơ mới và vòi phun đôi, có khả năng tạo dòng chảy lớn 10 lít/phút. Hệ thống điều khiển thông minh Super X 4 kết hợp với  tấm phun từ xa, giúp kiểm soát và rải thuốc đều và hiệu quả trong quá trình xử lý sầu riêng ra đọt khi có trái.

sầu riêng ra đọt khi có trái

Máy bay nông nghiệp XAG P40 phòng trừ sầu riêng ra đọt khi có trái

5.2 Máy bay nông nghiệp XAG P100

Máy bay nông nghiệp XAG P100 với tải trọng 50kg, bình phun 40 lít, và khả năng phun rộng 10m, phục vụ cho việc phun thuốc trên cây sầu riêng, hiệu quả trong quá trình xử lý sầu riêng ra đọt khi có trái.

sầu riêng ra đọt khi có trái

Máy bay nông nghiệp XAG P100 phòng trừ sầu riêng ra đọt khi có trái

5.3 Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro

Phiên bản nâng cấp của XAG P100 là XAG P100 Pro với thùng nguyên liệu 80L, thùng thuốc 50L, tải trọng 50kg, và lưu lượng phun tối đa 22L/phút, nâng cao hiệu suất phun thuốc trị sầu riêng ra đọt khi có trái và là đầu tàu trong nông nghiệp thông minh.

sầu riêng ra đọt khi có trái

Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro phòng trừ sầu riêng ra đọt khi có trái

Hi vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp bà con nông dân có kiến thức cần thiết cho mình về cách chăm sóc cây sầu riêng ra đọt khi có trái. Hiện nay DigiDrone đang cung cấp máy bay phun nông nghiệp chất lượng, giá thành rẻ cho bà con tham khảo. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng với các ưu đãi cực kì hấp dẫn.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI