messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Monthong (Dona) Hiệu Quả

Sầu riêng Dona có múi to, cơm ráo không bị ướt, dày, có màu vàng, hạt lép, hiệu quả kinh tế cao. Tìm hiểu ngay kỹ thuật trồng sầu riêng monthong hiệu quả nhé! 

Sầu riêng Dona (sầu riêng Monthong Thái Lan) luôn đạt được chất lượng cao và đáp ứng cho người tiêu dùng về tỷ lệ cơm trên trái là trên 30%. Thịt quả có màu vàng hấp dẫn, mùi thơm, vị béo ngọt đậm ấn tượng và hạt nhỏ, lép. Tìm hiểu ngay về kỹ thuật trồng sầu riêng monthong trong bài viết dưới đây!

1. Nguồn gốc của cây sầu riêng Monthong

Bắt nguồn từ đất nước Thái Lan, sầu riêng Dona hay còn được gọi là sầu riêng Monthong là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, mang lại nguồn thu nhập chủ lực cho bà con Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và cả khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Vậy bí quyết và kỹ thuật trồng sầu riêng monthong ở đây là gì?

kỹ thuật trồng sầu riêng monthong

Nguồn gốc của giống sầu riêng Monthong

2. Đặc điểm của cây sầu riêng Monthong

  • Về hình dáng: sầu riêng Monthong trông giống quả trứng, với rất nhiều gai lớn, thưa bao bọc xung quanh với mật độ khoảng 1,25cm. Màu sắc trái có màu xanh lá, có thể nhìn rõ từng múi quả từ phía ngoài. Cuống sầu riêng Monthong dài khoảng 5-7cm và quả có trọng lượng khá nhỏ từ 2-4kg

kỹ thuật trồng sầu riêng monthong

Đặc điểm của cây sầu riêng Monthong

  • Về hương vị và màu sắc: sầu riêng Monthong có vị ngọt và độ béo, độ ngậy vừa phải, không quá gắt như sầu riêng ri6. Cơm trái loại này dày, hạt lép và có màu vàng nhạt. Đặc biệt, sầu riêng Dona có thể bảo quản lâu mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như vừa mới chín tới. 
  • Giá trị dinh dưỡng: sầu riêng Monthong được mệnh danh là loại trái có nhiều chất dinh dưỡng, như vitamin B, chất béo lành mạnh, protein, chất xơ,... và rất nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe.

Với những ưu điểm vượt trội về hương vị và dinh dưỡng như vậy, kỹ thuật chăm sóc sầu riêng dona (monthong) đang được bà con đặc biệt quan tâm.

3. Kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong

3.1 Chọn giống: 

Bước đầu trong kỹ thuật trồng cây sầu riêng monthong là chọn giống. Sầu riêng Monthong được yêu thích bởi vị ngon, bổ dưỡng, giá trị dinh dưỡng cao và cũng đem lại thu nhập tốt cho người trồng. Khi chọn giống, bạn nên chọn những cây mẹ có chất lượng trái tốt, khỏe mạnh và đạt tiêu chuẩn về kích thước trái, hương vị và khả năng chịu được các bệnh hại.

kỹ thuật trồng sầu riêng monthong

Kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong

3.2 Làm đất

Sầu riêng dona thích ứng và phát triển tốt trên đất có độ thông thoáng cao, giàu chất hữu cơ và có pH từ 5.5 đến 6.5. Trước khi trồng, bạn nên làm việc với đất để nâng cao chất lượng đất bằng cách thêm phân bón hữu cơ và chất đạm, kali và photpho. Đây là kỹ thuật trồng sầu riêng dona cần lưu ý.

3.3 Mật độ: 

Mật độ trồng sầu riêng Monthong được quyết định dựa trên điều kiện địa phương và loại hình trồng. Tuy nhiên, thông thường, mật độ trồng được khuyến nghị là khoảng 6 đến 8 cây trên mỗi mét vuông. Điều này cho phép cây có đủ không gian để phát triển và hấp thụ nguồn sáng mặt trời cần thiết.

3.4 Cách trồng

Bước quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng sầu riêng monthong là chọn đất trồng hợp lý và chuẩn bị vùng trồng bằng cách san bằng và loại bỏ các chất còn lại.

Đào hố trồng với kích thước 60x60x60cm nếu bà con có chất đất tốt, giàu dinh dưỡng và ngược lại với chất đất xấu hơn, hãy đào hố kích thước 70x70x70cm. Trước khi trồng khoảng 10 đến 15 ngày, hãy trộn đất cùng phân để lấp hố đã đào.

Trước khi trồng, bạn cần lưu ý về khí hậu và lựa chọn ngày thời tiết tốt nhất để trồng sầu riêng. Bà con cần lưu ý, tránh trồng vào trời mưa hoặc trời quá nắng quá nóng.

Khi bắt đầu trồng, hãy đặt cây sầu riêng vào hố sao cho gốc ngang với mặt đất. Hãy lựa chọn vị trí sao cho cây sầu riêng của bạn sẽ không bị phơi nắng quá nhiều hoặc nhận quá ít ánh sáng mặt trời.

Sau khi trồng, bà con cần tưới nước ngay để giữ độ ẩm cho đất và kích thích sự phát triển của cây. Tuy nhiên, cần lưu ý chúng ta không nên tưới quá nhiều, tránh ngập úng.

kỹ thuật chăm sóc sầu riêng dona

Trồng cây sầu riêng monthong

Xem thêm:

Nguyên Nhân Sầu Riêng Bị Cháy Múi Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Cách Chăm Sóc Sầu Riêng 5 Năm Tuổi Khỏe Mạnh, Nhiều Trái 

4. Hướng dẫn chăm sóc cây sầu riêng Monthong (Dona)

4.1 Bón phân:

- Giống sầu riêng Monthong này có đặc tính ưa thời tiết nóng ẩm, nên khi mới trồng cần lưu ý tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm giúp cây khỏe mạnh và nhanh cho ra quả. Nhưng  bà con cũng cần tránh không để cây bị ngập úng.

- Bón phân định kỳ: tốt nhất là bón 4 lần trong một năm

+ Sau khi thu hoạch

+ Trước khi cây ra hoa

+ Khi cây ra trái non

+ Khi thu hoạch

 Trong giai đoạn cây con, bà con nên bón 5 đến 10 kg phân hữu cơ một năm, cùng với đó là kết hợp với phân vô cơ có tỷ lệ đạm cao và tăng dần đều ở những năm đầu thu hoạch trái.

4.2 Tưới nước

Việc cung cấp đầy đủ nước, giữ độ ẩm đất cho cây sầu riêng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, bà con cần dừng việc tưới nước hoàn toàn trong giai đoạn 2 tuần trước khi trái chín sẽ giúp nồng độ đường trong quả tăng cao hơn. 

Để biết khi nào cần tưới nước, bà con cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất vườn. Tránh làm cây bị ngập úng, nhưng đảm bảo rằng đất không quá khô.

kỹ thuật trồng sầu riêng dona

Tưới nước cho sầu riêng

4.3 Tỉa cành

Kỹ thuật tỉa cành tạo tán:

- Trong giai đoạn đầu, bà con nên loại bỏ những cành đang mọc sát mặt đất ở khoảng cách thấp hơn 1m. Việc loại bỏ những cành nhỏ yếu mọc ra từ cành lớn, tập trung dinh dưỡng nuôi cành lớn. Chỉ để lại những cành khỏe, ngọn, cành mọc từ gốc ghép, cành mọc đứng.

- Giữa các cành chi để tạo tán, bạn cần giữ khoảng cách 10cm khi cây còn nhỏ, và với cây lớn là 30cm.Bà con cũng nên lưu ý, giữ lại và chăm sóc những cành sầu riêng mọc ngang, phân bố đã hướng, cứng cáp, khỏe mạnh.

4.4 Tỉa quả

- Để cho ra được những trái sầu riêng có chất lượng tốt, khi cây ra trái non, bạn cần chú ý tỉa bớt hoa, cân nhắc và dần loại bỏ những trái mọc dày, đặc biệt là những trái có dính sâu bệnh.

- Để đạt được doanh thu tốt nhất, bạn có thể xử lý cho cây ra hoa, trái sớm hơn chính vụ. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào? Hãy tạo khô hạn, cung cấp hàm lượng lân cao và phun xịt Cultar (nồng độ phù hợp là 750 – 1500 ppm) để hạn chế sinh trưởng thân lá.

5. Phòng trừ sâu bệnh hại cây sầu riêng Monthong

5.1 Phòng trừ bệnh thối hoa trên cây sầu riêng: 

Bà con chú ý tỉa cành, tạo tán đúng lúc để vườn sầu riêng Dona được thông thoáng.

Trước khi hoa nở hãy phun: BigRorp Ran 600WP, Actinovate 1SP, Tracomix 760WP, Glory 50SC, Cure Supe 300EC, Hạt Vàng 50WP, Champion 77WP

Kiểm tra và tiến hành gom, thu hoa rụng và hoa bị bệnh đem đi tiêu hủy, tránh lây lan sang các hoa, cây khác.

kỹ thuật trồng sầu riêng dona

Phòng trừ sâu bệnh hại cây sầu riêng Monthong

5.2 Hướng dẫn phòng trừ tình trạng thối trái trên cây sầu riêng

Một trong những kỹ thuật chăm sóc sầu riêng dona là cần chú ý trồng với mật độ hợp lý, thường xuyên tỉa cành, tạo tán. Để phòng trị bệnh thối trái, bà con cần chú ý trong mùa mưa, cần tạo độ thông thoáng cho vườn cây. Tham khảo mật độ trồng sầu riêng phù hợp (từ 8 đến 10 m)

Thường xuyên vệ sinh vườn và thu gom bớt những cành nằm phía sát mặt đất. Tạo rãnh thoát nước để hạn chế vườn bị ngập và ẩm ướt trong thời gian dài.

Khi quả đậu nhiều và tiến hành tỉa trái bà con cũng có thể chủ động áp dụng biện pháp bao trái để hạn chế sự tấn công của bệnh.

Thuốc trị bệnh thối và rụng quả: Aliette 80WP, Vialphos 80BHN, Vilaxyl 35 BTN, Actinovate 1SP, Physan 20SL, Tracomix 760WP.

5.3 Phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng dona

Bên cạnh kỹ thuật trồng sầu riêng monthong, bà con cũng cần lưu ý về những mầm bệnh nấm tiềm ẩn. Giữ vườn thông thoáng, tránh tạo điều kiện cho nấm hồng phát triển.

 Với những cành bị bệnh nặng, cần dứt khoát cắt bỏ, tránh lây lan. Xử lý các khu vực cắt cành bằng cách bôi vôi, thuốc.

Phun ngừa các loại thuốc như Hạt vàng 50 WP 10-20g/bình 8 lít, Bonanza 10-20 g/bình 8 lít, Rovral 10-20 g/bình 8 lít, Metazeb 72 WP 20-25g/bình 8 lít.

5.4 Phòng trừ bệnh nấm 

Sử dụng các loại thuốc như: Curzate M8 72W, Ridomil MZ 50 WP hoặc Aliette 80 WP liều lượng 10-20 g/8 lít với liều lượng 15-20 ngày/lần. 

Phun đều lên các tán cây.

6. Sử dụng máy bay nông nghiệp trong quá trình trồng và chăm sóc sầu riêng Monthong

kỹ thuật trồng sầu riêng dona

Sử dụng máy bay nông nghiệp trong quá trình trồng và chăm sóc sầu riêng Monthong

Cũng như tất cả các dòng cây ăn trái khác, sầu riêng Monthong cũng có nguy cơ bị các loại sâu bệnh hại tấn công. Với loại cây ăn trái cho giá trị dinh dưỡng cao, và thu nhập ổn định cho bà con như vậy cũng đòi hỏi sự đầu tư chăm sóc kỹ càng. 

Để đảm bảo năng suất và chất lượng quả tốt nhất cũng như bắt kịp xu hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sử dụng máy bay nông nghiệp là một phương án phù hợp nhất. 

Máy bay nông nghiệp giúp bà con tiết kiệm lượng nước và thuốc khi chăm sóc cây, hỗ trợ hiệu quả trong công tác chăm sóc giúp các kỹ thuật trồng sầu riêng monthong phát huy hiệu quả.

Hãy liên hệ ngay với Digidrone để được tư vấn và hưởng những ưu đãi tốt nhất khi mua hàng 

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Website: digidrone.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI